Quang cảnh Hội thảo

Với chủ đề “Hợp tác phát triển bền vững”, xây dựng Vĩnh Long thành một điểm đến đầu tư thân thiện. Hội thảo Xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long 2019 thu hút 350 đại biểu, đại diện lãnh đạo bộ ngành, địa phương, các tổ chức, hiệp hội ngành nghề, các nhà đầu tưdoanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự.

Thông tin tại hội thảo, ông  Lữ Quang Ngời, Phó Chủ tịch UBNd tỉnh Vĩnh Long cho biết: Thời gian qua, với việc ban hành quy định chính sách hỗ trợ đầu tư của tỉnh đối với từng dự án, theo lĩnh vực, địa bàn. Cụ thể, tỉnh hỗ trợ 80% chi phí lập quy hoạch chi tiết và lập dự án đầu tư theo quy định. Hỗ trợ 20% trên tổng chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ 50% kinh phí xây dựng nhà máy xử lý nước thải…

Từnhững chính sách ưu đãi ngày càng thuận lợi, nên từ sau hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long năm 2018, “làn sóng” đầu tư vào Vĩnh Long mạnh mẽ hơn. Nổi bật là trong 32 dự án được ký kết mời gọi đầu tư tại hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh năm 2018, đến nay đã triển khai được 20/32 dự án, trong đó có 8 dự án đi vào hoạt động với số vốn  trên 1.700 tỷ đồng và  6 dự án đang  được khởi công với số vốn 1.500 tỷ đồng. Đặc biệt, nhiều dự án FDI triển khai tại tỉnh, sau thời gian hoạt động hiệu quả đã tăng vốn, mở rộng quy mô, như: Tập đoàn De Heus (Hà Lan) tại KCN Hòa Phú (Long Hồ) với dự án nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc; dự án sản xuất giày thể thao, giày lưu hóa, giày da, hàng dụng cụ thể thao của Công ty TNHH Tỷ Xuân (Đài Loan)...; Phó Chủ tịch UBNd tỉnh Vĩnh Long nhấn mạnh.

Phát biểu và nêu ý kiến tại hội thảo, ông Võ Thành Thống – Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết, Vĩnh Long đứng đầu cả nước về về chỉ số công khai Ngân sách tỉnh (POBI) năm 2018; tỉnh luôn nằm trong tốp đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh PCI của cả nước, là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi về địa lý, thuộc địa bàn chiến lược của vùng duyên hải phía Đông vùng ĐBSCL, và nhiều điều kiện thuận lợi khác để khai thác các tiềm năng KT-XH.

Tuy nhiên, kết quả thu hút FDI của Vĩnh Long vẫn còn khiêm tốn, hiện mới thu hút 58 dự án với số vốn trên 700 triệu USD, đứng thứ 40/64 địa phương cả nước và đứng thứ 7/13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL. Hiện tại Vĩnh Long còn đứng trước thách thức đến năm 2020 phải đạt mục tiêu có 4.200 doanh nghiệp hoạt động, nhưng tốc độ doanh nghiệp mới được khai sinh còn thấp so với số doanh nghiệp giải thể và ngưng hoạt động. Nên trước nhiều cơ hội mới, nổi bật là Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, có nhiều hiệp định đã có hiệu lực và vừa ký kết như EVFTA, RCEP…

Trước những vận hội nêu trên, để thu hút đầu tư có chất lượng và phát triển bền vững, theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT – Võ Thành Thống gợi ý, Vĩnh Long cần phải kiên định và nhất quán chiến lược kinh tế dựa trên tầm nhìn dài hạn, loại bỏ tư duy nhiệm kỳ. Tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực công nghệ, chế biến chuyên sâu gắn với lợi thế của điạ phương. Song song với cải thiện môi trường thu hút thêm các nguồn đầu tư như FDI, ODA…cần quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm hàng hóa, gắn thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, tạo sản phẩm xuất khẩu và thay thế các sản nhập khẩu từ bên ngoài…, Ông Thống nhấn mạnh. 

Chia sẻ thêm với với hội thảo và tỉnh Vĩnh Long,  PGS.TS Trần Kim Chung – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng: Vĩnh Long ở trung tâm ĐBSCL, giao thông thuận lợi cho cả đường bộ và đường thủy, hàng năm không bị ảnh hưởng của lũ – triều cường, hạn mặn và ô nhiễm môi trường. Địa phương có 20 chi nhánh ngân hàng thương mại, nhiều trường Đại học, Cao đẳng và trung cấp nghề, tạo nguồn lao động dồi dào, chi phí lao động thấp - là nhân tố hấp dẫn phần lớn các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, để biến những cơ hội thành hiện thực, tỉnh Vĩnh Long cần tăng cường hơn nữa cho công tác Xúc tiến Đầu tư, cần chuẩn bị tốt mặt bằng sạch (đất đai) phục vụ các dự án của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Điạ phương cũng cần định hình rõ các loại hình, dự án mời gọi đầu tư vào tỉnh. Cuối cùng, ngoài việc Chính quyền thân thiện, đồng hành cùng nhà đầu tư và doanh nghiệp, các cấp lãnh đạo địa phương vẫn phải thường xuyên lắng nghe để thấu hiểu, giúp doanh nghiệp kịp thời thao gỡ gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp và nhà đầu tư yên tâm mở rộng qui mô dự án để sinh lợi…. PGS.TS Trần Kim Chung, đề xuất .

Bí thư Tỉnh uỷ Trần Văn Rón và Đại diện UBND tỉnh Vĩnh Long trao Giấy chứng nhận đầu tư các doanh nghiệp

Từ những lợi thế của điạ phương và sự cam kết đồng hành với các doanh nghiệp – nhà đầu tư của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long, tại hội thảo thảo Xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long 2019, UBND tỉnh Vĩnh Long đã trao Quyết định chủ trương đầu tư/ Giấy chứng nhận đầu tư cho 6 dự án với số vốn 97 tỷ đồng và 51 triệu USD. Đồng thời ký ghi nhớ đầu tư MOU với 6 dự án, tổng vốn gần 47.000 tỷ đồng.

Nhân sự kiện này, Giám đốc Công ty TNHH Kyungshin Việt Nam, với số vốn 24,5 triệu USD (100% vốn  Hàn Quốc) cam kết sẽ đầu tư nhà máy sản xuất phụ tùng phụ trợ cho ô tô và xe có động cơ khác Kyungshin Việt Nam, tại KCN Hòa Phú Giai đoạn 2, dự được khởi công cuối năm nay và đi vào hoạt động vào cuối năm 2020, và thu hút 1.200 lao động. 

        Văn Ca – Tây Nam