2 đối tượng trong vụ án đều từng có tiền án, được xác định là Trần Đức Lương, SN 1991, có 2 tiền án tội Trộm cắp tài sản và Trần Văn Giỏi, SN 1997 (có 1 tiền án tội Cướp giật tài sản; cùng trú tại xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Tài liệu của CQCA thể hiện: Trước đó, tổ công tác tuần tra phòng chống tội phạm trộm cắp xe máy CA quận Thanh Xuân thực hiện tuần tra theo Kế hoạch 2436/KH-CATX trên địa bàn phường Khương Mai đã phát hiện Trần Đức Lương và Trần Văn Giỏi đang điều khiển xe máy Honda Wave màu đen, BKS 29H1-970.xx có biểu hiện nghi vấn.

Lúc 2 đối tượng đến khu vực ngã tư phố Vương Thừa Vũ- Nguyễn Ngọc Nại, tổ công tác ra tín hiệu, yêu cầu 2 đối tượng dừng phương tiện, xuống xe để tổ công tác kiểm tra hành chính. Thấy vậy, 2 đối tượng vứt xe bỏ chạy. Quá trình đó, 2 đối tượng rút dao bầu mang sẵn trong người để chống trả lực lượng làm nhiệm vụ cũng như quần chúng nhân dân truy đuổi. Sau khi khống chế được 2 đối tượng, cán bộ điều tra đã đưa chúng về trụ sở để tiến hành đấu tranh.

2 đối tượng Lương- Giỏi. (Ảnh: Linh Anh)

2 đối tượng Lương- Giỏi. (Ảnh: Linh Anh)

Tại đây, 2 Giỏi và Lương khai nhận: Trước đó 1 ngày, Giỏi gọi điện cho Lương “tâm sự” về việc không có tiền tiêu xài. Nghe vậy, Lương nói sẽ “có tiền” và bảo Giỏi bắt taxi đến điểm hẹn. Khi gặp nhau tại quận Hà Đông, Lương rủ Giỏi đi trộm cắp xe máy bán lấy tiền và Giỏi đồng ý.

Với các dụng cụ chuẩn bị trước gồm: 1 mỏ lết, 2 tua vít, 2 tay công, 6 đầu vam phá khóa kim loại, 1 bình xịt hơi cay, 2 đầu mở khóa xe máy và 1 bộ phá sóng định vị, Lương cùng Giỏi lên chiếc xe máy Honda Wave màu đen, BKS 29H1-970.xx lang thang khắp tuyến phố để tìm xe trộm cắp nhưng không thành. Cả 2 sau đó về phòng trọ của Lương ngủ.

Sáng hôm sau ngủ dậy, mỗi tên cầm theo 1 con dao bầu có ở phòng Lương mang theo để phòng thân và dắt xe máy đi “tìm mồi” tiếp. Nhưng khi đang đỏ mắt quan sát khắp tuyến đường xem có ai để xe sơ hở để trộm cắp không, các đối tượng đã bị lực lượng chức năng “hỏi thăm”.

Vì sợ bị CA phát hiện mình mang dao và công cụ trộm cắp xe máy trong người nên Giỏi và Lương bỏ xe chạy bộ hòng tẩu thoát. Khi Giỏi chạy đến số 15 Nguyễn Ngọc Nại thì bị ngã và đã bị lực lượng CA cùng nhân dân vây bắt. Trong quá trình khống chế, Giỏi rút từ trong bụng con dao bầu đâm 2 nhát về phía chiến sỹ CA nhưng bằng sự tinh nhanh nghiệp vụ, đồng chí này đã tránh được. Đối tượng Giỏi đã bị khống chế ngay sau đó.

Còn về phía Lương, trên đường tháo chạy, đối tượng rút dao trong người ra để đe dọa tổ công tác rồi bỏ chạy hướng Vương Thừa Vũ- Trường Chinh- Ngã Tư Sở- Nguyễn Trãi. Khi chạy qua gầm cầu Ngã Tư Sở, Lương bất ngờ nhảy lên xe máy của một thanh niên đang di chuyển trên đường. Để gây sức ép, Lương rút dao gí vào lưng anh này yêu cầu chở mình bỏ chạy nhưng người thanh niên không chở mà dùng tay trái gạt con dao rồi nhảy khỏi xe.

Đối tượng tiếp tục bỏ chạy và đã bị cán bộ- CA phường Khương Mai cùng người dân truy đuổi sát đến nơi. Thấy vậy, gã không chạy nữa mà quay lại dùng dao đâm 2 nhát về phía lực lượng CA nhưng không trúng. Lúc này, biết không thể thoát, đối tượng đã bỏ dao xuống, để lực lượng CA khống chế đưa về trụ sở.

Sau khi khai nhận toàn bộ hành vi chống người thi hành công vụ của mình, Lương và Giỏi khai chiếc xe máy Honda Wave BKS 29H1- 970.xx chúng đi tại thời điểm bị lực lượng chức năng kiểm tra hành chính cũng đi là tài sản chúng trộm cắp được ngày 15-6 tại trước cửa 1 siêu thị thuộc địa bàn phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Cụ thể: Khoảng 10g ngày 15-6, khi Giỏi nói với Lương về việc chẳng có tiền tiêu thì Lương trả lời: “Đi trộm xe sẽ có tiền”. 2 tên hẹn nhau tại khu vực quận Hà Đông, sau đó cùng nhau đi lang thang tìm xe máy sơ hở để trộm cắp. Khi đến trước cửa 1 siêu thị tiện lợi, 2 tên phát hiện 1 xe Honda Wave không biển kiểm soát, không người trông giữ.

Thấy vậy, Lương lại gần, cầm công cụ mang sẵn trong người phá ổ khóa điện và nhanh chóng trộm được chiếc xe. Vì chưa tìm được mối tiêu thụ nên 2 tên sau đó đã lấy BKS của chiếc xe khác lắp vào xe trộm cắp được và dùng nó làm phương tiện di chuyển.

Đấu tranh mở rộng, 2 đối tượng còn khai đã cùng nhau gây nên nhiều vụ trộm cắp xe máy khác tại địa bàn quận Đống Đã, Thanh Xuân; trong đó có 1 xe Honda Wave màu xanh tại đường Phạm Ngọc Thạch, phường Trung Tự, quận Đống Đa; 1 xe Honda Wave màu xanh tại đường Nguyễn Ngọc Nại, quận Thanh Xuân, 1 xe Honda Wave trắng tại đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân… Các xe này đã được 2 đối tượng cầm cố, lấy tiền tiêu xài hết.

Cơ quan CSĐT, CA quận Thanh Xuân đang tạm giữ hình sự đối với Trần Đức Lương, Trần Văn Giỏi về hành vi chống người thi hành công vụ và Trộm cắp tài sản; đồng thời tích cực củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Theo phapluatxahoi.vn