Bà Trương Thị Hường Phó Chủ tịch UBND vũng Tàu

Phóng viên (PV): Thưa bà, với vị trí của mình Tp.Vũng Tàu đã làm và đạt được kết quả thế nào trong ngành du lịch của tỉnh?

Bà Trương Thị Hường: Sau hơn 2 năm kiên trì nói không với buôn bán hàng rong,  ăn nhậu nơi công cộng, bộ mặt du lịch thành phố Vũng Tàu đã đổi thay tích cực: bãi biển thông thoáng, ngăn nắp, sạch đẹp; tình trạng tụ tập ăn nhậu, xả rác không còn; người dân và du khách đều phấn khởi, đồng thuận, ngợi khen và dành nhiều tình cảm cho Vũng Tàu. Từ Vũng Tàu đã tạo hiệu ứng lan tỏa đến các huyện Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc. Từ đây, các địa phương trên cũng bắt tay vào chỉnh trang, sắp xếp, tổ chức lại dịch vụ bãi tắm, dẹp nạn hàng rong, vận động, tuyên truyền để du khách và nhân dân cùng chung tay giữ gìn, cải thiện môi trường du lịch.  Những năm qua, với những quyết tâm nỗ lực của các cấp , các ngành, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, ngành du lịch của Thành phố Vũng Tàu đã đạt được những thành tựu đáng kể trong phát triển kinh tế - xã hội, tốc độ phát triển của ngành du lịch tăng rất cao. Năm 2017, đón và phục vụ khoảng 6 triệu lượt khách, tăng 18% so với năm 2016, trong đó khách quốc tế đạt tỉ trọng 11%, đặc biệt là là khách quốc tế trú đông tăng cao vào dịp cuối năm. Ngành du lịch đang trên đà tăng trưởng đúng hướng, khai thác tốt các lợi thế của địa phương thúc đẩy kinh tế du lịch phát triển; với mục tiêu phát triển du lịch chất lượng cao cũng như phát triển du lịch thánh nền kinh tế mũi nhọn đúng theo tinh thần nghị quyết 08/NQ-TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị và nghị quyết 09/NQ-TU ngày 27/12/2017 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Du lịch Vũng Tàu đã từng bước khẳng định vai trò, vị trí là ngành kinh tế mũi nhọn, nhiều dự án đã được đầu tư và đưa vào khai thác kinh doanh với nhiều loại sản phẩm du lịch đa dạng, cao cấp; Hệ thống cơ sở vật chất phục vụ du lịch ngày càng phát triển và đông bộ, hiên đại đáp ứng tiêu chí du lịch chất lượng cao “Xanh – Sạch – Đẹp”.

PV: Thưa bà, đễ phát triển và giữ gìn thương hiệu du lịch Vũng Tàu thì cần những giải pháp nào? Và Tp. Vũng Tàu đã triển khai thực hiện thế nào?

Bà Trương Thị Hường:  Trên nền tảng mục tiêu chung của tỉnh đến năm 2020, ngành du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế chủ lực của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) có tỷ trọng, tốc độ, chất lượng tăng trưởng cao, có tính chuyên nghiệp, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng, thân thiện với môi trường; có thương hiệu và sức cạnh tranh mạnh. Dự kiến, từ nay đến năm 2020, tỉnh BR-VT đón gần 15 triệu lượt khách lưu trú, tăng trung bình 11%/năm; tổng thu từ khách du lịch khoảng 28.242 tỷ đồng, tăng trung bình 14%/năm; 100% nhân viên làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch được đào tạo, bồi dưỡng nghề, kiến thức du lịch; 100% cán bộ, quản lý du lịch có năng lực, đáp ứng nhu cầu phát triển. Tại thành phố Vũng Tàu có bãi tắm Thùy Vân, Chí Linh, Bãi Dứa, Bãi Dâu, Bãi Trước. Cùng với du lịch biển, BR-VT có các núi có địa hình và cảnh quan như Minh Đạm, Núi Dinh, Núi Lớn, Núi Nhỏ... có khả năng hình thành các khu du lịch phức hợp quy mô quốc tế. Trong khi đó, các di tích lịch sử, kiến trúc tôn giáo như khu Đình Thắng Tam, Thích ca Phật Đài, tượng Chúa Kitô, Bạch Dinh hay Trận địa pháo cổ là những nơi có thể phát triển thành điểm du lịch lễ hội, tâm linh.  Để thực hiện mục tiêu trên,  các giải pháp trọng tâm là : rà soát, bổ sung quy hoạch phát triển du lịch; đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ; phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao, gắn với xây dựng thương hiệu chung du lịch BR-VT; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tạo môi trường du lịch lành mạnh, thân thiện, hấp dẫn; tuyên truyền quảng bá hợp tác xúc tiến đầu tư và phát triển thị trường; có chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch; tăng cường và nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về du lịch. Song song đó để du lịch thật sự là ngành kinh tế mũi nhọn thu hút được lượng du khách nước ngoài và có mặt trên bản đồ du lịch thế giới. Năm 2018, TP. Vũng tàu đã đề ra và đang thực hiện các giải pháp tập trung đồng bộ: Đẩy mạnh phát triển dịch vụ du lịch, phát triển tổng hợp các loại hình du lịch biển – đảo nhằm tạo ra bước đột phá về các sản phẩm du lịch phong phú đa dạng như: dịch vụ giải trí vui chơi, du lịch sinh thái, du lịch biển, phát triển các mô hình làng nghề, mô hình nông nghiệp sạch phục vụ cho du khách tham quan, khai thác khu phố đi bộ, khu phố mua sắm, ẩm thực tập trung,..Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh việc quản lý trật tự, vệ sinh môi trường, tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh trong hoạt động kinh doanh du lịch đặc biệt là khu vực bãi sau. Tăng cường công tác quản lý của nhà nước đối hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch , xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm gây tổn hại đến môi trường kinh doanh du lịch.

PV: Thưa bà, được biết  Tp.Vũng Tàu đã và đang thực hiện du lịch sạch, cụ thể là sao?

Bà Trương Thị Hường:  Việc xây dựng một chiến lược sạch và các chương trình hành động xung quanh chủ đề này như “Thực phẩm sạch”, Bãi biển sạch”, hay “Khu du lịch xanh, sạch, đẹp”… là rất cần thiết để gây ấn tượng tốt trong lòng khách du lịch gần, xa, tạo đột phá lớn cho du lịch không chỉ cho Tp. Vũng Tàu mà cả Tỉnh BR-VT. Phát triển du lịch phải đi liền với phát triển các ngành kinh tế khác nhằm khai thác tổng hợp các tiềm năng sẵn có của Tỉnh BR-VT từ các ngành nông nghiệp, công nghiệp, ngư nghiệp phục vụ cho các hoạt động du lịch và nhu cầu mua sắm của khách du lịch. Như vậy, những ý tưởng hết sức khái quát nhưng đầy đột phá ở trên sẽ là một lựa chọn, một hướng đi mới cho Du lịch BR – VT theo đúng tinh thần  chiến dịch tái cơ cấu kinh tế Tỉnh nói chung và Tp.Vũng Tàu nói riêng. Tuy nhiên, để thực hiện ý tưởng táo bạo đó, cần nhiều nỗ lực hơn nữa từ trong và ngoài tỉnh trong đó quyết tâm của chính quyền Tỉnh đóng vai trò chủ đạo. Riêng Tp.Vũng Tàu đã và đang tổ chức thực hiện các chương trình xây dựng môi trường du lịch, cấm tổ chức ăn nhậu trên bãi tắm, loại bỏ tình trạng nâng, ép giá đối khách du lịch. Tuyển chọn các sản phẩm, quà lưu niệm, xây dựng các khu vực ẩm thực, khu mua sắm, khu vui chơi, khu giải trí,…tăng cường quản lý nhà nước đảm bảo môi trường an toàn cho khách du lịch.

PV: Xin cám ơn bà.

Hà Dũng - Nhật Nguyệt (thực hiện)