Chiều 30-7, Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward và diễn viên Bảo Thanh đã có mặt tại sự kiện giới thiệu những thông điệp về phòng chống mua bán người trên một số tuyến xe buýt và nhà chờ xe buýt tại Thủ đô Hà Nội trong tháng 8 năm 2019.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Gareth Ward - Đại sứ Anh tại Việt Nam chia sẻ: “Năm 2018, tại Anh có khoảng 300 công dân Việt Nam là nạn nhân của buôn bán người. Đây là một thách thức, và qua chương trình, chúng tôi muốn có những hợp tác cụ thể với phía Việt nam đặc biệt là Bộ Công an, Bộ đội Biên phòng để phòng chống vấn nạn này. Chúng tôi cũng thực hiện các chương trình truyền thông trên xe buýt, nâng cao nhận thức người dân. Bên cạnh đó, các đơn vị như Bộ Nội vụ, Hải quân, Cảnh sát Biên phòng Vương quốc Anh sẽ cùng phía Việt Nam hợp tác, chia sẻ thông tin mọi mặt về vấn đề tội phạm có tổ chức, vì các băng nhóm này giờ đã quốc tế hóa, nhờ vậy có thể dễ dàng bắt giữ, dẫn giải loại tội phạm này xét xử theo luật sở tại”.

dai su quan anh truyen thong diep chong buon ban nguoi tren xe bus tai ha noi
Các đại biểu cắt băng khởi động chiến dịch nâng cao nhận thức phòng chống buôn người.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), ước tính hiện có ít nhất 21 triệu nạn nhân lao động cưỡng bức, trong đó có rất nhiều phụ nữ và trẻ em. Các nước Đông Nam Á và Việt Nam cũng nằm trong mục tiêu của các băng, nhóm tội phạm nghiệm trọng có tổ chức.

Rất nhiều trong số các băng nhóm tội phạm này núp bóng dưới hình thức là các Trung tâm tuyển dụng và môi giới lao động trong khu vực Đông Nam Á và Việt Nam. Vì vậy, chính phủ các quốc gia cần tiếp tục đẩy mạnh quản lý nhà nước và tăng cường kiểm soát các đơn vị tuyển dụng lao động nhằm ngăn chặn các hành vi phi đạo đức, đồng thời, cân nhắc ban hành các quy định nghiêm cấm các trung tâm này thu phí môi giới và tuyển dụng đối với người lao động.

Thuật ngữ “nô lệ hiện đại”, trong đó bao gồm “mua bán người” là khái niệm để chỉ một người bị kiểm soát và bóc lột làm việc mà họ không muốn. Nô lệ hiện đại đang trở thành loại hình tội phạm lớn thứ hai trên thế giới với nguồn thu 150 tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

Đại sứ Anh Gareth Ward nhấn mạnh: “Mặc dù nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của mua bán người và nô lệ hiện đại đang tăng lên nhưng chúng ta cần nỗ lực hơn nữa, cả trong phạm vi quốc gia lẫn trong bối cảnh quốc tế để cùng đấu tranh chống lại vấn nạn này. Chúng ta cần người dân nhận thức được những rủi ro mà họ sẽ gặp phải nếu bị dụ dỗ bởi các băng, nhóm tội phạm nghiêm trọng. Chúng ta cần các Chính phủ phải hành động để bắt giữ và khởi tố tội phạm cũng như cần bảo vệ và hỗ trợ các nạn nhân.”

dai su quan anh truyen thong diep chong buon ban nguoi tren xe bus tai ha noi
Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward và diễn viên Bảo Thanh chia sẻ cùng báo chí trên xe bus

Đồng hành cùng chiến dịch, diễn viên Bảo Thanh chia sẻ: “Mua bán người đã bóc lột những người có hoàn cảnh khó khăn và dễ bị tổn thương nhất ở Việt Nam. Họ được hứa hẹn có một cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng thực tế lại rất khác. Tôi kêu gọi mọi người quan tâm hơn nữa đến vấn nạn nghiêm trọng này, vì tội phạm có tổ chức ngày càng nhiều chiêu trò tinh vi. Nạn nhân thường là những người nghèo vùng nông thôn, dễ bị bọn tội phạm vẽ ra viễn cảnh sang nước ngoài làm việc nhàn nhã, lương cao, ổn định, có tiền gửi về quê, nếu không cẩn trọng, nghe lời dụ dỗ sẽ rất dễ trở thành nạn nhân của bọn buôn người”.

Sự kiện truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống mua bán người được Đại Sứ quán Anh thực hiện. Thông điệp chính là “Ai cũng có thể là nạn nhân mua bán người. Nếu nghi ngờ, hãy trình báo”. Thông điệp được quảng cáo trên 3 tuyến xe buýt và 3 nhà chờ trong một tháng.

Các tuyến xe buýt bao gồm: tuyến 25 (Nam Thăng Long – Bến xe Giáp Bát), tuyến 55 (Times City – Cầu Giấy), tuyến 107 (Kim Mã- Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam)

Các nhà chờ bao gồm: nhà chờ 307 Kim Mã, Lê Thánh Tông (đối diện khách sạn Hilton), Trần Bình Trọng (đối diện 28 Trần Bình Trọng, cạnh Hồ Thiền Quang).

 

Theo phapluatxahoi.vn