mua lu tai nhat ban it nhat 82 nguoi thiet mang
Lũ lụt phá hoại nhiều nhà cửa. Ảnh: Kyodo

Hiện lực lượng cứu hộ gồm khoảng 54.000 người bao gồm cảnh sát, cứu hỏa, phòng vệ và bảo vệ bờ biển đã mở rộng phạm vi tìm kiếm những người mất tích và bị mắc kẹt. Lệnh sơ tán và khuyến cáo đã được đưa ra đối với 5,9 triệu người tại 19 khu vực.

Theo Cơ quan Kiểm soát Thiên tai và cứu hỏa, tính đến 15 giờ cùng ngày, hơn 30.000 người đang phải tạm trú tại các trung tâm sơ tán. Hiện nhiều người vẫn đang bị mắc kẹt tại nhà riêng do lụt.

Tại tỉnh Okayama, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất, cảnh sát đã dùng trực thăng và thuyền giải cứu hơn 1.000 người đang bị mắc kẹt trên những mái nhà do 3 con đê ngăn nước sông Oda bị vỡ.

Tại Mabicho, khoảng 1.200 hécta, tương đương 1/3 diện tích khu vực, bị ngập trong nước lũ, nhấn chìm khoảng 4.600 ngôi nhà.

Giới chức Nhật Bản lên kế hoạch huy động khoảng 20 xe tải hút nước làm việc suốt ngày đêm để rút nước ra khỏi những khu vực bị ngập song dự kiến công tác này phải mất 2 tuần. Dự báo số người thiệt mạng có thể còn gia tăng do nhiều nơi sạt lở vẫn chưa được xác định.

Hiện khu vực ghi nhận nhiều trường hợp thiệt mạng nhất là Hiroshima 38 người, tiếp theo là Ehime 20 người và Okayama 10 người.

Theo phapluatxahoi.vn