Với những hàng loạt sai phạm như: Tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu cho phép, không đúng với các quy định, văn bản hiện hành của pháp luật. Có dấu hiệu lập hồ sơ không đúng thực tế, kê khống hồ sơ học sinh để rút tiền ngân sách, tiền hỗ trợ của Nhà nước…đã bị người dân tố cáo và báo chí phản ánh.

Sáng ngày, 9-7 ông Phạm Thành Đồng, Phó Giám đốc sở LĐ – TB&XH tỉnh Quảng Bình cho biết: “ Tôi đã trực tiếp lên báo cáo sự việc với Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng về nội dung mà báo Pháp luật & Xã hội phản ánh liên quan đến trường Trung cấp Kinh tế Quảng Bình. Quan điểm của đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh là yêu cầu trường báo cáo sự việc. Về phía Sở chiều nay lãnh đạo sở sẽ lên làm việc với đơn vị này và sẽ có báo cáo cụ thể nếu cấp trên yêu cầu…” .

Cũng liên quan đến vấn đề này. Ngày 26-6-2018 Giám đốc sở LĐ – TB&XH tỉnh này đã có Quyết định số 3872/QĐ-SLĐTBXH về việc thành lập Đoàn kiểm tra hoạt động giáo dục nghề năm 2018 có sự tham gia của văn phòng UBND tỉnh.

Trong Quyết định nêu rõ: “…Đoàn kiểm tra có trách nhiệm kiểm tra việc chấp hành Pháp luật về giáo dục nghề nghiệp, cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những tồn tại hạn chế trong tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo quy định của pháp luật…”.


Trường Trung cấp Kinh tế Quảng Bình, nơi xẩy ra hàng loạt những sai phạm

Ở một diễn biến khác, theo tìm hiểu của PV hiện người dân đã trực tiếp gửi đơn tố cáo đến Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND, UBKT Tỉnh ủy, Công an tỉnh Quảng Bình về những sai phạm của cá nhân cũng như tập thể trường Trung cấp Kinh tế Quảng Bình.

Mới đây, ngày 04-7-2018 Sở LĐ – TB&XH cũng đã có công văn số 889 yêu cầu trường Trung cấp Kinh tế Quảng Bình báo cáo Sở những nội dung sau: “…Báo cáo kết quả thực hiện một số nội dung theo yêu cầu của công văn số 1348/SLĐTBXH-DN ngày 03-5-2017 và giải trình rõ lý do trường chưa thực hiện báo cáo theo đúng thời hạn quy định của Sở LĐ – TB&XH yêu cầu.

Báo cáo kết quả thực hiện các đề nghị của đoàn kiểm tra liên nghành được thành lập theo Quyết định số 3833/QĐ – SLĐTBXH, Ngày 19-6-2017 của Giám đốc Sở LĐ – TB&XH về việc kiểm tra, thẩm định đối tượng miễn giảm học phí và đối tượng được hưởng chính sách nội trú gồm:

 • Việc hoàn trả kinh phí ngân sách Nhà nước đã cấp cho các học sinh không thuộc đối tượng hưởng chính sách cấp bù học phí hoặc đã bỏ học theo các Quyết định xóa tên…
 • Phương án tổ chức đào tạo đối với 409 học sinh (hiện đang học THPT tại 02 trường, THPT tham gia học ngành tin học ứng dụng hệ trung cấp chuyên nghiệp do trường Trung cấp Kinh tế Quảng Bình đào tạo và ký hợp đồng đặt địa điểm tại 02 trường THPT) mà trường đề nghị cấp bù học phí kỳ 2, trong đó có 285 học sinh đề nghị cấp bổ sung kỳ 1
 • Kết quả rà soát đối tượng, bổ sung đầy đủ theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP và Quyết định số 53/2015/QĐ-TTg.
 • Việc chi trả, sử dụng nguồn kinh phí được cấp theo quy định
 • Kết quả thực hiện việc tổ chức học bù và tổ chức thi hết môn cho các đối tượng nhập học muộn, nghỉ học trong thời gian dài, không tham gia thi hết môn…”.

 • Lãnh đạo trường Trung cấp Kinh tế Quảng Bình trong buổi làm việc với PV
 • Khi những sai phạm được phản ánh, văn bản đã phát đi nhưng lãnh đạo trường này vẫn "mũ ni che tai" phải chăng là có sự bao che của các đơn vị có liên quan? Với kiểu làm việc chưa quyết liệt của các Sở, ban ngành tỉnh này thì khi nào pháp luật mới được thực thi?

  Cuối giờ chiều cùng ngày 9-7, trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc Sở LĐ – TB&XH Quảng Bình cho biết: “Chiều nay tại buổi làm việc anh đã yêu cầu trường Trung cấp Kinh tế báo cáo theo công công văn 1348 của lãnh đạo sở và báo cáo tình hình theo hai bài báo phản ánh đăng trên báo Pháp luật &Xã hội, giao cho trường hoàn chỉnh báo cáo sớm nhất trước ngày 12-7 và báo cáo về các vấn đề có liên quan đến tài chính. Nghiêm túc kiểm điểm xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan.”

  Vậy, các ban ngành ở tỉnh Quảng Bình sẽ xử lý như thế nào đối với những sai phạm của tập thể, cá nhân của đơn vị này?

 • Theo phapluatxahoi.vn