Thông tin trên được ông Nguyễn Trung Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình chia sẻ tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 18-9.

Báo cáo về vụ cháy xảy ra tại khu vực dốc BV Nhi Trung ương, ông Nguyễn Trung Dũng cho biết: Vào hồi 17g58 ngày 17-9 tại khu vực sau số nhà 889 đường La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình xảy ra cháy, sau đó lan ra 8 nhà từ số 891 đến số 907. Thống kê sơ bộ 19 nhà bị cháy gồm 31 hộ và 99 nhân khẩu bị ảnh hưởng; không thiệt hại về người; thiệt hại về tài sản đang được cơ quan chức năng đánh giá chi tiết.

Ngay sau khi nhận tin báo, Đội Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn quận đã huy động 2 xe chữa cháy và cán bộ PCCC, CA quận. Ban chỉ đạo PCCC quận Ba Đình do Chủ tịch UBND quận trực tiếp chỉ đạo huy động lực lượng: Đội CSGT số 2, BCH quân sự quận, CA, dân phòng các phường Liễu Giai, Thành Công và các phường lân cận phân luồng giao thông tham gia chữa cháy; bố trí y tế tham gia cứu chữa người bị thương; bố trí các lực lượng bảo vệ hiện trường, hỗ trợ người dân di chuyển; Cty điện lực Ba Đình đã chủ động cắt điện đảm bảo an toàn cho khu vực xảy ra cháy.

kip thoi ho tro nan nhan trong vu chay gan bv nhi trung uong
Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Trung Dũng: Những nạn nhân vụ cháy đã được hỗ trợ chỗ ở và nhu yếu phẩm cần thiết. Ảnh: T.A

Đồng thời, UBND quận báo cáo khẩn cấp CATP, trực tiếp Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó GĐ CATP xuống hiện trường chỉ đạo yêu cầu các đơn vị hỗ trợ gồm Bộ tư lệnh Thủ đô, CA quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ, Hoàn Kiếm tăng cường lực lượng và 13 xe chuyên dụng với gần 200 cán bộ chiến sỹ đến hỗ trợ chữa cháy.

Các lực lượng tiếp tục ứng trực tại hiện trường, xử lý đến 20g đám cháy được khống chế. Đến 23g đám cháy được xử lý an toàn triệt để. CA quận đã bảo vệ hiện trường phục vụ điều tra.

Ngay sau khi cháy được khống chế, UBND quận đã chỉ đạo các lực lượng liên quan thông báo, bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng của vụ cháy tạm trú tại nhà văn hóa phường Ngọc Khánh và cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết. Đến tối 17-9 có 26 người gồm 19 người lớn và 7 trẻ em được bố trí chỗ ở kịp thời.

Đồng thời, UBND quận đã chỉ đạo UBND phường và các ngành chức năng tổ chức thăm hỏi động viên, bước đầu UBND quận hỗ trợ mỗi gia đình 2 triệu đồng; phường hỗ trợ mỗi gia đình 1 triệu đồng. Với những gia đình thuê nhà để chăm sóc người bệnh, BV Nhi Trung ương hỗ trợ 1 triệu đồng/trường hợp và hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết, bố trí chỗ ở tạm trong khu vực ở của BV.

Trả lời câu hỏi về việc quận, phường có kiểm tra việc đảm bảo yêu cầu PCCC tại gia đình ông Hiệp (nơi cho thuê trọ giá rẻ) hay không, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết: Công tác PCCC thường xuyên được quận quan tâm chỉ đạo, kiểm tra. Qụận tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, trên cả loa truyền thanh (trong tình huống khẩn cấp); phát tờ rơi đến tất cả các hộ dân trên toàn quận nhằm giúp người dân tự ý thức được nguy cơ cháy, nổ trực tiếp ảnh hưởng tài sản, tính mạng.

Công tác kiểm tra được lực lượng PCCC tham mưu và tổ chức rất tích cực. Khi đám cháy xảy ra, lực lượng PCCC ở cơ sở có mặt kịp thời, bước đầu tham gia công tác chữa cháy với những thiết bị hiện có. Đến khi đám cháy bùng phát lớn vì đây là khu vực có nhiều vật liệu dễ cháy (xốp, gỗ…) thì lực lượng chức năng tiếp tục “4 tại chỗ” và đã triển khai nhiều phương án PCCC. Thời gian khoảng 5 tiếng khống chế cơ bản được đám cháy nhưng vẫn duy trì lực lượng trực suốt đêm, kể cả sau 23g vẫn duy trì lực lượng để ứng phó tình huống đám cháy le lói có thể bùng phát trở lại.

Về nguyên nhân đám cháy, theo Phó Chủ tịch UBND quận, cơ quan CSĐT sẽ điều tra làm rõ, xác định nguyên nhân. Hiện trường đã được phong tỏa để bảo vệ tài sản và đảm bảo hiện không bị xáo trộn.

Đối với việc kiểm tra yêu cầu PCCC dãy nhà trọ của ông Hiệp, Phó Chủ tịch UBND quận cho rằng: Không riêng nhà trọ mà tất cả các hộ kinh doanh đều phải kiểm tra và yêu cầu khắc phục nếu không đảm bảo. Tất cả các nội dung liên quan đến PCCC theo chỉ đạo của UBND TP đều phải kiểm tra-kể cả nhà dân. Quận đang tổng kiểm tra rà soát, tùy theo mức độ sẽ nhắc nhở đôn đốc; vi phạm thì tuỳ theo mức độ sẽ xử lý nghiêm.

Theo phapluatxahoi.vn