Dự án Green Star Sky Garden tọa lạc tại số 15B Nguyễn Lương Bằng, phường Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM do Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất Hưng Lộc Phát (Công ty Hưng Lộc Phát) làm chủ đầu tư.

du an green star sky garden chua co giay phep xay dung van ngang nhien huy dong von
Dự án Chưa xong móng đã huy động vốn

Theo giới thiệu trên website: https://green-starskygarden.com/, dự án được xây dựng trên khu đất diện tích 52.649m2, với 111 căn thấp tầng – 2 tháp căn hộ cao 26 tầng, tổng 917 căn hộ và hơn 200 căn Thương Mại Dịch Vụ gồm Shop house – Officetel – mặt bằng kinh doanh café – ăn uống, giá dự kiến 32tr/m2 và bàn giao vào tháng 8/2020; với gợi ý là “dự án nằm bên cạnh dòng sông Nhà Bè hiền hòa mang làn gió mát quanh năm. Đây là dự án căn hộ đẳng cấp Chuẩn Xanh năm 2018”.

Một nhân viên Phòng kinh doanh dự án Green Star Sky Garden cho biết: “Dự án căn nhỏ nhất 2 phòng ngủ, có nhiều giá từ 2,2 tỷ, 2,4 tỷ và 2,6 tỷ trên một căn hộ, căn hộ được bàn giao vào quý IV/2020”. Người nhân viên thừa nhận dự án “bây giờ mới làm móng, ép cọc”.

Tuy thế, người nhân viên này tiếp tục thông tin: “Dự án chưa bán đợt 3, bán đợt 2 rồi. Hiện tại bán trong đợt của đợt 2 luôn với giá tốt. Hiện tại không giữ chỗ nữa mà cọc luôn 10% giá trị căn hộ, khoảng hơn 200 triệu đồng, sau khi thanh toán 30% giá trị căn hộ thì ký hợp đồng mua bán”.

Nhưng trên thực tế theo tìm hiểu thì đến thời điểm hiện tại dự án đang trong quá trình ép cọc thử tải, bắt đầu triển khai móng.

du an green star sky garden chua co giay phep xay dung van ngang nhien huy dong von
Bên cạnh đó dự án còn chưa đủ giấy phép xây dựng

Điều 55, Luật kinh doanh Bất động sản 2014 quy định bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi đạt đủ các điều kiện sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua, nếu không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ cam kết với khách hàng”.

Dự vào các quy định trên có thể thấy Công ty Hưng Lộc Phát có dấu hiệu lách luật “bán lúa non” đẩy khách hàng vào thế phải chịu rủi ro cao. Trong trường hợp nếu có phát sinh pháp lý xảy ra khách hàng là phía phải chịu thiệt thòi và không được pháp luật bảo vệ khi chưa chính thức ký hợp đồng mua bán.

Chưa kể, khi tìm hiểu, Địa chỉ đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất Hưng Lộc Phát tại số 10 đường Hùng Vương, P.4, Q.5, TP.HCM đang treo biển hoạt động của một doanh nghiệp khác. Hiện tại, Công ty có phòng giao dịch tại phòng giao dịch tại đường số 1, phòng giao dịch tại đường số 9A KDC Trung Sơn, Bình Chánh, TP.HCM.

Khi đến trực tiếp 2 phòng giao dịch của công ty để đặt lịch làm việc. Sau đó, một nhân viên tại phòng giao dịch của Công ty Hưng Lộc Phát, trên đường số 9A khu Trung Sơn tiếp nhận câu hỏi của phóng viên và cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo công ty chờ phản hồi.

Tuy nhiên, sau khi liên lạc lại, người này cho biết, hiện tại phải xin ý kiến chỉ đạo của sếp nên yêu cầu phóng viên “cố gắng chờ”. Khi phóng viên đề nghị có lịch làm việc cụ thể người này thẳng thừng lên tiếng: “Hiện tại sếp đang đi công tác ở nước ngoài không có mặt ở Việt Nam bạn ráng chờ, khi nào sếp về sẽ liên lạc lại sau. Sếp đi nước ngoài rồi phải chịu thôi không biết khi nào sếp về…”.

Ở các lần liên lạc sau đó, nhân viên này đều cho biết sếp vẫn đang ở nước ngoài chưa về nên không có ai phát ngôn được. Có thể thấy, phía Công ty Hưng Lộc Phát đang tìm cách né tránh. Họ kiên quyết giữ quyền “im lặng”.

Theo đại diện Sở Xây dựng TP.HCM, dự án Green Star Sky Garden gồm 2 khối nhà cao tầng và thấp tầng. Khối cao tầng gồm 2 block A và B với 924 căn, khối thấp tầng 47 căn. Dự án này đã có phê duyệt 1/500 và hiện chưa được cấp phép xây dựng. Về thông tin Công ty Hưng Lộc Phát đã tiến hành đặt cọc, mở bán nhiều đợt cho khách hàng thì Sở Xây dựng sẽ xác minh, kiểm tra lại và sẽ xử lý nghiêm (nếu có).

Theo phapluaxahoi.vn