Đội cảnh sát môi trường Công An TP Vinh cho biết: Sáng ngày 2-8, Đội đã phát hiện, bắt quả tang cơ sở giết mổ gia cầm Vinh Phụng đang giết mổ 50 con vịt, trong đó có 30 con đã nhổ sạch lông.

Qua điều tra, ông Phụng khai nhận: Mỗi ngày cơ sở của ông giết mổ hàng trăm con vịt. Để nhổ sạch lông vịt, cơ sở này đã thu mua nhựa thông về đun sôi lên rồi thả vịt vào nhúng. Sau khi nhổ lông, vịt được ngâm vào chậu nước pha hàn the để làm trắng và bảo quản trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở giết mổ gia cầm Vinh Phụng không có giấy phép hoạt động, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP. Tại hiện trường, công an đã lập biên bản thu giữ 3 kg Hàn the, 3kg nhựa thông khô và số vịt nói trên để xử lý theo quy định.

lam sach long vit bang nhua thong va tay trang bang han the
Làm sạch lông vịt bằng nhựa thông

Được biết, trong thành phần nhựa thông có đến 70% là chất colofan, chủ yếu để dùng trong công nghiệp chế biến và công nghiệp chế tạo vi mạch điện tử hoặc chất đốt. Sau khi vào cơ thể, nhựa thông sẽ không bị bài tiết ra ngoài mà tích tụ lại, gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm đối với người dùng thực phẩm. Bên cạnh đó, nhựa thông khi sôi ở nhiệt độ cao còn sản sinh ra lượng lớn khí Amoniac, gây ảnh hưởng tới sức khỏe công nhân,ô nhiễm môi trường xung quanh.

Cũng như nhựa thông, hàn the không có trong danh mục các chất được Bộ y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó. Hàn the sẽ tích lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mạn tính. Với tiêu hóa, nó gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.

Theo phapluatxahoi.vn