Trước tình hình mưa lũ tiếp tục đổ về, chiều muộn 30-7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã kiểm tra công tác phòng chống ngập lụt ở đê Tả sông Bùi đoạn qua xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ khi mức nước ở đây đã vượt báo động 3.

Báo cáo Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho biết, đây là đợt mưa lũ lịch sử. Lũ từ Hòa Bình liên tục đổ về đoạn sông Bùi khiến nước dâng cao. Đê Hữu sông Bùi cao trình 6.5m đã bị tràn 1 tuần nay. Đê Tả Bùi cao trình 7.5m. Đến chiều 30-7, nước đã vượt báo động 3. Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn cho biết, dự kiến đêm nay, khu vực Kim Bôi, Hòa Bình sẽ có mưa lớn.

Ngày 1-8, nước mới lên đỉnh điểm. Để bảo vệ đê Tả Bùi, không để nước ngập quốc lộ 6, cũng như khu vực Hà Đông và nội đô, trong đêm 29-7, Bộ Tư lệnh Thủ đô, CATP Hà Nội đã triển khai lực lượng đắp bao cát cả đoạn đê tả Bùi (8km) cao thêm 50cm.

chu tich ubnd tp ha noi nguyen duc chung di kiem tra chi dao ung pho voi ngap lut tai huyen chuong my
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đi thị sát khu vực đê tả Bùi

Trực tiếp kiểm tra hiện trường, trước dự báo nước lũ tiếp tục đổ về, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo "4 tại chỗ", phải bám sát hiện trường với các đơn vị. Cụ thể: Chủ tịch UBND TP giao Sở NN&PTNT cung cấp ngay 10.000 bao cát để các lực lượng tiếp tục triển khai đắp đê cao thêm 50cm nữa ngay trong đêm 30-7.

Chủ tịch UBND TP đề nghị huyện giao một Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp thông báo cho nhân dân các xã kê cao tài sản, di dời dân đến vùng an toàn đề phòng đêm nay tiếp tục mưa, nước dâng cao thêm; đảm bảo tuyệt đối an toàn về người.

chu tich ubnd tp ha noi nguyen duc chung di kiem tra chi dao ung pho voi ngap lut tai huyen chuong my
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các lực lượng chức năng sẵn sàng các phương án khi nước tiếp tục lên cao

Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo các đơn vị cung cấp 5.000 bình nước uống cho các hộ dân ngay trong đêm nay. Chủ tịch UBND TP lưu ý các địa phương phải tăng cường tuyên truyền và kiểm tra, ngăn việc người dân đi đánh cá ở khu vực nguy hiểm…; đồng thời sẵn sàng di dời 14.000 hộ dân đến nơi an toàn khi nước tiếp tục lên cao.

Ông Nguyễn Đức Chung đặc biệt yêu cầu các đơn vị liên quan phải duy trì hệ thống điều hành bằng bộ đàm từ Chủ tịch UBND TP tới các lực lượng tại hiện trường 24/24 để kịp thời xử lý các tình huống, bảo đảm an toàn cho tuyến đê.

Trước đó, chiều 24-7, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cùng Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu đã dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra tình hình ứng phó với mưa lũ tại huyện Chương Mỹ.

chu tich ubnd tp ha noi nguyen duc chung di kiem tra chi dao ung pho voi ngap lut tai huyen chuong my
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn thăm hỏi, tặng quà hộ gia đình ông Trịnh Bá Thích ở thôn Hạnh Bồ, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ chiều 24/7. Ảnh: Trọng Tùng.

Đoàn đã trực tiếp đi xuồng xuống các thôn nắm tình hình, thăm hỏi đời sống, động viên và tặng quà một số hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, người dân sẵn sàng triển khai phương án ứng phó các tình huống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”; trong đó, cần quan tâm giữ vững an ninh trật tự, tài sản cho người dân vùng bị ngập úng nặng.

Tiếp sau đó, chiều 25-7, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đi kiểm tra vùng lũ, đến thăm và tặng quà hỗ trợ cho bà con Nhân dân đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ trên địa bàn huyện.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc ghi nhận và hoan nghênh chính quyền địa phương đã chủ động trong công tác chỉ đạo, cảnh báo kịp thời cho người dân để không có thiệt hại về người và giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu chính quyền và các lực lượng của huyện không được chủ quan, tiếp tục thống kê chính xác con số thiệt hại, có chính sách hỗ trợ để đảm bảo cuộc sống, ổn định sản xuất cho bà con. “Công tác hỗ trợ phải công bằng, minh bạch và quà hỗ trợ phải đến tận tay người dân”, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Đồng thời, Chủ tịch HĐND TP yêu cầu huyện cần chú trọng đảm bảo công tác an toàn cho bà con, đặc biệt là không để xảy ra tình trạng trẻ đuối nước, bị điện giật. Để thể hiện tình cảm và trách nhiệm với Nhân dân Chương Mỹ, đoàn đại biểu của HĐND TP đã hỗ trợ bà con của huyện 1 tấn gạo, 100 thùng sữa, 100 thùng nước, 100 thùng mỳ, gần 100 triệu đồng.

Theo phapluatxahoi.vn