Trên thực tế, thực phẩm có thể bị ô nhiễm tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình sản xuất, phân phối, chế biến. Do đó, nhà sản xuất, người kinh doanh và người tiêu dùng đều có trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

who canh bao ve nhung can benh co the lay lan qua thuc pham

Người tiêu dùng cần được giáo dục đầy đủ về thực hành an toàn thực phẩm

WHO đã đưa ra những sự thật về ATTP để cảnh báo chúng ta như sau:

1. Thực phẩm mất vệ sinh có thể gây ra các vấn đề cho sức khỏe lâu dài

Bạn đừng nghĩ rằng ăn thực phẩm mất vệ sinh cùng lắm chỉ gây đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Sự thật là thực phẩm nhiễm kim loại, các hóa chất hoặc thậm chí là độc tố tự nhiên có thể còn gây ra các vấn đề lâu dài, bao gồm cả ung thư và bệnh thần kinh.

2. Có rất nhiều nguy cơ dẫn đến thực phẩm không an toàn

Chuỗi cung ứng thực phẩm ngày nay bao gồm một loạt các giai đoạn khác nhau như: Sản xuất nông nghiệp, giết mổ hoặc thu hoạch, chế biến, bảo quản, vận chuyển và phân phối trước khi thực phẩm đến được tay người tiêu dùng. Trong bất cứ bước nào, ô nhiễm thực phẩm cũng có thể diễn ra.

3. Có hơn 200 căn bệnh có thể lây lan qua thực phẩm

Mỗi năm trên thế giới, cứ 10 người thì có 1 người mắc bệnh vì ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Đáng tiếc, tất cả đều là những ca tử vong có thể phòng tránh được, thông qua việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

4. Toàn cầu hóa khiến vấn đề ATTP phức tạp hơn

Toàn cầu hóa trong sản xuất và thương mại thực phẩm đang làm cho chuỗi cung ứng ngày càng dài hơn. Điều này gây ra tăng nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi dịch bệnh do thực phẩm xảy ra, cũng khó hơn để điều tra và thu hồi các sản phẩm trong trường hợp khẩn cấp.

5. An toàn thực phẩm đòi hỏi nỗ lực của chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau

Để cải thiện vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau đang phải làm việc với những công nghệ và khoa học tốt nhất hiện nay. Các cơ quan của chính phủ hoạt động trong nhiều lĩnh vực, bao gồm y tế công cộng, nông nghiệp, giáo dục và thương mại, cần cộng tác và trao đổi thường xuyên với nhau và tham gia với xã hội dân sự bao gồm cả người tiêu dùng.

6. Mất vệ sinh ATTP ảnh hưởng đến nền kinh tế và xã hội nói chung

Mất vệ sinh an toàn thực phẩm có tác động sâu rộng, hậu quả để lại trên sức khỏe từng cá nhân và cộng đồng. Nó làm suy yếu xuất khẩu thực phẩm, du lịch, sinh kế của người kinh doanh thực phẩm và phát triển kinh tế, cả ở các nước phát triển và đang phát triển.

7. Một số vi khuẩn có hại đang trở nên kháng thuốc

Lạm dụng thuốc kháng sinh trong nông nghiệp và chăn nuôi, sử dụng quá mức thuốc kháng sinh trên người là một trong những yếu tố dẫn đến sự xuất hiện và lây lan của vi khuẩn kháng thuốc. Vi khuẩn kháng kháng sinh ở động vật có thể lây truyền sang người qua thức ăn.

8. Mọi người đều có vai trò trong việc giữ an toàn vệ sinh thực phẩm

ATTP là trách nhiệm chung giữa các chính phủ, ngành công nghiệp, nhà sản xuất và người tiêu dùng. Mọi người đều có một vai trò trong cuộc chiến với thực phẩm bẩn.

9. Người tiêu dùng nên được giáo dục đầy đủ về thực hành an toàn vệ sinh thực phẩm

Người dân có quyền được biết những kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, cách chọn thực phẩm an toàn và thông minh. Mọi người cũng phải được cảnh báo về các nguy cơ liên quan đến thực phẩm phổ biến và cách xử lý thực phẩm an toàn.

Theo phapluatxahoi.vn