- Thời tiết sáng 9-7 là khô ráo sau một đêm mưa kéo dài. Một số lượng lớn bình dưỡng khí cần được nạp lại và 90 thợ lặn tham gia cứu hộ trong ngày 8-7 cũng cần được nghỉ ngơi đôi chút trước khi bắt đầu chiến dịch cứu hộ mới.

- Những cầu thủ nhí trong đội bóng Lợn Hoang vừa được giải cứu sẽ không thể ngay lập tức được gặp lại gia đình, thay vào đó sẽ phải ở lại phòng chăm sóc tại bệnh viện trong 1-2 ngày. Các bác sĩ sẽ tiếp tục đánh giá tình hình sức khỏe trong từ 5-7 ngày tiếp theo trước khi các em được gặp lại cha mẹ mình.

09:07 ngày 09-07-2018: Theo thông tin từ phóng viên VOV thường trú tại Thái Lan đang có mặt tại hiện trường. Sáng nay, lực lượng cứu hộ không tổ chức họp báo. Theo quan sát của phóng viên, có khoảng 9 xe cấp cứu đã tiến về khu vực hang - nơi đội bóng mắc kẹt.

Chỉ huy chiến dịch giải cứu, ông Narongsak Osottanakorn, cho biết có tổng cộng 90 thợ lặn, bao gồm 50 thợ lặn nước ngoài và 40 thợ lặn Thái, đang tham gia nhiệm vụ đưa 13 thành viên đội bóng ra khỏi hang Thuam Luang tại Chiang Rai, Thái Lan.

giai cuu doi bong thai lan 90 tho lan tinh nhue tham gia chien dich giai cuu
Đã có 90 người tham gia vào chiến dịch giải cứu ngày 8-7

Đây được coi đội ngũ tinh nhuệ hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, họ đang phải đối mặt với nhiều thách thức do địa hình hang quá hẹp và tối. Trước đó, một đặc nhiệm Thái đã thiệt mạng hôm 6/7 khi đang làm nhiệm vụ trong hang.

giai cuu doi bong thai lan 90 tho lan tinh nhue tham gia chien dich giai cuu
Thợ lặn nước ngoài tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng Thái mắc kẹt trong hang. Ảnh: Getty.

Ngoài lực lượng cứu hộ chính gồm hơn 1.000 binh sĩ, thợ lặn và đặc nhiệm, Thái Lan đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp trong nước, tổ chức và chuyên gia nước ngoài từ Mỹ, Australia, Anh, Trung Quốc, Lào và Myanmar, Zing.vn cho hay.

giai cuu doi bong thai lan 90 tho lan tinh nhue tham gia chien dich giai cuu
Sơ đồ hành trình giải cứu đội bóng nhí Nguồn: BANGKOK POST

Theo báo VietnamPlus, trong ngày đầu tiên của chiến dịch, các thợ lặn đã đưa được 4 em nhỏ ra ngoài, trong đó cầu thủ đầu tiên ra khỏi hang lúc 17g40, với mặt nạ dưỡng khí đeo trên mặt.

10 phút sau, đến lượt cầu thủ thứ hai được đưa ra khỏi hang, và tới 19g40 thì có thêm hai em nhỏ nữa được giải cứu. Các em sau đó được sơ cứu tại bệnh viện dã chiến trước khi được đưa lên trực thăng để về bệnh viện tỉnh Chiang Rai.

giai cuu doi bong thai lan 90 tho lan tinh nhue tham gia chien dich giai cuu
Trực thăng đưa nhóm thiếu niên rời khỏi hang Tham Luang. Ảnh: EPA

Người đứng đầu trung tâm giải cứu, ông Narongsak cho biết, giới chức Thái Lan quyết định bắt đầu chiến dịch vì đã hội đủ điều kiện lý tưởng như thời tiết thuận lợi, mực nước xuống thấp và tinh lẫn lẫn sức khỏe của các em đều ổn định.

Các em nhỏ được chia thành 4 nhóm và huấn luyện viên đội bóng sẽ ở nhóm ra sau cùng.

Chiến dịch giải cứu trong ngày đầu kết thúc lúc 10g do các thợ lặn đã thấm mệt và sử dụng hết số bình oxy.

giai cuu doi bong thai lan 90 tho lan tinh nhue tham gia chien dich giai cuu
Xe cứu thương hướng đến bệnh viện ở tỉnh Chiang Rai. Ảnh: EPA

Theo AP, trong lúc này, nhóm kỹ sư gồm 4 người do tỉ phú công nghệ Mỹ Elon Musk gửi đến vẫn đang chờ đợi tại hang Tham Luang. Người phát ngôn của Công ty Boring Co. nói họ sẵn sàng giúp đỡ chính phủ Thái Lan nếu cần thiết.

Sáng 7-7, ông Musk viết trên Twitter rằng Công ty Space X của mình sẽ chế tạo một "tàu ngầm mini" để đưa các thiếu niên ra khỏi hang. Nhưng sau đó, ông thông báo nhà chức trách Thái Lan quyết định dùng phương án để thợ lặn vào cứu các em.

Ông Musk nhấn mạnh công ty của mình vẫn sẽ thử nghiệm chiếc "tàu ngầm mini" nói trên để sử dụng trong trường hợp cần thiết sau này hoặc ở một nơi nào khác trong tương lai.

Theo phapluatxahoi.vn