Theo tìm hiểu của PV, trường ĐH Thủ Đô Hà Nội, tại số 98, phố Dương Quảng Hàm, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, được thành lập theo Quyết định số 2402/QĐ-TTg ngày 31-12-2014 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở nâng cấp Trường CĐ Sư phạm Hà Nội.

Trước đây, trường CĐ Sư phạm Hà Nội được UBND TP Hà Nội giao đất từ năm 1971. Tuy nhiên, do nhiều lần trường tiến hành xây dựng mới và sửa chữa, cải tạo cũng như do có sự thay đổi qua nhiều thời kỳ lãnh đạo, cán bộ nên Quyết định giao đất của UBND TP Hà Nội bị thất lạc.


Trường ĐH Thủ Đô Hà Nội, nơi xây dựng 15 kiot không có giấy phép xây dựng

Năm 2004, Sở Tài chính Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền quản lý, sử dụng nhà đất thuộc trụ sở làm việc thuộc sở hữu Nhà nước tại các cơ quan hành chính sự nghiệp cho trường CĐ Sư phạm Hà Nội với tổng diện tích 19.341,3m2.

Trụ sở chính của trường ĐH Thủ Đô Hà Nội được chia làm 2 khu. Khu A là khu vực giảng đường, lớp học, hội trường, nhà hiệu bộ và nhà tập đa năng. Khu B là khu vực ký túc xá, trung tâm thông tin thư viện, trạm Y tế.

Tuy nhiên, từ trước năm 1993, lúc đó là trường CĐ Sư phạm Hà Nội đã xây dựng một hệ thống nhà tạm, kết cấu tường gạch, mái tôn làm khu vật tư, văn phòng phẩm, dụng cụ học tập, văn phòng tuyển sinh của nhà trường.

Đến đầu năm 2017, Trường ĐH Thủ Đô Hà Nội đã thực hiện cải tạo, sửa chữa nhà xe thành phòng làm việc và phòng thí nghiệm và nhà hiệu bộ theo đúng các hạng mục công trình đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt.

Thời điểm này, lấy lý do dãy nhà tạm tại khu B xuống cấp khiến cảnh quan, môi trường sư phạm của nhà trường không đảm bảo, việc tổ chức cung ứng dịch vụ thiếu khoa học, chưa thiết thực phục vụ mục tiêu hỗ trợ đào tạo, nghiên cứu khoa học của bán bộ, giảng viên… nên trường ĐH Thủ Đô Hà Nội đã “xoá” dãy nhà tạm để xây dựng hệ thống kiot và một công trình kiên cố cao 2 tầng, cho doanh nghiệp và cá nhân thuê để làm nhà hàng, kinh doanh, dịch vụ…

Theo quy hoạch phân khu đô thị đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt thì khu B trường ĐH Thủ Đô Hà Nội có một phần đất mặt phố Dương Quảng Hàm nằm trong quy hoạch dự án mở rộng phố Dương Quảng Hàm và không được cấp phép xây dựng kiên cố. Như vậy, có thể khẳng định, những công trình xây dựng tại khu B của trường ĐH Thủ Đô không được các cơ quan chức năng cấp phép.

Tại một văn bản gửi trường ĐH Thủ Đô Hà Nội, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch UBND phường Quan Hoa đã nhận định, trong quá trình quản lý, sử dụng, trường ĐH Thủ Đô Hà Nội đã xây dựng một số công trình xây dựng (kiot) trong khuôn viên đất của nhà trường để cho thuê, kinh doanh, dịch vụ… là có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Được biết, đầu tháng 8-2018, Thanh tra Sở TN&MT Hà Nội đã làm việc với UBND phường Quan Hoa về công tác quản lý Nhà nước đối với việc quản lý, sử dụng đất tại Khu B của trường ĐH Thủ Đô Hà Nội. UBND phường Quan Hoa xác định, trường ĐH Thủ Đô Hà Nội đã xây dựng, cải tạo, sửa chữa thành 15 kiot và đã đưa vào sử dụng.

Dưới đây là một số hình ảnh biến khu vực ký túc xá Trường ĐH Thủ Đô Hà Nội thành nhà hàng, kiot cho thê:


Toàn cảnh Trường ĐH Thủ Đô Hà Nội nhìn từ trên cao
 

Sân trường biến thành bãi gửi xe ô tô


Bảo vệ nhận trông xe cả ngày lẫn đêm, hoặc theo tháng nếu khách có nhu cầu
 

Khu vực ký túc xá biến thành dãy kiot
 

Cửa hàng Circle K xây dựng kiên cố cao 2 tầng nhưng không được cấp giấy phép xây dựng và hoạt động suốt ngày đêm
 

Đường Dương Quảng Hàm đã hẹp nay lại càng hẹp hơn bởi xe máy để dưới lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT và trật tự đô thị
 
Theo phapluatxahoi.vn