Sự cố cần cẩn bị đổ ra đường giao thông.

Tại 2 thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM, không khó để bắt gặp những cần trục tháp có trọng lượng lên tới hàng chục tấn vắt ngang ra đường, vỉa hè... đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của người tham gia giao thông.

Thời gian qua tại Hà Nội, những vụ tại nạn do những chiếc cần cẩu này gây ra cho người đi đường không phải hiếm. Trong đó, nguyên nhân chính của những vụ việc này là các chủ công trình đã không tuân thủ chặt chẽ quy định về an toàn trong xây dựng.

Mới đây nhất là vụ tai nạn thương tâm khiến một người tử vong xuất phát từ cẩu tháp trên cao. Vụ việc xảy ra vào tháng 9 khi một thanh sắt là cẩu vận chuyển kính của công trình xây dựng đã rơi xuống lòng đường đang có nhiều phương tiện di chuyển, làm 1 người chết và 1 người khác bị thương. 

Ngay ngày hôm sau, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội), ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người (Điều 295 Bộ luật Hình sự năm 2015) đối với vụ việc trên.

Trước đó chưa đầy 1 tháng, một vụ tai nạn lao động cũng đã xảy ra tại công trường xây dựng Dự án Tổ hợp văn phòng thương mại dịch vụ nhà trẻ và căn hộ The Sun trên đường Mễ Trì khiến 1 người bị thương nặng. Nguyên nhân gây ra tai nạn được xác định là đứt dây cáp cẩu.

Xuất phát từ tháp cẩu, nhiều tai nạn đã xảy ra, thậm chí gây chết người nhưng tình trạng mất an toàn từ những công trình cao tầng đang xây dựng vẫn tiếp diễn khiến người dân luôn trong tình trạng lo sợ nguy hiểm rình rập từ trên cao.

Tuy nhiên, tình trạng mất an toàn từ những công trình cao tầng đang thi công trên địa bàn TP. Hà Nội vẫn không mấy cải thiện. Nhiều dự án đang được thi công ngày đêm, cần trục cẩu tháp khi di chuyển đã không còn nằm trong khuôn viên dự án, công trình không có lưới đảm bảo an toàn.

Tại TP. HCM, hàng chục người dân sống trên đường Tạ Quang Bửu, quận 8 đã từng phải tạm sơ tán vì lo sợ cần cẩu tại công trình xây dựng chung cư cao cấp bị gãy.

Cụ thể, người dân sống gần công trình này cho biết, khoảng 16h chiều ngày 05/6, cần cẩu đang hoạt động thì người dân nghe tiếng động mạnh. Khi chạy ra thì phát hiện cần cẩu bị gãy ngang, tay đòn của cần cẩu đổ về hướng ngôi nhà của mình.


Cần cẩu tháp đổ gục vào công trình

"Nếu không có phần ngọn công trình giữ cần cẩu lại thì cần cẩu đã đổ ập xuống, gây hậu quả nặng rồi. Suốt tối qua, gia đình tôi và nhiều hộ khác phải tạm sơ tán, không dám về nhà vì sợ đổ đè xuống nhà", một người dân phản ánh.

Tại hiện trường, cần cẩu gãy ngang ở vị trí tầng 10 và tựa lưng vào công trình đang xây dựng. Phần tay đòn của cần cẩu dài khoảng 20m bị hư hỏng nặng, oằn cong, treo lơ lửng trên ngọn công trình, có nguy cơ đổ sập xuống nhà các hộ dân đang sống tại một con hẻm trên đường Tạ Quang Bửu.

Theo quy định, trường hợp vùng hoạt động của cần trục tháp vượt ra khỏi phạm vi công trình, ảnh hưởng tới giao thông đi lại của nhân dân và các công trình lân cận, cần trục tháp chỉ được hoạt động từ 22h đêm hôm trước đến 6h sáng hôm sau và phải đảm bảo có đủ hệ thống cảnh báo, cảnh giới, người hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông, đồng thời tăng cường kiểm tra bảo đảm an toàn kĩ thuật của cần trục tháp. Tuy nhiên, vẫn có không ít công trình, dự án đang thi công bất kể ngày đêm, thậm chí một số cẩu tháp còn được di chuyển vào giờ cao điểm, nguy cơ xảy ra sự cố là khó tránh khỏi.

Theo lsvn.vn