Ngày 23/7, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt để tạm giam thời hạn 3 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Hoài (SN 1969, trú tại phường Minh Khai, TP. Hà Giang) - Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang), Phó Trưởng Ban chấm thi, Trưởng Ban Thư kí Hội đồng thi tỉnh Hà Giang về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

thoai-5b566cb4744b0

Cơ quan An ninh điều tra đọc Lệnh bắt đối với Nguyễn Thanh Hoài. Ảnh báo Hà Giang.

Ông Nguyễn Thanh Hoài được xác định là người giao chìa khóa nơi lưu trữ bài thi cho ông Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang), người trực tiếp sửa điểm cho cho 114 thí sinh, trái với quy chế.

Trước đó, ngày 20/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố, bắt tạm giam ông Vũ Trọng Lương về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cụ thể, hàng năm, máy tính để quét xác nhận được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang phân công cho ông Lương phụ trách trực tiếp. Ông Lương được phép sử dụng máy tính này để thao tác vị trí công việc hàng ngày và có kết nối mạng.

Ngày 27/6, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án thi, ông Lương đã lên mạng tải toàn bộ những kết quả này vào phần mềm Excel. Sau đó, ông Lương chuyển toàn bộ bài thi, mở khóa niêm phong, rút bài từ các túi bài thi từ điểm chấm thi tại trường Chuyên Hà Giang mang về Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, thao tác trong 2 tiếng để tẩy xóa bài thi.

Kiểm tra điện thoại của ông Lương, lực lượng chức năng phát hiện có nhiều tin nhắn, cuộc điện thoại liên quan đến việc nhờ vả, làm sai kết quả thi.

Camera của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang đã ghi lại toàn bộ những hình ảnh thể hiện hành vi vi phạm của ông Lương. Ông Lương đã lấy file xử lý đáp án dán vào file text, chỉ mất 6 giây/trường hợp cho việc thực hiện.

Theo lsvn.vn