Thông tin nhanh cho báo chí trưa nay, 31-7, ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến (TP Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình), cho biết khu vực sạt lở đã có 9 nhà bị đổ sập hoàn toàn xuống sông Đà; 10 ngôi nhà khác đã bị sập một phần; 9 nhà có dấu hiệu bị nứt nẻ và 7 nhà thuộc diện nguy hiểm. Theo thống kê, 100 người dân trong vùng sạt lở đã sơ tán khỏi nơi ở.

gan chuc ngoi nha kien co do sup xuong song da
Hiện trường vụ sạt lở tại khu vực tổ 25-26, phường Đồng Tiến theo hướng ngả ra sông Đà, tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Người dân chứng kiến vụ việc cho biết, khoảng 16g chiều qua họ thấy có biểu hiện sụt lún nhà, bắt đầu bằng những tiếng đứt gãy nhẹ, càng về chiều và tối mức độ tăng lên. Đến 19g, có 5 nhà bị đổ sập xuống sông.

Sau khi xảy ra vụ sạt lở, lực lượng chức năng TP Hòa Bình đã huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ người dân sơ tán đồ đạc, phong tỏa hiện trường, căng rào tôn để ngăn người dân tiến gần khu vực sạt lở nguy hiểm.

gan chuc ngoi nha kien co do sup xuong song da
Nhiều ngôi nhà ở Hòa Bình bất ngờ bị sụt lún xuống sông Đà. Ảnh: Dân trí

Ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến cho biết: "Hơn 100 người dân đã được sơ tán đến khu vực an toàn. Trước mắt UBND TP Hòa Bình tính phương án chuyển các hộ dân đến khu tái định cư mới ở xã Trung Minh, đồng thời hỗ trợ 70 triệu đồng cho các gia đình có nhà bị sập".

Dù chưa có thống kê thiệt hại cụ thể, nhưng ước tính, vụ sạt lở sẽ gây ra thiệt hại lớn về tài sản, khi khu vực này không đảm bảo an toàn để ở lại. Nhiều nhà cao tầng kiên cố của người dân bị sập đổ và hư hỏng.

Theo thông tin từ UBND phường Đồng Tiến, đến trưa nay, các hộ mất nhà đã được bố trí nơi ở tạm trong các nhà văn hoá tại thành phố Hoà Bình. Nhiều hộ gia đình đã di tản về ở nhờ trong nhà người thân. Khu vực hiện trường, đặc biệt là những vị trí có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, đã được cảnh sát phong toả, cắm biển cảnh báo không cho người dân hiếu kỳ lại gần.

gan chuc ngoi nha kien co do sup xuong song da
Nhiều ngôi nhà chưa sập nhưng vụ sạt lở đã tạo ra những hàm ếch sâu hoắm ăn sâu vào nền nhà. Ảnh Phan Hậu

Chiều 31-7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đã đi kiểm tra, thị sát tình hình sạt lở tại thành phố Hòa Bình; đồng thời hỗ trợ, động viên người dân mất nhà cửa do bị sạt lở xuống sông Đà. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sự chủ động của chính quyền địa phương trong việc phòng chống thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

gan chuc ngoi nha kien co do sup xuong song da
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đi kiểm tra thực địa - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian tới tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình còn nhiều phức tạp, nhất là tình hình mưa lũ vừa qua gây nhiều thiệt hại, xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh...

Vì vậy, tỉnh không được chủ quan, cần đảm bảo an toàn tính mạng người dân; đồng thời tiến hành rà soát toàn bộ các điểm nguy hiểm có thể bị sạt lở, cần sớm di dời người dân đến nơi an toàn. Sơ tán triệt để người dân tại những nơi nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân quay lại những nơi được cảnh báo nguy hiểm.

Lãnh đạo các phường, xã cần tích cực tuyên truyền để người dân hiểu rõ chính sách của chính quyền địa phương; tìm quỹ đất thích hợp để quy hoạch bố trí lại dân cư, hỗ trợ người dân đầu tư xây dựng nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống.

Phó Thủ tướng chỉ đạo các đơn vị theo dõi bám sát tình hình thời tiết để chỉ đạo, cảnh báo đến người dân các vị trí nguy hiểm. Ngoài ra, khẩn trương tổng hợp tình hình sạt lở trên địa bàn đề ra các biện pháp khắc phục và bố trí lại dân cư cho thích hợp nhất. Khẩn trương đề xuất nhu cầu cấp thiết, hỗ trợ để báo cáo Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ TN&MT chủ trì phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Xây dựng, Bộ GTVT đánh giá nguyên nhân sạt lở và ảnh hưởng đến các công trình hạ tầng, giao thông, trước mắt điều tra các vị trí nguy hiểm cũng như đánh giá toàn tuyến để đề ra các giải pháp khắc phục, kiến nghị với địa phương bố trí lại dân cư.

Theo phapluatxahoi.vn