Những chỉ đạo sát sao, kịp thời của lãnh đạo TP

Ngay từ khi có dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia về diễn biến của cơn bão số 3, UBND TP cùng Ban chỉ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu thực hiện tốt công tác ứng trực, sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo an toàn cho người và tài sản; chủ động ứng phó với diễn biến của mưa, lũ và các tình huống bất thường, giảm thiệt hại về người và tài sản.

Và rất kịp thời, ngay khi mưa lũ xảy ra, Thường trực Thành ủy-trực tiếp là đồng chí Bí thư Thành ủy đã chỉ đạo 2 đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP trực tiếp xuống hiện trường để nắm tình hình và chỉ đạo triển khai các phương án ứng phó, đặc biệt là bảo đảm an toàn cho người dân.

doc toan luc ho tro ba con vung ngap lut chuong my
Các lực lượng chung tay cứu trợ bà con vùng ngập lụt.

Ngày 24-7, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cùng Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Văn Sửu đã đi kiểm tra tình hình ứng phó với mưa lũ tại huyện Chương Mỹ, trực tiếp nắm tình hình và thăm hỏi đời sống, tặng quà một số hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ.

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền huyện Chương Mỹ, các xã trong vùng bị ngập lụt và các cơ quan TP đã tập trung mọi sức lực để khắc phục thiệt hại do mưa lũ, bảo đảm an toàn cho nhân dân; Đồng thời chỉ đạo, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bám sát dự báo thời tiết để có biện pháp ứng phó kịp thời. Tiếp tục chỉ đạo hiệu quả theo phương châm "4 tại chỗ", đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân. Tập trung giữ gìn an ninh trật tự, tránh việc mất cắp tài sản của người dân đang bị di dời ra khỏi vùng lũ.

Tiếp đó, chiều 25-7, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng đoàn đại biểu HĐND TP đã tới thăm và kiểm tra vùng ngập lụt, sạt lở huyện Chương Mỹ. Qua làm việc tại Chương Mỹ, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đề nghị huyện Chương Mỹ thường xuyên theo dõi tình hình, bám sát mực nước để có phương án chủ động; dự phòng những bất thường về thời tiết, không được chủ quan, phải tính đến những trường hợp xấu nhất để không để xảy ra những sự cố đáng tiếc; sớm nghiên cứu triển khai nâng cấp, sửa chữa những đoạn đê đang xuống cấp, bị hư hỏng; xây dựng các phương án dứt khoát không được để người dân sống trong cảnh mất vệ sinh, đặc biệt, tuyệt đối không được để người dân bị thiếu lương thực, bị đói.

Chiều tối 30-7, khi thị sát và làm việc với UBND huyện Chương Mỹ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các lực lượng liên quan phải thực hiện ngay các phương án, ứng trực đủ 24/24 giờ-đặc biệt phải bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và tài sản cho dân. Các lực lượng phải sẵn sàng chuẩn bị ứng phó với tình huống xấu nhất; tăng cường tuần tra, bảo vệ tài sản cho người dân; chính quyền địa phương phải chuẩn bị mọi phương án để đời sống bà con sớm ổn định, đặc biệt là các cháu kịp cho năm học mới; tuyệt đối không để xảy ra dịch bệnh đối với người dân và gia súc, gia cầm.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo huyện, ngay trong đêm 30-7 và sáng 31-7 cung cấp 5.000 bình nước uống và mỳ tôm cho các hộ gia đình. Đặc biệt, trong trường hợp xấu nhất khi nước tiếp tục lên cao, chính quyền các địa phương sẵn sàng di dời 14.000 hộ dân đến nơi an toàn; tăng cường tuyên truyền và kiểm tra, ngăn chặn việc người dân đi đánh cá, tuyệt đối không được để trường hợp tai nạn đáng tiếc xảy ra…

Khi trực tiếp thị sát khu vực đê tả Bùi (xã Thanh Bình), Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo cấp thêm 10.000 bao tải để các lực lượng khẩn trương đắp đê, nâng tuyến đê bao lên thêm 50cm ngay trong đêm. Đồng thời, thông báo cho nhân dân các xã kê cao tài sản, di dời dân đến vùng an toàn đề phòng nước dâng cao thêm.

Sở NN&PTNT được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với các đơn vị như Bộ Tư lệnh Thủ đô, CATP và các lực lượng khác tiếp tục tổ chức ứng trực để kịp thời ứng phó với mọi tình huống tại huyện Chương Mỹ. Đôn đốc việc cung cấp nước sạch cho người dân. Khi nước rút, Sở Y tế chủ trì giao Trung tâm Y tế dự phòng chuẩn bị vật tư, lực lượng, xuống cùng nhân dân tiến hành tổ chức vệ sinh sạch sẽ, không để dịch bệnh cho người và gia súc, gia cầm. Lưu ý vệ sinh tại các trường, đảm bảo vệ sinh để cho các cháu nhập học.

doc toan luc ho tro ba con vung ngap lut chuong my
Thuyền bè là phương tiện di chuyển thời điểm này tại các xã thuộc huyện Chương Mỹ bị ngập lụt.

Chủ động triển khai các phương án “chống bão”

Thực hiện những chỉ đạo kịp thời của TP, lãnh đạo huyện Chương Mỹ và các xã bị ngập trên địa bàn đã có sự chủ động trong xây dựng và triển khai kế hoạch “đón bão”. Huyện ủy đã chỉ đạo UBND và Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai của huyện, các cơ quan, ban, ngành của huyện, Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai toàn diện các phương án phòng, chống do mưa bão gây ra và tập trung khắc phục hậu quả sau mưa úng trên địa bàn huyện.

UBND huyện chỉ đạo Ban chỉ huy các đoạn đê, hồ, đập và cụm chống úng, UBND các xã, thị trấn tập trung lực lượng, phương tiện tại chỗ, phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn chống tràn, sạt lở bảo vệ các tuyến đê, đập xung yếu; hỗ trợ các hộ dân sơ tán người, tài sản, gia súc, gia cầm. Xí nghiệp đầu tư phát triển thủy lợi Chương Mỹ huy động tối đa các trạm bơm tiêu (16 trạm với 72 máy) để bơm chống úng, bảo đảm an toàn các hồ, đập; phối hợp với các xã, thị trấn thực hiện khoanh vùng, khơi thông dòng chảy để tiêu thoát nước nhanh tại các khu vực lúa, hoa màu đang bị ngập úng…

Với sự chủ động, kịp thời và vào cuộc tích cực của các lực lượng trên địa bàn, đến ngày 31-7 huyện đã cơ bản bảo đảm an toàn hệ thống đê, đập chứa nước, không có tuyến nào bị vỡ, đã giữ được các tuyến đê xung yếu; cơ bản bơm tiêu chống úng cứu được lúa và hoa màu khu vực được bảo vệ bởi đê tả Bùi, hữu Đáy; sơ tán an toàn 4.021 người của các xã Tốt Động, Thủy Xuân Tiên, Nam Phương Tiến và thị trấn Xuân Mai; di chuyển đến nơi an toàn 5.503 con gia súc, 204.600 con gia cầm.

Đặc biệt, người dân khu vực bị ảnh hưởng mưa lũ, ngập úng đặc biệt là khu vực bị chia cắt, phải di dời đã được giảm thiểu về thiệt hại, được cung cấp đầy đủ lương thực, nước uống, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu khác; được cung cấp đủ điện sinh hoạt và phục vụ việc khám, chữa bệnh, đảm bảo về an ninh trật tự…

Trước tình hình nước ở thượng lưu các sông tiếp tục dồn về, ngày 31-7, Huyện ủy ngay các hội nghị, hội họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo ứng phó với tình hình mưa, lũ, ngập úng đang diễn ra trên địa bàn; tiếp tục triển khai các biện pháp, phương án phòng, chống mưa, lũ, ngập úng để hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa, lũ, ngập úng trên địa bàn; thường xuyên kiểm tra các tuyến đê, hồ chứa, công trình thủy lợi trên địa bàn, kịp thời nắm bắt và có biện pháp khắc phục ngay các điểm đê xung yếu có nguy cơ tràn, vỡ, lở. Rà soát, chủ động triển khai phương án sơ tán các hộ dân ra khỏi vùng ngập úng khi có chủ trương; phương án sơ tán dân phải cụ thể, rõ ràng và phải đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho nhân dân khi sơ tán đến địa điểm mới, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân…

Ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Bí thư Thường trực xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ cho biết: Trên địa bàn xã hiện có tổng số khoảng 713/2.000 nhân khẩu bị ngập do mưa kéo dài từ ngày 21-7 đến nay. Ngay sau khi có hiện tượng ngập úng xảy ra, các hộ dân trong khu vực bị ngập đã được chuyển đến các khu vực có vị trí cao và các khu vực an toàn. Năm nay nhờ sự chủ động của nhân dân và chính quyền xã nên vật nuôi và tài sản của nhân dân không bị thiệt hại.

Trong thời gian cao điểm, xã Tân Tiến huy động các lực lượng cùng với sự phối hợp của lực lượng bộ đội đặc công ứng trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý những tình huống có thể xảy ra, hạn chế tối đa thiệt hại. Với sự vào cuộc khẩn trương của các ngành, đoàn thể của xã xuống địa bàn giúp dân dọn dẹp vệ sinh nên đến thời điểm này chưa xảy ra dịch bệnh.

Đồng chí Nguyễn Duy Đô, Chỉ huy trưởng, BCH quân sự xã Nam Phương Tiến cho biết: Ngày 20-7 mưa nhiều, xã Nam Phương Tiến bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nước thượng nguồn dồn về 4 thôn Nhân Mỹ, Hạnh Bùi, Hạnh Côn… với 412 nhân khẩu ngập nước nguy kịch. Được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm đã mượn địa điểm xã Tân Tiến chuyển nước, mì tôm, nhu yếu phẩm về 4 thôn đang bị cô lập.

Năm nay BCH quân sự xã thực hiện phương châm “4 tại chỗ” từ ngày 20-7. Đến giờ huy động gần 60 dân quân tự vệ chống tràn đê và di chuyển tài sản cho bà con nhân dân; phối hợp với đơn vị đặc công đóng quân trên địa bàn di chuyển tài sản của nhân dân về ban đêm; từ 21-7 xã bị cô lập chúng tôi đã huy động 15 dân quân/ngày trực di chuyển tài sản, chuyển nước, mì tôm, nhu yếu phẩm cho bà con bị cô lập.

Theo phapluatxahoi.vn