Tập thể cán bộ giáo viên trường Trung cấp Nghề Hà Tĩnh

Tập thể cán bộ giáo viên trường Trung cấp Nghề Hà Tĩnh

Là cơ sở đào tạo nghề trọng điểm của tỉnh, trường có 3 phòng chức năng: Phòng đào tạo - Quản sinh, phòng Hành chính - Tổng hợp, phòng Kế hoạch - Tài chính  và 6 khoa đào tạo: khoa máy thi công - nâng chuyển, khoa xây dựng, khoa cơ khí, khoa Bổ túc văn hóa, khoa nông lâm, khoa thương mại - du lịch.

Trường được UBND tỉnh phê duyệt Điều lệ trường tại Quyết định số 1889/QĐ-UBND ngày 17/3/2012 và Quy định 3 nhóm chức năng, nhiệm vụ chính:

Đào tạo nghề:  Trình độ trung cấp nghề, sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng theo danh mục nghề đã được phê duyệt.

Giới thiệu việc làm: Tập trung giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp tại trường và lao động trên địa bàn tỉnh vào làm việc tại các doanh nghiệp, khu kinh tế, khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Du học và Xuất khẩu lao động: Thực hiện nhiệm vụ tuyển sinh học sinh du học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,  Đài Loan.

Nhà trường tổ chức liên kết với các trường đại học, cao đẳng mở các lớp đào tạo ở trình độ đại học, cao đẳng cho sinh viên tại Hà Tĩnh nhằm giảm bớt kinh phí học tập. Bên cạnh đó, nhà trường ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp để học sinh sau khi tốt nghiệp vào làm việc.

Hiện trường đang ký hợp đồng đào tạo nghề cho các bộ phận sản xuất của Công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh với các nghề như: Vận hành cần trục, cầu trục, lái xe nâng hàng, cơ khí hàn, kỹ thuật điện, lái xe ô tô.  Phối hợp đưa học sinh sang học tập tại trường Đại học Nanhua - Đài Loan.

Trường có cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề hiện đại, đáp ứng  đào tạo tay nghề theo yêu cầu của doanh nghiệp. Trường được Bộ LĐTB&XH chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng dạy nghề.

Tỉnh Hà Tĩnh có nhiều doanh nghiệp, khu kinh tế, khu công nghiệp mang tầm cỡ Quốc gia, con em Hà Tĩnh trước đây phải đi làm ăn xa như ở Sài Gòn, Bình Dương… nay đã trở về học nghề để lập nghiệp trên quê hương mình.

 

Gian hàng Trường TC Nghề tham gia ẩm thực Du lịch biển mùa hè 2018

Phải nói rằng, nhu cầu nhân lực tại Khu kinh tế Vũng Áng (thuộc thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) mỗi năm tuyển dụng đến khoảng 5.000 - 6.000 người, trong đó trình độ đại học chỉ chiếm 20% còn lại chủ yếu là trung cấp nghề. Bên cạnh đó,  tỉnh Hà Tĩnh đang có nhiều chính sách ưu tiên cho con em học nghề và làm việc tại Hà Tĩnh, đây là một thuận lợi không thể tốt hơn cho các em học viên, sinh viên.

Trong công cuộc đổi mới của Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh có sự đóng góp không nhỏ của trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh,  mỗi năm trường tổ chức đào tạo nghề cho gần 5 nghìn lượt người, huấn luyện vệ sinh an toàn lao động từ 3 nghìn - 5 nghìn lượt người, giới thiệu việc làm, tổ chức tư vấn du học và xuất khẩu lao động cho 1 ngàn đến 1,5 ngàn lượt người, góp phần tích cực vào chương trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Với phương châm “học nghề hôm nay, lập nghiệp ngày mai” với đội ngũ cán bộ, giáo viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, các thế hệ học sinh, sinh viên tin tưởng, yên tâm học tập ra trường có tay nghề cao, vững vàng lập nghiêp.

Trường trung cấp nghề Hà Tĩnh đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy của người lao động , xứng đáng là cơ sở đào tạo nghề trọng điểm của tỉnh để cung ứng phần lớn lao động kỹ thuật cao cho sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện địa hóa quê hương, đất nước.

                                                                              Phan Nghĩa