Cái nắng ngoài trời 44 độ, PV tìm đến nhà anh Phùng Giang Sơn năm nay 28 tuổi, ở thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội. Nhà khi ấy đầy đủ bên nội ngoại, vợ chồng anh Sơn, chị Phùng Thị Thu Hiền. Không khí khá căng thẳng, còn “nóng” hơn thời tiết những ngày này.

Chị Hiền kể, cháu Phùng Thanh H, SN 2012, là con trai đầu lòng. 6 năm trước, đúng 7g10, chị sinh con tại BVĐK huyện Ba Vì, Hà Nội. Nhìn đứa trẻ sơ sinh cuốn trong bộ tã lót lạ, chị Hiền và gia đình đã thắc mắc, nhưng…

Chị Hiền tỏ ra xúc động, ông Phùng Văn Phượng, SN 1960, bố của anh Sơn tiếp lời: “Thú thực, gia đình thấy thằng bé không giống ai nên đã ngờ vực từ lâu. Rồi vào một ngày tháng 2-2018, tôi tình cờ nhìn được ảnh một đứa trẻ trên mạng facebook và thấy thằng cu ấy giống nhà mình quá”. Ông Phượng đã bảo con trai đi kiểm tra ADN và kết quả khiến cả nhà bất ngờ. Cháu H không phải là con của anh Sơn, chị Hiền.

Cũng từ đó, tâm lý của mọi người “như có đá đè”; sốc nhất là chị Hiền. Người mẹ quá hoang mang và không thể tưởng tượng nổi đứa con nuôi bao năm nay lại không phải con mình. Chị xót xa vì không biết con rứt ruột của mình giờ ở đâu.

trao nham tre so sinh o huyen ba vi ha noi ky 1 su that bat ngo sau 6 nam
Anh Sơn chia sẻ với PV về hành trình lần ra dấu vết đứa con thất lạc.

Anh Sơn - trụ cột gia đình nhưng cũng không cứng rắn nổi. Nhiều tháng nay, hai vợ chồng nghỉ làm ăn, tập trung vào việc tìm con trai. Ông Phượng và vợ cũng nhiều đêm dằn vặt, trăn trở, luôn bị ám ảnh vì không biết đứa cháu nội của mình đang sống với ai.

Cũng vì lo lắng ấy mà mấy tháng qua, cả nhà chưa được giấc ngủ yên, thiếu vắng tiếng cười. Trăn trở bao nhiêu, ông bà càng thương yêu H bấy nhiêu. Họ mong rằng, đứa cháu, đứa con ruột của mình cũng được đối xử tốt như gia đình đã nuôi dưỡng H.

“Chúng tôi nhớ lại tỉ mỉ chuyện của 6 năm trước, tại Khoa sản của BVĐK Ba Vì. Khi đó, ngoài vợ tôi thì còn một sản phụ khác tên H, SN 1983, trú tại xã Phú Sơn, huyện Ba Vì. Chị H cũng sinh con trai và sinh chỉ cách vợ tôi vài chục phút” – lời anh Sơn.

Vợ chồng anh Sơn đã lần theo manh mối này và tìm được địa chỉ của chị Vũ Thị H. Chị H và chồng (anh Đoàn Trung D) đã ly hôn. Con trai của chị H tên Đoàn Nhật M, đang sống với mẹ. Vợ chồng anh Sơn đã giật mình khi nhìn thấy thằng bé, M rất giống bố. Đoán rằng, có sự nhầm lẫn trong việc trao con ngay từ khi ở BV nhưng lúc này, anh Sơn chưa dám chia sẻ với chị H.

Phần mừng, phần còn nghi ngờ, anh Sơn đã kiến nghị với BVĐK huyện Ba Vì để mong làm sáng tỏ sự thật về đứa con của mình. Phía BV đã kiểm tra hồ sơ bệnh án, sổ ghi chép thông tin của kíp trực và phát hiện, cùng ngày và cung giờ đó, hai người phụ nữ cùng sinh con trai và nhầm lẫn là rất có thể.

Niềm tin của gia đình được củng cố khi anh Sơn, chị Hiền đem chuyện giãi bày và thuyết phục được chị H đưa cháu M đi giám định ADN. Và, đúng như họ đoán, cháu M đúng là con đẻ của vợ chồng anh Sơn; cháu H là con đẻ của chị H.

“Chăm con từ ngày cháu còn đỏ hỏn, ốm đau, nói cười; 6 năm là bao kỷ niệm, tình thương yêu và cả công sức của gia đình, sao mà không hụt hẫng được. Dù có tìm lại được con đẻ thì H vẫn mãi là con của chúng tôi, cháu chỉ thêm bố, thêm mẹ” – lời anh Sơn.

Lắng nghe chăm chú cuộc trò chuyện, khuôn mặt bố vợ anh Sơn nặng trĩu. Điều mà ông và tất cả mọi người trong gia đình mong muốn lúc này là sớm được đoàn tụ để bù đắp cho M.

(Còn nữa)

Theo phapluatxahoi.vn