Được biết, tòa 1 dự án chung cư cao tầng Trường Thịnh đang hoàn thiện, chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu hệ thống PCCC; chưa nghiệm thu xây dựng công trình nhưng chủ đầu tư dự án là Công ty Tecco Miền Trung vẫn "lùa" hàng trăm hộ dân vào sinh sống, trong khi tòa 2 (nằm sát cạnh) đang xây dựng dở dang, dây điện và vật liệu ngổn ngang.

chung-cu-5b0df04753334

Tòa 2 chung cư Trường Thịnh, nơi từng xảy ra tai nạn lao động dẫn đến tử vong trước đó.

Trước đó, ngày 18/10/2017, cũng tại dự án này, trong lúc tốp thợ đang thi công trong cầu thang thoát hiểm tại tòa 2 (phía Nam), anh Trần Văn T. (40 tuổi, trú tại xóm 8, xã Hưng Lĩnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) đã rơi từ cầu thang tầng 19 xuống cầu thang tầng 17 và tử vong ngay sau đó. Sau khi vụ việc xảy ra, phía Công ty Tecco Miền Trung đã lo liệu toàn bộ chi phí hương khói, mai táng và hỗ trợ tiền mặt cho gia đình nạn nhân.

Điều đáng nói, dù đã để xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động và có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực bất động sản nhưng Công ty Tecco Miền Trung chưa thực sự chú trọng, quan tâm đến an toàn cho người lao động khi tại tòa 2 (nơi xảy ra vụ tai nạn chết người trước đó), một tốp thợ ngồi trong cẩu thang máy ngoài trời treo lơ lửng ở tầng 16 để thi công quét ve, phía dưới là một tốp công nhân đang lắp đặt coppa tầng 1, tất cả đều không đội mũ bảo hiểm.

Nghiêm trọng hơn, mặc dù tòa 1 vừa xây dựng xong, đang hoàn thiện, chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu hệ thống PCCC, chưa nghiệm thu xây dựng công trình nhưng Công ty Tecco Miền Trung vẫn "lùa" cả trăm hộ dân vào ở, trong khi tòa 2 (nằm sát cạnh) đang xây dựng dở dang, dây điện và vật liệu ngổn ngang.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tất Thiện - Chủ tịch UBND phường Trường Thi cho biết: "Qua kiểm tra tòa 1 chung cư Trường Thịnh, chính quyền địa phương nhận thấy tòa nhà này chưa được tổ chức nghiệm thu xây dựng công trình theo quy định nhưng chủ đầu tư đã cho cả trăm hộ dân vào ở. UBND phường đã phát văn bản đề nghị UBND TP. Vinh xử phạt Công ty Tecco Miền Trung từ 80 - 100 triệu đồng do có hành vi tổ chức bàn giao công trình cho chủ sở hữu hoặc chủ quản lý sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu theo quy định".

xphat-5b0df0888e4c6

Biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng đô thị của UBND phường Trường Thi đối với chủ dự án, xây dựng Tecco Miền Trung.

Không những vi phạm về trật tự xây dựng đô thị, Công ty Tecco Miền Trung còn cho lắp đặt toàn bộ cửa sổ tại 2 tòa nhà sai quy chuẩn quốc gia. Hiện có hàng trăm cửa sổ của 2 tòa nhà chung cư cao tầng Trường Thịnh đã được Công ty Tecco Miền Trung lắp đặt hai cánh mở ra ngoài khiến người dân sống dưới tòa 1 và tòa 2 nơm nớp lo sợ, trong khi các dự án cao tầng khác ở TP. Vinh đều mở cửa trượt hoặc cửa lật.

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở và công trình công cộng (QCVN 04-1:2015/BXD) yêu cầu: "Cửa sổ các phòng từ tầng 9 trở lên chỉ được làm cửa lật hoặc cửa trượt". Như vậy, dự án này lắp đặt sai quy chuẩn kỹ thuật nhưng đến nay cơ quan chức năng chưa có ý kiến, biện pháp xử lý...

Giám đốc Tecco Miền Trung bao biện với báo chí

Trả lời phóng viên về vấn đề này, ông Chu Tú Dương - Giám đốc Công ty Tecco Miền Trung bao biện: "Không ai quy định phải làm cửa trượt hay cửa đẩy, theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng chỉ cần chuẩn về chất lượng là được. Tôi nói thật làm cửa trượt đỡ phụ kiện còn rẻ hơn cửa mở cánh kia”. Tuy nhiên sau đó, ông Dương lại đính chính rằng "quy chuẩn trên đã hết hiệu lực rồi, không có giá trị gì nữa".

Đề cập việc công ty để hàng trăm hộ dân đến ở và sinh sống tại tòa 1 khi chưa được các cơ quan chức năng kiểm tra, nghiệm thu cho phép, ông Dương cho biết: “Sở Xây dựng vừa kiểm tra xong, qua kiểm tra các hạng mục đều đạt yêu cầu với thiết kế, chỉ chỉnh sửa, bổ sung câu từ trong văn bản là được?!”

tt-5b0df0b4b1458

Lực lượng chức năng kiểm tra chung cư Trường Thịnh đưa dân vào ở khi chưa được cấp phép.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tất Thiện - Chủ tịch UBND phường Trường Thi đã phủ nhận lời nói của ông Dương: “Không có chuyện Sở Xây dựng nghiệm thu mà không thông báo với chính quyền địa phương cùng tham gia”. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND phường Trường Thi gọi điện cho cán bộ liên quan của Sở Xây dựng để chứng minh thêm, phía bên kia trả lời: "Cho đến nay, Sở Xây dựng chưa nhận được bất cứ văn bản nào liên quan đến kiểm định 2 tòa nhà Trường Thịnh do Tecco Miền Trung làm chủ đầu tư".

Thành Vinh

Theo  lsvn.vn