Theo phản ánh của một số người dân sinh sống tại tổ dân phố số 8, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội: Chủ nhà số 2/19/20 Trần Quang Diệu sửa chữa, cải tạo, cơi nới và xây dựng thêm không phép, đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân đang sinh sống trong khu vực…


Người dân khiếu kiện vì lối đi chung bị quây rào treo biển cảnh báo, khiến di chuyển khó khăn (ảnh bạn đọc cung cấp).

Qua quá trình tìm hiểu sự việc, được biết: Trước đó, trong cuộc họp giữa các hộ dân tổ dân phố số 8 và UBND phường Ô Chợ Dừa vào ngày 28-7-2018, UBND phường đã yêu cầu chủ đầu tư khắc phục lại tình trạng ban đầu các hạng mục làm thêm so với đơn trình bày xin sửa chữa. Xây dựng phương án chi tiết biện pháp chống lún, nghiêng. Trong quá trình bổ sung các thủ tục cần thiết, sẽ đình chỉ thi công tuyệt đối.

Ngày 5-8-2018 theo đề nghị của UBND phường Ô Chợ Dừa, tổ dân phố số 8 đã tổ chức họp lấy ý kiến về việc nhà số 2/19/20 Trần Quang Diệu mượn đường chung 50cm để ép cọc xử lý nhà lún, nghiêng của ngôi nhà.

Tuy nhiên, người dân sinh sống trong ngách 19/20 Trần Quang Diệu và hẻm 19/8/1 Trần Quang Diệu không đồng ý phương án mà phía gia đình đưa ra, đề nghị cần thực hiện theo đúng quy định và cần được cấp phép của cơ quan chức năng.

Tới ngày 27-8-2018, UBND phường tiếp tục tổ chức cuộc họp giữa các hộ dân, nhưng các hộ dân vẫn không đồng ý với các phương án chống lún, nghiêng vì các phương án chủ nhà đề xuất đều ảnh hưởng tới đời sống của các hộ dân.


Phần trên của ngôi nhà bị tố xây thêm trong quá trình cải tạo.

Tuy nhiên, xét thấy tình trạng khẩn cấp về mức độ nguy hiểm của tòa nhà có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi mùa mưa bão tới gần, ngày 30-8-2018, UBND phường Ô Chợ Dừa đã có thông báo số 155/TB-UBND về tình trạng nhà ở bị lún, nghiêng nguy hiểm, không đảm bảo an toàn và có nguy cơ sụp đổ tại địa chỉ D12 tập thể Bộ Tư pháp gửi gia đình ông Phí Xuân Thái là chủ hộ có địa chỉ tại số 2 ngách 19/20 Trần Quang Diệu, thực hiện ngay: di chuyển toàn bộ người và tài sản ra khỏi nơi sụt lún, nghiêng có nguy cơ sụp đổ; sử dụng biện pháp gia cố, chống đỡ tức thì, có rào chắn khu vực công trình bị sụt lún nguy hiểm đồng thời lắp biển báo hạn chế người qua lại; đề nghị gia đình thực hiện nghiêm túc, nếu có xảy ra sự cố thì phía gia đình ông Thái phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Sau đó một ngày (tức ngày 31-8-2018), hộ gia đình nhà ông Thái đã cho thợ rào chắn và đặt biển báo và rào một phần ở lối đi chung của các hộ dân. Cho rằng việc làm này của chủ nhà khiến quyền lợi chung bị ảnh hưởng, nên người dân bức xúc gửi đơn thư cầu cứu tới cơ quan chức năng…

PV báo PL&XH đã có buổi làm việc với ông Phạm Việt Cừ, Phó chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa, ông Cừ cho biết: Nhà này làm cách nay hơn 10 năm rồi, gia đình ông Thái chỉ mới mua về đây ở được ít hôm mới phát hiện nhà bị nghiêng, trước thì móng nhà làm móng bè, lại xây hết phần diện tích nên không có vị trí để chôn cọc gia cố mà muốn gia cố thì phải mượn một phần đất ngoài đường. Tuy nhiên, chủ nhà ngay từ đầu chưa thỏa thuận được với các hộ dân xung quanh, vì nếu làm ra phần lối đi chung khiến các hộ phía trong không có đường đi xe ô tô vào nhà.

Ngôi nhà bị nghiêng, nứt cả 2 bên, một bên 24cm, bên thì 19cm, cứ mỗi trận mưa là bị xối thẳng vào nên gia đình làm thêm mái tôn chắn nước mưa không xối vào thì bị nói là cơi nới thêm tầng không phép.

Phía trước căn nhà trước đây vốn là tường gạch nhưng nay phá đi để lắp kính vào để giảm tải, phía sau ngôi nhà thì có đổ thêm phần tải trọng để cho cân xứng, vì cải tạo lại ngôi nhà mà không ảnh hưởng đến kết cấu nên không cần phải giấy phép, chủ nhà cũng có cam kết sau này sẽ tiến hành tự tháo gỡ. Nhưng vì không được sự đồng ý của các hộ dân nên gia đình ông Thái dỡ hết đồ và chuyển đi vì sợ sụp đổ, giờ chính quyền địa phương muốn liên hệ với gia đình họ cũng không được nữa…

Theo phapluatxahoi.vn