Ông Phan Văn Mãi – UVBCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre phát biểu tại Hội thảo

Ngày 11/09/2018 Tại Bến Tre nhằm thúc đẩy khởi nghiệp, giải quyết được bài toán khởi nghiệp trong doanh nghiệp thành lập mới của ĐBSCL. UBND tỉnh Bến Tre, Phòng thương mại và công nghiệp Chi nhánh Cần Thơ (VCCI) và Thời báo Kinh tế Sài Gòn phối hợp tổ chức Hội thảo với chủ đề “Để khởi nghiệp ĐBSCL thêm hiệu quả”, với sự tham dự chủ trì Hội thảo có ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp tỉnh; ông Nguyễn Phương Lam - Phó Giám đốc Phụ trách VCCI Cần Thơ, Chủ tịch Mạng lưới Khởi nghiệp ĐBSCL; đại diện Thời báo Kinh tế Sài Gòn; Ban quản lý Khu Nông nghiệp Ứng dụng công nghệ cao TP.HCM, đại diện các Sở KH&ĐT, Trung tâm XTĐT hỗ trợ doanh nghiệp, đại diện các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trong tỉnh và các tinh ĐBSCL tham dự.


Quang cảnh Hội thảo Để khởi nghiệp ĐBSCL thêm hiệu quả

Khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo..

Thông qua Hội thảo Ông Phan Văn Mãi – UVBCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch Hội đồng Khởi nghiệp Bến Tre chia sẻ: “Muốn làm doanh nghiệp, khởi nghiệp trước hết phải học hỏi và vấn đề này các ngành địa phương đã tổ chức bồi dưỡng, tập huấn rất nhiều lớp và trong cả hệ thống chính trị…Luôn nỗ lực và không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh và tập trung cho việc tiếp sức giải thích tư vấn cho người dân cho người khởi nghiệp, trong từng cơ quan hành chánh cấp tỉnh, huyện…để khi người dân cần đến giải thích được. Gặp gỡ người khởi nghiệp đẻ lắng nghe tâm tư, tình cảm…thông qua càfe doanh nghiệp, bàn tròn doanh nghiệp, đối thoại doanh nghiệp…việc làm thường xuyên tỉnh luôn quan tâm, đánh giá chung là rút ngắn được 30-40% thời gian, thẩm chí có 1 số thủ tục như ngành ngân hàng rút ngắn đến 80% thời gian…

Tỉnh Bến Tre sau 2 năm thực hiện, tinh thần khởi nghiệp đã được lan tỏa rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, môi trường kinh doanh đã được cải thiện, trong tỉnh đã hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương. Trong 2 năm tinh thần khởi nghiệp trong của bộ máy chính quyền, sự đồng hành và chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bến Tre cải thiện từ hạng 12/63 lên hạng 5/63 tỉnh, thành phố (tăng 7 bậc so với năm 2016). Chỉ số cải cách hành chính (PAPI) xếp hạng 2/63 tỉnh, thành phố trong năm 2017. Thành lập mới 12.000 hộ kinh doanh cá thể, có 1.700 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp của tỉnh lên 3.920 doanh nghiệp. Quy mô vốn doanh nghiệp tăng lên trên 1,7 lần. Đóng góp ngân sách của doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng từ 3,4% lên 13,1%.

Tỉnh có trung tâm XTĐT hỗ trợ khởi nghiệp hỗ trợ về việc thủ tục và việc thành lập mới doanh nghiệp kể cả tuyến huyện, có tổ dịch vụ công theo 1 cửa liên thông, và có những chính sách ngoài chính sách của Trung ương, địa phương cũng có chính sách được ban hành để hỗ trợ cho việc khởi nghiệp.

Các đại biểu về dự Hội thảo
 

Ông Cù Văn Thành – Giám đốc Cty chế biến dừa Lương Quới phát biểu chia sẻ: ‘Hiện nay công nghệ cao là sự thách thức lớn, muốn khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp cần tính pháp lý về an toàn thực phẩm, chính sách người lao động..khi ra thị trường thế giới các hàng rào của thế giới các rào cản và cạnh tranh của thế giới càng nhiều nhã hơn, với Cty Lương Quới đã đi đến các thị trường Mỹ, Úc, Đức, Pháp, Đan Mạch…, đối với sản phẩm của mình vượt qua được tại các sở tại thì phải đạt các tiêu chí, các chứng nhận mà nước sở tại quy định, thì đến lúc đó sản phẩm khởi nghiệp mới được người tiêu dùng chấp nhận. Để vượt qua các thách thức đó thì phải luôn luôn đổi mới, suy nghỉ, nghiên cứu, sáng tạo, khi doanh nghiệp đủ độ lớn, bộ máy khuôn khổ, đủ nguồn lực để nghiên cứu và thực thi các quy định ở nước sở tại trên thế giới, nhờ công nghệ internet, công nghệ số…Điều quan trọng nhất để phát triển là người khởi nghiệp phải khác khao, phải thực thi và vận động, thấu đáo…thì mới đi đến thành công trong khởi nghiệp.

Theo đại diện VCCI Chi nhánh Cần Thơ cho biết, năm 2018 mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL đã chính thức khởi hành và được sự ủng hộ của các tỉnh ĐBSCL tham gia và cùng đi đến thống nhất mục tiêu chung các mục tiêu cụ thể của VCCI tổ chức như: nhóm vĩ mô là xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp vùng ĐBSCL; chính sách tác động và hỗ trợ cho khởi nghiệp của vùng ĐBSCL…mục tiêu vĩ mô là tạo ra lực lượng doanh nghiệp khởi nghiệp mới ở vùng ĐBSCL “ Cùng đi xa”, liên kết tạo ra những giá trị cao trong khởi nghiệp. Nhóm mục tiêu thứ hai là nâng cao việc quản lý cán bộ các đơn vị, cơ quan tại các địa phương: Các vấn đề về môi trường, năng lực thúc đẩy khởi nghiệp…Nhóm giải pháp thứ ba là tập trung vào hỗ trợ các cá nhân, nhóm khởi nghiệp ở các địa phương: kết nói với các cá nhân khởi nghiệp với các chuyên gia quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp từ VCCI thông qua các cuộc thị do VCCI tổ chức thời gian qua… Năm 2018, VCCI đã đưa ra mục tiêu chiến lượt với 10 hoạt động và đã thực hiện 80% mục tiêu này, thời gian tới tiếp tục hoạt động thiết thực. Năm 2019 đẩy mạng hoạt động và cam kết các mục tiêu chung: Truyền thông trong khởi nghiệp, mở rộng trang thông tin kết nối các mạng lưới khởi nghiệp các địa phương, đào tạo nguồn năng lực các bộ, nhóm khởi nghiệp…đồng thời kiến nghị các chính sách, phân tích lợi thế khởi nghiệp ở mỗi tỉnh vùng ĐBSCL.

Tại Hội thảo, nhiều đại biểu đã góp ý thảo luận xung quanh vấn đề việc thúc đẩy khởi nghiệp mang lại hiệu quả thiết thực. Các đại biểu cho rằng, phải nhìn nhận khởi nghiệp là vấn đề mang tính chiến lược, không chạy theo phong trào, cần triển khai sâu, rộng trong các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan của Nhà nước, có ý nghĩa thực sự đối với xã hội và cộng đồng trong phát triển kinh tế. Đồng thời, phải hết sức thực thi trong việc phối hợp thực hiện để chương trình khởi nghiệp trở thành công việc thường xuyên, lâu dài và hiệu quả cao.

Tây Nam