Thông tin trên được ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín công bố tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 25-6.

Báo cáo về công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, ông Kiều Xuân Huy cho biết: Ngày 19-3, ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên xuất hiện tại hộ chăn nuôi lợn ở xã Liên Phượngg. Đến ngày 16-6, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 29/29 xã, thị trấn, 111/169 thôn, tổ dân phố, 1.097/2.048 hộ chăn nuôi. Đã tiêu hủy 24.919/63.050 con với trọng lượng tiêu hủy là 2.040.265kg. Đã thực hiện hỗ trợ tổng số tiền 14,714 tỷ đồng cho các hộ chăn nuôi có lợn bị mắc bệnh.

Ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín trả lời báo chí tại Hội nghị giao ban. Ảnh: T.A

Ngay sau khi phát sinh ổ dịch đầu tiên ở xã Liên Phương, huyện đã chỉ đạo các cấp, các ngành từ huyện tới cơ sở tập trung tổ chức các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh, tiêu hủy theo đúng quy trình, tổ chức tổng vệ sinh phun tiêu độc khử trùng, thành lập các chốt kiểm dịch để quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vùng có dịch theo quy định, các cơ sở khi có phát sinh ổ dịch phải thực hiện nghiêm túc theo phương châm 4 tại chỗ, ký cam kết 5 không. Duy trì trực 24/24 giờ tiếp nhận thông tin về dịch bệnh và an toàn thực phẩm qua đường dây nóng của Phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi và thú y huyện.

Đồng thời, thành lập tổ kiểm tra liên ngành lưu động thực hiện công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi hoạt động 24/24 giờ, tổ chức kiểm tra việc triển khai thực hiên công tác phòng chổng dịch bệnh tại các xã, thị trấn; kiểm tra các chốt kiểm dịch các cơ sơ chăn nuôi, giết mổ, việc vận chuyển lưu thông lợn và sản phẩm từ lợn trên tuyến QL1A, tỉnh lộ 427, 429 và các tuyến đường giao thông liên xã.

Kết quả, đã xử phạt 1 trường hợp phương tiện vận chuyển không đảm bảo vệ sinh thú y, bàn giao UBND xã Duyên Thái xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, huyện đã giao UBND các xã, thị trấn phối hợp với xí nghiệp Thủy lợi Hồng Vân, Hạt Quản lý đê Thường Tín kiểm tra, rà soát, trục vớt xác lợn chết trên các tuyến đê, kênh mương, ao hồ... tổ chức tiêu hủy kịp thời để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường và mầm bệnh phát tán ra môi trường. Đã cấp phát cho các xã, thị trấn 10.000 lít hóa chất, 10.000 bộ đồ bảo hộ để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Chỉ đạo các xã chủ động trích kinh phí dự phòng phục vụ công tác phòng, chống dịch. Các ổ dịch ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính đều được tổ chức tiêu hủy theo quy trình trong vòng 24 giờ không kể ngày đêm.

Trả lời câu hỏi của PV về việc thực hiện hỗ trợ cho người chăn nuôi được thực hiện ra sao, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết: Việc xử lý hỗ trợ cho người dân được huyện thực hiện kịp thời theo đúng hướng dẫn của TP; đồng thời trích từ nguồn ngân sách dự phòng của huyện, cho đến nay chúng tôi đã hỗ trợ khoảng 18 tỷ đồng cho người chăn nuôi, hỗ trợ được khoảng 500 tấn trên tổng số trên 2.000 tấn lợn bệnh. Đến ngày 24-6, kết quả báo cáo của các cơ quan chuyên môn huyện về số kinh phí phải hỗ trợ cho người dân có lợn tiêu hủy lên tới khoảng 97 tỷ đồng (chưa tính tới chi phí tiêu hủy). Chúng tôi đang làm văn bản báo cáo Sở Tài chính mong muốn TP quan tâm hỗ trợ cho người dân.

Bên cạnh đó, quy trình tiêu hủy, huyện làm theo đúng hướng dẫn. Các điểm tiêu hủy chúng tôi đang yêu cầu các ngành chức năng kiểm tra các điểm chôn lấp để nước rỉ, chất thải để xử lý triệt để. “Với sự quan tâm của lãnh đạo huyện cũng như các cơ quan chức năng của huyện, chúng tôi đã xử lý kịp thời những vấn đề liên quan đến dịch; không để xảy ra điểm gây hiệu ứng tức thời về rác trên địa bàn”.

Thời gian qua quận rất quan tâm tới kiểm soát dịch ở các thôn xã và kiểm tra việc buôn bán dọc đường; việc tiêu hủy, chôn lấp. Hiện cả 29/29 xã tại huyện còn dịch và cũng có nhiều hộ còn lợn chưa nhiễm bệnh. Chúng tôi vẫn duy trì với những hộ chưa mắc để bảo đảm không để dịch lây lan ra môi trường xung quanh, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín nhấn mạnh.

Theo phapluatxahoi.vn