Phối cảnh tổng quát Dự án Khu xử lý chất thải rắn huyện Hương Khê (Hà Tĩnh)

Tuy nhiên, ngày 14/9/2018 Bí thư Tỉnh Ủy Lê Đình Sơn đã có buổi làm việc với chính quyền xã Gia Phố và xã Hương Thủy. Một số hộ dân đã có kiến nghị chuyển vị trí Khu xử lý chất thải rắn vào vùng Trọ Khướu – Trao Tráo, thuộc Khoảnh 5, Tiểu khu 208, xã Hương Thủy. Ngay sau đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Sở TN&MT thuê đơn vị tư vấn đủ năng lực để kiểm tra, đánh giá 2 vị trí trên.

Sau quá trình điều tra, khảo sát thực tế, đồng thời dựa trên các tiêu chuẩn, quy chuẩn qui định, Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam  đã phân tích, đánh giá khách quan, khoa học và chạy mô hình phát tán khí thải để so sánh 2 vị trí nêu trên. Ngày 21/6/2019 Viện đã hoàn chỉnh báo cáo kết quả thẩm định, đánh giá các nội dung liên quan đến công nghệ, địa điểm thực hiện và tác động môi trường, kính tế xã hội của Dự án gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh.

PGS.TS.Trịnh Văn Tuyên - Viện trưởng Viện Công nghệ Môi trường cho biết việc đầu tư xây dựng Khu xử lý chất thải rắn huyện Hương Khê bằng công nghệ Lò đốt tại vị trí số 1 (thuộc Khoảnh 6, Tiểu khu 208, xã Hương Thủy) là phù hợp và đảm bảo tất cả các yếu tố về môi trường, kinh tế - xã hội nhất.

PGS.TS.Trịnh Văn Tuyên cho biết thêm, Dự án đầu tư khu xử lý  chất thải rắn sinh hoạt trên với công nghệ Lò đốt có một số ưu điểm vượt trội.

Thứ nhất, không xả nước thải ra môi trường: theo tính toán thì nước rỉ rác hầu như không có, nhưng Dự án vẫn đầu tư xây dựng hệ thống thu gom xử lý nước rỉ rác, nước vệ sinh khu vực Lò đốt để đảm bảo không thải ra ngoài. Hai loaị nước này sau khi xử lý bảo đảm đạt chuẩn QCVN 25:2009/BTNMT sẽ được tái sử dụng để phục vụ tưới cây xanh trong khuôn viên Dự án và làm nguội tro xỉ trước khi đưa vào hố chôn lấp.

Thứ hai, giảm thiểu mùi hôi: Với công nghệ Lò đốt thì mùi hôi phát sinh chủ yếu tại khu vực tập kết rác thải và được xử lý bằng cách phun xịt chế phẩm EM (Vi sinh vật hữu hiệu). Rác được tập kết vào nhà kho có diện tích trên 1.200m2  được che chắn, mùi hôi được quạt hút đưa vào lò đốt cùng với rác.

Thứ ba, không phát sinh khí độc hại: Khí thải của lò đốt được xử lý bằng các giải pháp trao đổi nhiệt, xyclo thu bụi và hấp thu bằng nước vôi để xử lý các thành phần hóa học, sau đó qua hấp thụ than hoạt tính đảm bảo xử lý triệt để, đáp ứng quy chuẩn môi trường của Việt Nam QCVN 61-MT:2016/BTNMT.

Thứ tư, tro xỉ được thu gom an toàn: Tro xỉ sau khi đốt được làm nguội và vận chuyển về hố chôn có 4 ngăn, bao bọc bởi lớp màng chống thấm HDPE. Sau khi chôn lấp được dùng bạt phủ kín không cho nước mưa chảy vào.

Điều quan trọng mà Viện trưởng Trịnh Văn Tuyên nhấn mạnh thêm đó chính là khoảng cách an toàn đến khu dân cư. Khoảng cách Khu xử lý đặt tại vị trí đã được phê duyệt đến khu dân cư gần nhất (là 880m) luôn đảm bảo an toàn về môi trường; Trong trường hợp đặt Khu xử lý tại vị trí do một số hộ dân đề xuất, khoảng cách đến khu dân cư gần nhất (là 520m) chưa hoàn toàn đảm bảo an toàn môi trường vì nó gần bằng khoảng cách tối thiểu theo qui chuẩn xây dựng Việt Nam (là 500m).Kết quả tính toán mô hình cũng cho thấy khói thải lò đốt Khu xử lý đặt tại vị trí UBND tỉnh phê duyệt hoàn toàn không ảnh hưởng đến tất cả các khu dân cư xung quanh.

Phó Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường (phụ trách) huyện Hương Khê cho biết theo tính toán, lượng rác thải trung bình giai đoạn 2019 – 2033 của thị trấn Hương Khê và 08 xã thuộc huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) khoảng 7.535 tấn/năm (tương đương 20,6 tấn/ngày). Hiện lượng rác thải này chưa có giải pháp xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường.Vì vậy, việc Đầu tư xây dựng Khu xử lý chất thải rắn tại địa bàn là hết sức cần thiết và cấp bách. Ngoài phương án lựa chọn công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt tối ưu nhất thì sự đồng thuận từ phía người dân cũng là một trong những yếu tố then chốt thúc đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.Việc xây dựng Khu xử lý chất thải rắn trên địa bàn huyện Hương Khê thời điểm hiện nay là rất cần thiết và cấp bách

Việc một số người dân có kiến nghị đề xuất chuyển vị trí xây dựng dự án này cần phải được xem xét một cách kỹ lưỡng về mục đích chính đáng hay là động cơ không lành mạnh. Vì trên thực tế được biết quá trình khảo sát lựa chọn địa điểm xây dựng đã được cấp ủy, chính quyền huyện Hương Khê cân nhắc rất kỹ lưỡng, theo đó các sở, ngành chuyên môn của tỉnh Hà Tĩnh cũng đã đồng hành với huyện Hương Khê trong việc lựa chọn vị trí xây dựng Khu xử lý chất thải rắn đặt tại Khoảnh 6, Tiểu khu 208, xã Hương Thủy (đã được phê duyệt của UBND tỉnh) là phù hợp nhất; Những ý kiến phản ảnh của người dân cũng đã được đơn vị tư vấn độc lập có uy tín nhất hiện nay đánh giá và khẳng định. Việc một số nhỏ bộ phận người dân cản trở chủ trương xây dựng Khu xử lý chất thải rắn của huyện sẽ làm tình hình an ninh chính trị trên địa bàn bị ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là vấn đề môi trường, sức khỏe của người dân huyện Hương Khê.

Theo tìm hiểu của PV, sau nhiều lần chính quyền huyện Hương Khê tổ chức các buổi làm việc và tuyên truyền đến với người dân về tính cấp thiết của dự án và thông báo kết luận kiểm tra mức độ đảm bảo về quy trình, công nghệ xử lý rác thải an toàn thì không còn lý do gì để trì hoãn triển khai dự án.

Khu xử lý rác thải tập trung sử dụng công nghệ lò đốt SANKIO GF 1500 với công suất 1 tấn/giờ tại huyện Hương Khê có tổng diện tích 14.143m2, với tổng mức đầu tư 23,3 tỷ đồng  bao gồm các hạng mục như: nhà trực, trạm cân, nhà điều hành, nhà phân loại và đặt lò đốt, khu vực xử lý nước thải, bể nước, bơm nước, trạm biến áp, hàng rào bao quanh, khu chôn lấp tro xỉ, đất giao thông, cây xanh, hệ thống cấp điện, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước mưa, sân đường nội bộ...

Minh Hà