Theo TS Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam (VINAFIS), ngành thủy sản nước ta “đang gặp vô vàn khó khăn” về tác động của biến đổi khí hậu, thị trường, giá cả, thông tin, khoa học công nghệ liên quan tới sản xuất, chế biến, xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Do vậy, theo ông Thắng, sự kiện triển lãm Aquaculture Vietnam tháng 10 tới, sẽ góp phần giải quyết những vấn đề này. Nhưng , đối với doanh nghiệp, đây là cơ hội quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm dịch vụ đến với ngành thủy sản của cả nước, đặc biệt là 13 tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đối với nông dân và người nuôi trồng thủy sản thì đây là cơ hội tốt để cập nhật kiến thức kỹ thuật, thông tin thị trường, tìm kiếm những sản phẩm dịch vụ, công nghệ tốt nhất phục vụ sản xuất.

TS Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam

Chủ tịch Hội nghề cá cũng thông tin chuyện cá tra trước giờ là “độc quyền“ của Việt Nam, nhưng nay thì Ấn Độ, Trung Quốc đã tự nuôi được loại cá này. “Từ giờ phải giúp cho nông dân và doanh nghiệp thủy sản chủ động được nguồn nguyên liệu, tăng chất lượng, giảm giá thành, thích ứng kịp thời với cả thị trường xuất khẩu và thị trường nội địa chứ không phải cứ chạy theo sản lượng nữa”, TS Nguyễn Việt Thắng nhấn mạnh.

Năm 2018 và nữa đầu năm 2019 - nghành thủy sản nói chung và  nghề nuôi trồng thủy sản nói riêng phải đối mặt với những khó khăn thách thức ngoài tầm kiểm soát, cụ thể như biến đổi khí hậu, các hiện tượng cực đoan: nắng nóng khô hạn kéo dài, giá cả của các đối tượng chủ lực như tôm biến động và suy giảm trong nữa đầu năm 2018, nữa đầu năm 2019; cá tra từ giá thấp năm 2017 tăng lên rất cao cho tới mấy tháng đầu năm 2019, nhưng chất lượng tôm giống không ổn định do phải nhập khẩu tôm chân trắng bố mẹ,  hoặc tôm sú bố mẹ phụ thuộc vào khai thác tự nhiên, chất lượng của con giống cá tra cũng đang trên đà suy giảm; giá thức ăn và năng lượng tiếp tục có chiều hướng gia tăng. sau đó xuống lại xuống rất thấp trong mấy tháng gần đây; thẻ vàng EU cho khai thác thủy sản….

Nhưng nhờ những nỗ lực chung của ngành, năm 2018, Tổng diện tích nuôi trồng đạt 1,3 triệu ha, bằng 106% so với cùng kỳ 2017, sản lượng nuôi đạt 4,3 triệu tấn, tăng 8,3%  trong đó tôm các loại đạt 800 nghìn tấn, tăng 10,5%; cá tra đạt 1,42 triệu tấn, tăng 14,0%. Sản lượng cá biển nuôi ước tinh đạt 32 nghìn tấn; nhuyễn thể  đạt 320 nghìn tấn; tôm hùm 1,6 nghìn tấn, cua ghẹ hơn 60 nghìn tấn. Số còn lại là các loài thủy sản nuôi trồng khác bao gồm nhóm cá nước ngọt như cá rô phi, nhóm họ cá chép  truyền thống, cá lóc, lươn…

Sáu tháng đầu năm 2019,  sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 1,92 triệu tấn, tăng 7,0% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 100,7%  so với kế hoạch đề ra. Nhờ tăng trưởng về sản lượng và những tiến bộ trong chế biến xuất khẩu, tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng nên kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt  9 tỷ USD, tăng 8,4%. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm 2019 đạt 4 tỷ USD, tăng 0,6% với cùng kỳ năm 2018, trong đó, tôm các loại ước đạt 1,43 tỷ USD (bằng 87,9% cùng kỳ), cá tra 991 triệu USD (bằng 98,8% cùng kỳ), cá ngừ 380 triệu USD, mực và bạch tuộc 311 triệu USD, các loại cá khác 769 triệu USD, nhuyễn thể 45,4 triệu USD.

Cần động viên để thêm sức mạnh

Theo TS Lê Thanh Lựu - Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS), cho biết trong 3 ngày triển lãm từ 16 đến 18/10, có các cuộc hội nghị quốc tế chuyên ngành thủy sản Việt Nam với hơn 100 chuyên gia trong nước và quốc tế đến trao đổi, thảo luận về những chủ đề được ngành thủy sản Việt Nam và thế giới quan tâm, như chất lượng con giống, dịch bệnh, áp dụng khoa học kỹ thuật mới trong nuôi trồng thủy sản, chế biến xuất khẩu, thị trường, dịch vụ và phát triển bền vững.

Hội nghị khoa học và triển lãm lần nàu cũng sẽ là cơ hội để động viên sức mạnh của cả cộng đồng thủy sản trong đó có cộng đồng người nuôi trồng, chế biến, các nhà cung ứng dịch vụ đầu vào, các nhà đầu tư và người tiêu dùng hợp tác với nhau chung tay cùng nhau để thực hiện tốt mục tiêu và kế hoạch của ngành nông nghiệp đề ra cho ngành thủy sản cụ thể đạt các chỉ tiêu sau: Tốc độ tăng giá trị sản xuất thủy sản đạt 4,25% so với 2018; trong đó tốc độ tăng giá trị sản xuất nuôi trồng là 5,19%; tốc độ tăng giá trị sản xuất khai thác là 2,72%. Tổng sản lượng thủy sản năm 2019 phấn đấu đạt 7.983,8 nghìn tấn, tăng 3,1%; trong đó sản lượng khai thác đạt 3.680,5 nghìn tấn, tăng 2,5%; sản lượng nuôi trồng đạt 4.303,3 nghìn tấn, tăng 3,6% (Trong đó: sản lượng cá tra 1.468,9 nghìn tấn, tăng 3,0%; sản lượng tôm các loại 852,0 nghìn tấn, tăng 6,5%). Kim ngạch xuất khẩu thủy sản phấn đấu đạt 10 tỷ USD, tăng 11,1%.

Trước những khó khăn thách thực, nhưng cũng có nhiều cơ hội từ những hội nghị khoa học sắp được diễn ra, TS Nguyễn Việt Thắng nói: Chúng tôi hy vọng triển lãm và hội nghị khoa học Aquaculture Vietnam 2019 do UBM kết hợp với Hội Nghề cá Việt Nam được sự ủng hộ của bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Tổng cục Thủy sản sẽ thành công rực rỡ, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam nhấn mạnh./.

                                                                                                   Trường Ca – Tây Nam