- 14:27 ngày 09-07-2018: Theo ghi nhận của phóng viên hiện trường, máy bay trực thăng và xe cứu thương đã đổ về hiện trường, chỉ dấu cho thấy chiến dịch giải cứu đã bắt đầu trở lại.

giai cuu doi bong thai lan bat dau giai cuu 9 thanh vien con lai

- Các thợ lặn đã giải cứu 4 thiếu niên đầu tiên cũng sẽ là những người tiến hành cuộc giải cứu tiếp theo, bởi họ đã hiểu rõ tình trạng trong hang và biết cần phải làm gì. Đây là tuyên bố do Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda đưa ra. Ông cũng cho biết các quan chức đã tiến hành họp trong sáng thứ Hai để bàn về bước tiếp theo của chiến dịch giải cứu và cách thức đưa 9 người còn lại ra khỏi hang.

Theo ông Anupong, các thợ lặn cần đặt thêm bình dưỡng khí nằm dọc theo tuyến đường bị ngập nước trong hang và việc này có thể mất tới vài giờ đồng hồ.

giai cuu doi bong thai lan bat dau giai cuu 9 thanh vien con lai
Lực lượng cứu hộ Thái Lan nạp đầy các bình dưỡng khí bên ngoài cửa hang. Ảnh: Polaris

- Theo Ngoại trưởng Australia Julie Bishop, đội bóng Lợn Hoang có thể được đưa ra khỏi hang theo từng nhóm 4 người. Như thế có nghĩa sẽ còn 2 đợt giải cứu nữa được thực hiện trong thời gian tới. Australia đã cử 19 người tới Thái Lan giúp giải cứu đội bóng Lợn Hoang. Các thợ lặn của nước này cũng nằm trong nhóm tham gia cuộc giải cứu đầu tiên vào hôm qua.

- Có nhiều thông tin nói rằng một trong bốn người được giải cứu trong đêm hôm trước là huấn luyện viên của đội bóng Ekapol Chanthawong, 25 tuổi. Người ta phỏng đoán rằng anh được đưa ra khỏi hang vì không được khỏe, do đã nhường tất cả đồ ăn của mình cho các học trò trong lúc chờ lực lượng giải cứu.

Tuy nhiên phóng viên Michael Safi của Guardian cho biết các thông tin này chưa được xác nhận chính thức. Guardian cũng nói rằng trong cuộc họp báo diễn ra tối hôm trước, lãnh đạo lực lượng giải cứu nói rằng "có 4 đứa trẻ" đã được đưa ra khỏi hang. Như thế có khả năng huấn luyện viên vẫn đang ở lại trong hang cùng 8 thiếu niên còn lại.

- Thông tin từ lực lượng chức năng cho biết, nỗ lực cứu hộ đội bóng thiếu niên Lợn Hoang bị mắc kẹt sâu trong hang Tham Luang, miền Bắc Thái Lan, có thể mất từ 2-3 ngày để toàn tất.

giai cuu doi bong thai lan bat dau giai cuu 9 thanh vien con lai
Trực thăng quân sự Thái Lan cung cấp vật dụng và nhu yếu phẩm cho lực lượng cứu hộ. Ảnh: AFP

Đại tướng Chalongchai Chaiyakorn - Chỉ huy của quân đội Thái Lan cho phóng viên biết rằng, còn rất nhiều nguy hiểm ở phía trước và sự thành công của chiến dịch cứu hộ còn phụ thuộc vào những yếu tố khác, nhất là thời tiết.

- Các nhân viên y tế tham gia sứ mệnh giải cứu chia sẻ với hãng tin Reuters rằng trước tiên, mỗi người ra khỏi hang được tập trung kiểm tra khả năng hô hấp, dấu hiệu hạ thân nhiệt và nhiễm trùng phổi - còn được biết tới là "bệnh hang động" do phân dơi và chim gây ra, có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời và lây lan sang các bộ phận khác trong cơ thể.

giai cuu doi bong thai lan bat dau giai cuu 9 thanh vien con lai
Hình ảnh 4 em đầu tiên được cáng ra trực thăng để đưa đến bệnh viện tối 8-7. Ảnh: EPA

Một nhân viên y tế tiết lộ mỗi cậu bé sẽ được một nhóm y tế chăm sóc tận tình gồm ít nhất một bác sĩ, hai y tá, một nhân viên cấp cứu và một xe cứu thương.

- Các đội cứu hộ sẽ làm hết sức để đảm bảo các điều kiện an toàn trước khi nối lại hoạt động cứu hộ. Hiện chưa có thêm thông tin chi tiết nào về chiến dịch cứu hộ hôm nay.

- Thời tiết sáng 9-7 là khô ráo sau một đêm mưa kéo dài. Một số lượng lớn bình dưỡng khí cần được nạp lại và 90 thợ lặn tham gia cứu hộ trong ngày 8-7 cũng cần được nghỉ ngơi đôi chút trước khi bắt đầu chiến dịch cứu hộ mới.

giai cuu doi bong thai lan bat dau giai cuu 9 thanh vien con lai
Đồ họa cách đưa các cậu bé lặn ra ngoài. Nguồn: BBC

- Những cầu thủ nhí trong đội bóng Lợn Hoang vừa được giải cứu sẽ không thể ngay lập tức được gặp lại gia đình, thay vào đó sẽ phải ở lại phòng chăm sóc tại bệnh viện trong 1-2 ngày. Các bác sĩ sẽ tiếp tục đánh giá tình hình sức khỏe trong từ 5-7 ngày tiếp theo trước khi các em được gặp lại cha mẹ mình.

09:07 ngày 09-07-2018: Theo thông tin từ phóng viên VOV thường trú tại Thái Lan đang có mặt tại hiện trường. Sáng nay, lực lượng cứu hộ không tổ chức họp báo. Theo quan sát của phóng viên, có khoảng 9 xe cấp cứu đã tiến về khu vực hang - nơi đội bóng mắc kẹt.

Chỉ huy chiến dịch giải cứu, ông Narongsak Osottanakorn, cho biết có tổng cộng 90 thợ lặn, bao gồm 50 thợ lặn nước ngoài và 40 thợ lặn Thái, đang tham gia nhiệm vụ đưa 13 thành viên đội bóng ra khỏi hang Thuam Luang tại Chiang Rai, Thái Lan.

giai cuu doi bong thai lan bat dau giai cuu 9 thanh vien con lai
Đã có 90 người tham gia vào chiến dịch giải cứu ngày 8-7

Đây được coi đội ngũ tinh nhuệ hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, họ đang phải đối mặt với nhiều thách thức do địa hình hang quá hẹp và tối. Trước đó, một đặc nhiệm Thái đã thiệt mạng hôm 6/7 khi đang làm nhiệm vụ trong hang.

giai cuu doi bong thai lan bat dau giai cuu 9 thanh vien con lai
Thợ lặn nước ngoài tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng Thái mắc kẹt trong hang. Ảnh: Getty.

Ngoài lực lượng cứu hộ chính gồm hơn 1.000 binh sĩ, thợ lặn và đặc nhiệm, Thái Lan đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp trong nước, tổ chức và chuyên gia nước ngoài từ Mỹ, Australia, Anh, Trung Quốc, Lào và Myanmar, Zing.vn cho hay.

giai cuu doi bong thai lan bat dau giai cuu 9 thanh vien con lai
Sơ đồ hành trình giải cứu đội bóng nhí Nguồn: BANGKOK POST

Theo báo VietnamPlus, trong ngày đầu tiên của chiến dịch, các thợ lặn đã đưa được 4 em nhỏ ra ngoài, trong đó cầu thủ đầu tiên ra khỏi hang lúc 17g40, với mặt nạ dưỡng khí đeo trên mặt.

10 phút sau, đến lượt cầu thủ thứ hai được đưa ra khỏi hang, và tới 19g40 thì có thêm hai em nhỏ nữa được giải cứu. Các em sau đó được sơ cứu tại bệnh viện dã chiến trước khi được đưa lên trực thăng để về bệnh viện tỉnh Chiang Rai.

giai cuu doi bong thai lan bat dau giai cuu 9 thanh vien con lai
Trực thăng đưa nhóm thiếu niên rời khỏi hang Tham Luang. Ảnh: EPA

Người đứng đầu trung tâm giải cứu, ông Narongsak cho biết, giới chức Thái Lan quyết định bắt đầu chiến dịch vì đã hội đủ điều kiện lý tưởng như thời tiết thuận lợi, mực nước xuống thấp và tinh lẫn lẫn sức khỏe của các em đều ổn định.

Các em nhỏ được chia thành 4 nhóm và huấn luyện viên đội bóng sẽ ở nhóm ra sau cùng.

Chiến dịch giải cứu trong ngày đầu kết thúc lúc 10g do các thợ lặn đã thấm mệt và sử dụng hết số bình oxy.

giai cuu doi bong thai lan bat dau giai cuu 9 thanh vien con lai
Xe cứu thương hướng đến bệnh viện ở tỉnh Chiang Rai. Ảnh: EPA

Theo AP, trong lúc này, nhóm kỹ sư gồm 4 người do tỉ phú công nghệ Mỹ Elon Musk gửi đến vẫn đang chờ đợi tại hang Tham Luang. Người phát ngôn của Công ty Boring Co. nói họ sẵn sàng giúp đỡ chính phủ Thái Lan nếu cần thiết.

Sáng 7-7, ông Musk viết trên Twitter rằng Công ty Space X của mình sẽ chế tạo một "tàu ngầm mini" để đưa các thiếu niên ra khỏi hang. Nhưng sau đó, ông thông báo nhà chức trách Thái Lan quyết định dùng phương án để thợ lặn vào cứu các em.

Ông Musk nhấn mạnh công ty của mình vẫn sẽ thử nghiệm chiếc "tàu ngầm mini" nói trên để sử dụng trong trường hợp cần thiết sau này hoặc ở một nơi nào khác trong tương lai.