Theo đó, ông Nguyễn Văn Sỹ, Chánh văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội: Ngay sau khi báo có nội dung phản ánh về những dấu hiệu sai phạm trên địa bàn phường Đông Ngạc, UBND quận đã có công văn yêu cầu các ngành liên quan kiểm tra, đôn đốc xử lý và trả lời báo PL&XH…

Ông Sỹ cũng khẳng định: Về mặt quản lý Nhà nước, việc để xảy ra sai phạm trên địa bàn phường nào thì Chủ tịch UBND phường ấy phải là người chịu trách nhiệm toàn bộ các vấn đề xảy ra trên địa bàn phường đó.

Ngày 6-9-2018, UBND quận Bắc Từ Liêm đã công văn số 3887/UBND-VP gửi: Phòng Tài nguyên và môi trường quận, Phòng Kinh tế và CA quận, Đội Quản lý TTXD đô thị quận, UBND phường Đông Ngạc, đồng thời giao UBND phường Đông Ngạc chủ trì, phối hợp với ngành liên quan kiểm tra, xử lý sai phạm và trả lời vấn đề báo PL&XH đã phản ánh


Cần làm rõ trách nhiệm và biện pháp xử lý với những sai phạm trên địa bàn phường Đông Ngạc.

Ngày 20-9-2018, UBND phường Đông Ngạc đã có báo cáo số 1323/BC-UBND gửi UBND quận Bắc Từ Liêm, cho biết: Bãi xe, quán ăn, nhà hàng không phép dưới gầm cầu Thăng Long- Toàn bộ diện tích này do Cty TNHH một thành viên quản lý đường sắt Hà Thái quản lý và sử dụng. Các quán ăn, bãi xe, nhà hàng dưới gầm cầu Thăng Long là của ông Nguyễn Quang Trung làm chủ đầu tư, có hợp đồng với Cty TNHH một thành viên quản lý đường sắt Hà Thái.

Tại báo cáo này, UBND phường Đông Ngạc cho biết đã nhiều lần lập biên bản tiến hành xử phạt hành chính: Ngày 1-8-2018, biên bản số 1091/BB-VPHC về vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với chủ đầu tư là ông Nguyễn Quang Trung; Ngày 2-8-2018, UBND phường ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục số 1098/QĐ- KPHQ do vi phạm hành chính gây ra đối với ông Nguyễn Quang Trung.

Đồng thời UBND phường Đông Ngạc cũng ra quyết định cưỡng chế số 1183/QĐ-CC buộc thực hiện khắc phục hậu quả do đã vi phạm hành chính… đến ngày 17-9-2018, UBND phường tiếp tục ra văn bản cưỡng chế công trình vi phạm trong lĩnh vực đất đai- TTXD số 1305/ KH- UBND đối với ông Nguyễn Quang Trung, tổ chức vào ngày 26-9-2018.

Về vi phạm trật tự xây dựng, UBND phường Đông Ngạc cho biết, trên địa bàn phường này không có tình trạng xây dựng không phép trên đất ở. Các trường hợp xây dựng trên đất không được phép xây dựng, UBND phường chỉ đạo kiểm tra lập hồ sơ và kiên quyết cưỡng chế triệt để.

Về các công trình xây dựng nhà ở, công trình kiên cố trên đất thuộc hành lang đê điều: Khu vực phía ngoài đê là khu dân cư tổ dân phố Đông Ngạc 1 các hộ dân sinh sống ổn định từ lâu đời, vị trí này là đất ở của cha ông để lại, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, một số gia đình đã có nhà ở nhưng được xây dựng từ nhiều năm, nay cải tạo để lấy nơi ở trong mùa mưa bão.

Tuy nhiên, báo cáo của UBND phường Đông Ngạc đã bỏ sót thông tin về bãi xe không phép trong sân bóng trường THCS Đông Ngạc; tình trạng chia lô cho dựng ki ốt để cho thuê dọc phố Kẻ Vẽ; tình trạng xây dựng để vật liệu xây dựng trần ra đường gây ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh…

Trả lời về việc báo cáo của UBND phường còn thiếu, ông Sỹ cho rằng: Những gì trong báo cáo thiếu thì cần cung cấp thêm, PV nêu ra UBND quận sẽ yêu cầu UBND phường bổ sung.

Theo phapluatxahoi.vn