Nhu cầu gửi xe của người dân ngày càng tăng cao, các bãi trông giữ xe hiện nay hầu hết đã bị quá tải, vấn đề quá tải này thường tập trung tại các toà nhà chung cư. Một phần do quy hoạch thiếu tính toán của các chủ đầu tư nên các toà nhà hầu hết không đáp ứng đủ nhu cầu để xe của cư dân. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho các bãi xe tự phát trái phép mọc lên.

Tuy việc những bãi xe trái phép mọc lên cũng là do nhu cầu của người dân, nhưng nó cũng sẽ phát sinh nhiều vấn đề như tranh giành bãi gây mất an ninh trật tự, gây ách tắc giao thông, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè…

Đương nhiên nếu đã là không phép, thì việc họ thu tiền một cách vô tội vạ là điều tất yếu và không ai có thể kiểm soát được. Vậy nên các bãi xe trái phép mọc lên chỉ phục vụ được một số người nhưng bên cạnh đó thì có rất nhiều những hệ luỵ kéo theo.

den bao gio moi xu ly dut diem bai xe trai phep tai phuong thinh liet
Một bãi xe "khủng" không phép ngang nhiên tồn tại mà cơ quan chức năng phường Thịnh Liệt vẫn đang để tồn tại gây mất mỹ quan đô thị, mất ATGT

Theo thông tin phản ánh về một bãi xe hoạt động không phép nhiều năm, gây ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội mà vẫn ngang nhiên tồn tại, phóng viên báo PL&XH đã mục sở thị xung quanh khu chung cư Nam Đô Complex (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Tại đây, tình trạng ngang nhiên “xẻ thịt” không gian vỉa hè, lòng đường làm bãi trông xe trái phép thường xuyên là vấn đề nhức nhối nhiều năm nay. Điểm trông giữ xe tự phát này không những gây lộn xộn, mất trật tự an toàn giao thông mà còn làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao bởi tại đây không hề được trang bị bất kỳ dụng cụ PCCC nào.

Một người dân bức xúc: “Tình trạng chiếm dụng vỉa hè làm nơi đỗ xe tại đây diễn ra từ khi tòa nhà này đi vào hoạt động. Đa số xe ô tô là của khách bên ngoài vào đây gửi. Việc không gian bị chiếm dụng để trông xe trái phép khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt gây cản trở cứu hỏa nếu chẳng may có hỏa hoạn xảy ra.”

Theo khảo sát của PV, vỉa hè đối diện siêu thị Fivimart dưới chân toà nhà Nam Đô đều đã bị chiếm dụng bởi hàng loạt chiếc ô tô đỗ ngổn ngang. Quan sát xung quanh không hề thấy bóng dáng của ai trông giữ xe.

Khi vừa đỗ xe trên vỉa hè để vào siêu thị Fivimart mua đồ, ngay lập tức xuất hiện một thanh niên đến gõ cửa kính và “xin” 30.000 đồng phí gửi xe. Khi được hỏi đỗ xe vào siêu thị cũng phải mất tiền, ngay lập tức người này tỏ thái độ và cho biết xe đỗ khu vực này tất cả đều phải trả tiền.

den bao gio moi xu ly dut diem bai xe trai phep tai phuong thinh liet
Số tiền thu trái phép hàng tháng sẽ vào túi ai?

Khi phóng viên đề cập nhu cầu muốn gửi xe theo tháng, người này cho biết, giá dao động từ 800.000 - 1.200.000 đồng tùy theo giá trị xe, chỉ cần đóng tiền cho bảo vệ hàng tháng là được.

Việc trông giữ xe và thu tiền không hề thông qua bất kỳ hợp đồng nào, bảo vệ cũng không đưa bất kỳ vé xe hay biên lai thu tiền nào cho khách, từ đó dẫn đến nhiều rủi ro cho khách gửi xe nếu chẳng may mất cắp hoặc xảy ra cháy nổ.

Bãi xe này hiện trông giữ hơn một trăm chiếc, đa phần là gửi xe theo tháng, chỉ bằng một phép tính đơn giản có thể thấy rằng, mỗi ngày bãi giữ xe này thu về số tiền không hề nhỏ. Việc bãi trông giữ xe này tự ý thu tiền nhưng không có biên lai chứng từ đồng nghĩa với việc trốn nghĩa vụ nộp thuế theo pháp luật hiện hành. Vậy số tiền khổng lồ ấy sẽ đi đâu và ai là người đang hưởng lợi?

Trao đổ với PV, ông Trương Thành Tâm, Phó chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt, cho biết, đã nắm được thông tin và thừa nhận bãi xe này hiện đang hoạt động không có giấy phép, UBND phường cũng đã ra quân xử lý, dẹp bỏ bãi xe này.

Khi phóng viên cung cấp các thông tin bãi xe này hiện vẫn đang hoạt động và ngang nhiên thu tiền trái pháp luật, ông Tâm lại viện lý do là nhu cầu cấp thiết của người dân nên rất khó xử lý.

“Bọn anh vẫn xử lý mà, kể cả phối hợp với các lực lượng chức năng quận, nhưng cứ đuổi được vài hôm họ lại quay lại” – ông Tâm cho biết thêm. Về phương hướng xử lý bãi xe trái phép này, ông Tâm cho biết thời gian tới sẽ tiến hành xử lý dứt điểm.

Có thể thấy, qua việc xử lý của UBND phường Thịnh Liệt cho thấy phần nào sự hời hợt, thiếu sát sao, dẫn đến một bãi xe vô tư hoạt động không phép hết năm này đến năm khác, gây bức xúc cho người dân, mất mỹ quan đô thị.

Đề nghị UBND quận Hoàng Mai sớm có chỉ đạo kiểm tra và có biện pháp xử lý dứt điểm, dẹp bỏ bãi xe trái phép trên nhằm lập lại trật tự đô thị, trả lại khuân viên sạch đẹp tại khu vực này. Báo Pháp luật & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo phapluatxahoi.vn