Trường trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc được thành lập ngày 23/04/1997 qua quá trình xây dựng và trưởng thành, các thế hệ lãnh đạo, thầy cô giáo và học sinh đã phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, từng bước phát triển. Đến nay, Trường trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc đã xây dựng trường trở thành đơn vị vững mạnh toàn diện, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, là một trong 10 trường dẫn đầu cả nước về số lượng học sinh giỏi Quốc gia và Quốc tế. Đội ngũ giáo viên nhà trường có 84 thầy cô, trong đó 100% giáo viên có trình độ Đại học, 43 giáo viên có trình độ Thạc sĩ. Khi thành lập Trường chỉ có 2 lớp (chuyên Toán, chuyên Văn), đến nay đã có đủ 10 bộ môn chuyên bao gồm Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Pháp và khối không chuyên. Tính đến năm 2019, nhà trường có 97 cán bộ, giáo viên, nhân viên đang công tác và làm việc. Như vậy, có thể nói trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã trở thành niềm tự hào, là lá cờ đầu của ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc. Là địa chỉ đỏ về phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước.

Thầy và trò của nhà trường trong kì thi HSG tại hè Hùng Vương

Nhà trường được Tỉnh ủy, UBND Tỉnh giao phụ trách phát hiện, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương đất nước. Nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng quê hương trong điều kiện mới, biết bao các thế hệ thầy, cô và học trò của nhà trường đã khẳng định quyết tâm thi đua “dạy tốt, học tốt” để dệt nên những thành tích to lớn, đáng tự hào. Từ ngôi trường này, hàng vạn học sinh đã trở thành những kỹ sư, bác sĩ, nhà giáo, nhà khoa học, những tướng lĩnh, doanh nhân thành đạt,.. Họ đã và đang đóng góp tài năng cho sự nghiệp chung xây dựng quê hương, đất nước. Chính các thế hệ nhà giáo, học sinh Chuyên Vĩnh Phúc bằng tài năng, tâm huyết, bằng tình yêu và trách nhiệm đã xây đắp Nhà trường thật sự là địa chỉ đỏ, là niềm tự hào của giáo dục của Tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm học 2018 – 2019 nhà trường có 96 cán bộ giáo viên, nhân viên; 31 lớp với tổng số 1062 học sinh. Nhà trường luôn xác định nhiệm vụ xây dựng môi trường học tập, rèn luyện tốt để đào tạo, giáo dục các thế hệ học sinh trường THPT chuyên Vĩnh Phúc trở thành những công dân ưu tú, nguồn nhân lực chất lượng cao, những con người năng động, sáng tạo, có trí thức, trình độ khoa học kĩ thuật cao, kỹ năng thực hành tốt, có được những kỹ năng sống cơ bản, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Thầy và trò đã cũng nhau nỗ lực không ngừng để có được những thành tích vô cùng tự hào với 24 huy chương, bằng khen trong các kỳ thi Olympic Quốc tế, đặc biệt có 2 học sinh tốt nghiệp Đại học thủ khoa được ghi tên trên Bảng vàng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Năm học 2018 – 2019 trường có  624 giải trong đó có 89 giải nhất; 198 giải nhì; 232 giải ba và 105 giải khuyến khích trong kì thi Học Sinh giỏi của Tỉnh, 54/54 học sinh đạt giải, trong đó có 30 HCV, 17 HCB, 07 HCĐ trong kì thi HSG tại hè Hùng Vương, xếp thứ nhất toàn đoàn trong sô 22 đoàn tham dự và đặc biệt hơn trong kì thi HSG cấp QG, QT: 79/90 học sinh dự thi đạt giải (đứng thứ 3 toàn quốc về tỉ lệ học sinh đạt giải) trong đó có 02 giải nhất; 31 giải nhì; 28 giải ba và 18 giải KK. Có 11 học sinh được dự thi vòng 2 quốc gia chọn ĐT thi Olympic QT và có em Vương Tùng Dương đạt điểm cao nhất vòng 2 môn Toán, dự thi Olympic Toán QT tại vương quốc Anh học sinh Vương Tùng Dương đã đạt HBC. Viết thư UPU: 02 giải triển vọng QG, trong Cuộc thi Đại xứ văn hóa đọc: đạt 01 ba giải QG và Giải bài trên báo Toán cấp QG: 01 nhất; 02 nhì; 5 ba và 2 khuyến khích...

 

Trong những năm qua, với sự đổi mới trong công tác quản lý, dạy và học nên chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường luôn được nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ HSG toàn diện năm qua đạt 96,05%, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT hằng năm luôn đạt 100%, tỷ lệ đậu đại học từ 95% trở lên, 5 năm liên tục xếp thứ 1 toàn tỉnh. Trong những năm trở lại đây luôn có các học sinh đậu thủ khoa các trường đại học và thi đạt tổng điểm trên 26 điểm. Đứng trong top 10 trường THPT hàng đầu Việt Nam.

 Nhà giáo Hoàng Mạnh Du -  Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Nhìn lại những chặng đường đã qua Thầy và trò trường THPT chuyên Vĩnh Phúc rất tự hào về những thành tích đạt được. Có được những thành quả như hôm nay, Đó là sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và thành phố Vĩnh Yên; của các sở, ban ngành, của các bậc phụ huynh học sinh v.v… đã tạo những điều kiện thuận lợi phù hợp với tính chất đặc thù để nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo nhân tài. Đồng thời, đó là sự nỗ lực vươn lên của đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, đoàn kết, say mê, nhiệt tình, sáng tạo, một lòng chung sức xây dựng nhà trường. Nhiều thầy cô dù tuổi đã cao vẫn nhiệt tình giảng dạy, tận tụy với công việc và là tấm gương sáng cho học sinh. Trong trang lịch sử phát triển của nhà trường xin ghi nhận những cống hiến to lớn ấy để có một nhà trường mạnh mẽ, đáng tự hào như hôm nay!.”

Khánh Nguyễn