Trước đó báo điện tử Phapluatxahoi.vn đưa tin, tại Lô BT5, ô số 27, KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, trước kia là một căn biệt thự cao 3 tầng, được xây dựng đúng mật độ, đúng quy hoạch đã được phê duyệt. Năm 2017, chủ đầu tư đã phá dỡ căn biệt thự này và xây dựng lại thành một ngôi nhà cao 4 tầng nổi, 1 tầng hầm trên toàn bộ diện tích.

UBND phường Hoàng Liệt không tìm thấy hồ sơ vi phạm TTXD đối với công trình này. Cán bộ TTXD phường Hoàng Liệt cũng không biết chủ đầu tư công trình này là ai. Hiện tại, ngôi nhà "lạ" cao 4 tầng này đang làm trụ sở của Cty CP Đầu tư dinh dưỡng Thành Quang.

Việc để mất hồ sơ vi phạm TTXD tại phường Hoàng Liệt không phải là chuyện xưa nay hiếm. Bởi lẽ, sau nhiều lần PV đề nghị được tiếp cận hồ sơ vi phạm TTXD của công trình xây dựng tại Lô BT5, ô số 27 KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp thì cán bộ Thanh tra xây dựng phường Hoàng Liệt còn thẳng thừng trả lời rằng, không tìm thấy hồ sơ lưu tại UBND phường.


Công trình xây dựng cao 4 tầng (vòng tròn đỏ) khác hẳn với các căn biệt thự xung quanh

Mặt khác, tháng 8-2017, ông Nguyễn An Cường, Uỷ viên Ban Thường vụ Quận uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc quận Hoàng Mai bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách vì trong thời gian giữ chức Đội trưởng TTXD quận Hoàng Mai, ông này đã để xảy ra một số vi phạm TTXD nghiêm trọng trên địa bàn và phải chịu trách nhiệm trong việc để mất 27 hồ sơ vi phạm TTXD tại phường Hoàng Liệt.

Để tìm hiểu có hay không việc, UBND phường Hoàng Liệt và cán bộ Thanh tra xây dựng “quên” không lập hồ sơ hay cố tình giấu giiếm hồ sơ vi phạm TTXD của công trình xây dựng có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch tại KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp, PV đã liên hệ với ông Trần Văn Vịnh, Đội trưởng Đội TTXD quận Hoàng Mai để được tiếp cận hồ sơ lưu.

Vị Đội trưởng Đội TTXD quận Hoàng Mai đề nghị PV liên hệ với Chánh văn phòng UBND quận Hoàng Mai để đặt lịch làm việc. Khi nào UBND quận Hoàng Mai giao nhiệm vụ cho Đội TTXD thì ông Vịnh mới tiếp.

Ngày 3-10, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Công Hiệp, Chánh văn phòng UBND quận Hoàng Mai để được sắp xếp làm việc với Phòng Quản lý đô thị và Đội TTXD quận. Ông Hiệp đề nghị PV ghi rõ nội dung làm việc để ông này báo cáo với lãnh đạo UBND quận.

Ngày 8-10, PV đã chủ động liên lạc lại với vị Chánh văn phòng UBND quận Hoàng Mai nhưng chỉ nhận được câu trả lời: “Anh đang xin ý kiến lãnh đạo”. Với mong muốn sớm được làm việc với Đội TTXD và Phòng Quản lý đô thị quận Hoàng Mai, chiều ngày 12-10, PV tiếp tục chủ động liên lạc với ông Hiệp nhưng ông này không nghe máy và cũng không có phản hồi lại.

Liệu vị Chánh văn phòng UBND quận Hoàng Mai phải xin ý kiến đến bao giờ? Hay công trình xây dựng “lạ”, có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp này có “vấn đề”?

Theo phapluatxahoi.vn