Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định) lưu ý điều này khi phát biểu trên Hội trường về dự án Luật An ninh mạng, sáng 29/5 khi đề cập đến bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Nhấn mạnh trẻ em là tương lai của đất nước, Luật Trẻ em quy định cấm cung cấp dịch vụ internet có nội dung ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ, tuy nhiên, theo đại biểu Cảnh, tác động tiêu cực của môi trường mạng với trẻ em, từ các trang “web đen”, trò chơi online không phù hợp với trẻ em chưa được kiểm soát chặt chẽ luôn là nỗi lo đối với gia đình, nhà trường và xã hội.

thieu kiem soat thi khong khac gi de tre em di bui doi tren mang hinh 1

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh.

Hiện tại hầu hết việc truy cập internet tại các cơ sở tư nhân hay các mạng wifi tự do bên ngoài không có sự phân biệt người truy cập là người lớn hay trẻ em. Việc để trẻ em tự do tham gia môi trường mạng, mạng xã hội, trao đổi thông tin với các đối tượng mà các em không biết, truy cập các trang “web đen”, games online không phù hợp với lứa tuổi khi không có sự giám sát của người thân, thầy cô sẽ ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và hành động của trẻ em.

“Nếu không thể kiểm soát được việc tham gia vào môi trường mạng của trẻ em thì không khác gì chúng ta để con em đi bụi đời trên mạng xã hội, rồi sẽ có một cuộc sống ảo lệch lạc, dẫn đến thế hệ trẻ em mà không ít trong số đó có lối sống trái với chuẩn mực đạo đức, truyền thống tốt đẹp của dân tộc” – ông Nguyễn Văn Cảnh lưu ý.

Theo đại biểu, chúng ta xem việc tham gia môi trường không gian mạng như một con đường đạt những mục tiêu phát triển nhưng người lớn thì đủ năng lực để quyết định đi như thế nào cho phù hợp và tự chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình, còn trẻ em dù có đi ngoài đời thực hay trong môi trường mạng đều cần người lớn là nhà nước, nhà trường, gia đình quan tâm, hướng dẫn để các em đi những con đường phù hợp với lứa tuổi của mình.

Đề cập cụ thể dự án luật, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề nghị có một điều quy định bảo vệ trẻ em trong không gian mạng, các em có một môi trường an toàn trên không gian mạng, được giáo dục, vui chơi phù hợp với lứa tuổi.

Đại biểu cho rằng, nếu được Quốc hội đồng ý đưa nội dung trên vào luật thì có điều khoản quy định các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu phát triển cổng thông tin tích hợp dành riêng cho trẻ em sử dụng tại các gia đình, trường học, cơ sở cung cấp dịch vụ internet để ác em chỉ tiếp thu thông tin đã được xây dựng, được chọn lọc, được liên kết với các nguồn thông tin trong nước và quốc tế phục vụ học tập, vui chơi, hướng dẫn các nguyên tắc ứng xử, giáo dục giới tính, kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi của trẻ em để thế hệ trẻ em phát triển hoàn thiện Đức – Trí – Thể - Mỹ.

Theo VOV

Theo lsvn.vn