Khách hàng kéo đến trụ sở Tổng Công ty Thái Sơn để đòi đất.

Bị khách hàng tố lừa đảo

Ông N.M.K., khách hàng mua đất nền tại dự án Phước Kiển 2 (hay còn gọi là Thái Sơn 2) chia sẻ: “Tôi ký hợp đồng góp vốn đầu tư để nhận nền nhà xây dựng nhà ở với Xí nghiệp Xây dựng và Kinh doanh nhà thuộc Tổng Công ty Thái Sơn từ năm 2005. Sau khi ký hợp đồng và ký nhận biên bản giao nhận mã số lô đất của Tổng Công ty Thái Sơn, tôi đã hoàn tất việc thanh toán đến 80% giá trị lô đất theo hợp đồng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được nền để xây dựng.

Theo điều khoản trong hợp đồng thì bên Tổng Công ty Thái Sơn lập biên bản cắm mốc và giao đất cho khách hàng không quá 24 tháng kể từ ngày hợp đồng góp vốn có hiệu lực. Vậy mà đến nay đã hơn 10 năm vẫn chưa ai thấy mảnh đất của mình như thế nào mặc dù chúng tôi liên tục hỏi thăm và thúc ép chủ đầu tư”.

Không chỉ ông K. mà rất nhiều khách hàng khác đầu tư vào dự án Thái Sơn 2 cũng trong hoàn cảnh tương tự. Đơn cử như trường hợp của bà T.H.A., sau khi kiến nghị với Tổng Công ty Thái Sơn về tình trạng tiến độ dự án thì bà nhận được thông báo từ chủ đầu tư rằng: 70% diện tích đã được bồi thường giải tỏa; cam kết đến tháng 9/2011 sẽ tiến hàng san lấp mặt bằng và triển khai hạ tầng vào đầu năm 2012.

Tuy nhiên, sau nhiều năm hợp đồng được ký kết và khách hàng họp với Tổng Công ty Thái Sơn thì những lời hứa trên vẫn chưa được thực hiện. Công ty này vẫn chưa có bất cứ hành động cụ thể nào về việc triển khai san lấp mặt bằng và làm cơ sở hạ tầng để giao nền đất cho khách hàng.

“Chúng tôi là những người dân, những cán bộ công chức, từ những thanh niên nay đã thành trung niên, từ trung niên đã thành người già và có người cũng đã nhắm mắt xuôi tay mà đến giờ vẫn chưa được thấy cái nền đất của mình như thế nào. Hàng chục năm qua, cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn, nhiều gia đình tan vỡ, tình cảm anh em sứt mẻ chỉ vì đầu tư tại dự án này”, bà A. chia sẻ.


“Dự án Phước Kiển 2 đóng tiền 15 năm chưa nhận được nền nhà” – là những bức xúc được in sau áo của người dân.

Chủ đầu tư bảo khó

Trao đổi với báo chí về vụ việc này, đại diện Tổng Công ty Thái Sơn cho biết, chủ đầu tư đã tiến hành thương lượng, đền bù giải phóng mặt bằng để làm cơ sở triển khai các thủ tục theo quy định của Quyết định số 138/2004/QĐ-UB ngày 18/5/2004 của UBND thành phố và các quy định hiện hành thời điểm đó.

Đến nay, tổng công ty đã đã đền bù được khoảng 14 ha, trong đó có 3ha diện tích hàng lang dưới đường điện và 4ha đất kênh rạch được giao. Bên cạnh đó, tổng công ty vẫn tiếp tục triển khai dự án theo đúng quy trình phù hợp với quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, việc Nhà nước ban hành nhiều quy định mới về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản... đã gây ra không ít khó khăn.

Bởi theo Kết luận thanh tra số 721/KL-TTTP-7 ngày 08/11/2013, Đoàn thanh tra đề nghị Tổng công ty liên hệ cơ quan nhà nước có thẩm quyền để lập thủ tục triển khai dự án theo Nghị định 71/2010/NĐ-CP và Thông tư số 16/2010/TT-BXD. Ngày 23/01/2015, Tổng Công ty Thái Sơn đã có Công văn gửi UBND huyện Nhà Bè đề nghị chấp thuận địa điểm đầu tư dự án.

Tuy nhiên, ngày 10/02/2015, UBND huyện Nhà Bè ban hành văn bản số 337/UBND-QLĐT để thu hồi, hủy bỏ Văn bản số 119/CV-TNMT về ý kiến quy hoạch về địa điểm đầu tư đã cấp cho dự án Phước Kiển 2 nhưng không ban hành văn bản thay thế. Do đó, Tổng Công ty Thái Sơn đang gặp khó về thủ tục đầu tư theo quy định mới.

“Sau khi đo vẽ hiện trạng khu đất của dự án, tổng công ty đã có công văn gửi UBND thành phố đề nghị chấp thuận lại quy hoạch dự án theo hướng tăng từ 30ha lên 50ha, tổng công ty đang chờ phản hồi của UBND thành phố”, đại diện công ty này nói.

Theo lsvn.vn