Ngày 26-6-2019, cơ quan CSĐT CA quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Huỳnh, SN 1983, trú tại xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo Điều 341 BLHS.

Theo tài liệu điều tra, Huỳnh có chồng hiện đang sinh sống và lao động tại Hàn Quốc từ năm 2014 và người phụ nữ này luôn muốn được xuất cảnh sang sinh sống cùng chồng. Tuy nhiên, khi Huỳnh đi làm visa để xin xuất cảnh sang Hàn Quốc nhưng không được. Khi vợ chồng Huỳnh được biết, đối với những người có hộ khẩu thường trú và được cấp hộ chiếu ở Hà Nội sẽ được cấp visa thời hạn sang Hàn Quốc, nên đến khoảng đầu tháng 3-2019, vợ chồng Huỳnh nảy sinh ý định đặt làm giả sổ hộ khẩu và giấy CMND của Huỳnh cư trú tại Hà Nội qua dịch vụ làm giả tài liệu trên mạng facebook.

Bị cáo Phạm Thị Huỳnh tại CQCA. Ảnh: CQCA cung cấp

Thời điểm này, Huỳnh có nói chuyện với bạn của mình là Nguyễn Thị Huế, SN 1982, trú tại xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An thì Huế cũng có nhu cầu sang Hàn Quốc như Huỳnh nên đã nhờ vợ chồng Huỳnh đặt làm giả cho Huế thêm 1 bộ tài liệu giả là sổ hộ khẩu và giấy CMND có nơi cư trú ở Hà Nội. Sau đó, Nguyễn Viết Quỳnh liên hệ trao đổi qua facebook với một người không quen biết tên Nguyễn Văn Tùng nhận làm giả 2 bộ tài liệu như trên với giá là 44 triệu đồng, tiền sẽ thanh toán qua việc chuyển khoản ngân hàng sau đó tài liệu giả mạo sẽ được nhận qua đường bưu điện.

Sau đó, Quỳnh bảo với Huỳnh chuyển 44 triệu đồng nêu trên theo yêu cầu của Nguyễn Văn Tùng vào số tài khoản: 2461... đứng tên Phạm Thị Lệ Hương tại ngân hàng có trụ sở ở quận 7. Huỳnh đã đến Ngân hàng Agribank chi nhánh Quỳnh Lưu, Nghệ An chuyển tiền vào tài khoản trên làm 3 lần với tổng số tiền trên. Đến ngày 20-3-2019, Huỳnh nhận được bưu phẩm gửi từ Cty cổ phần bưu chính Ánh Sáng gồm đủ 2 bộ tài liệu giả đứng tên của Phạm Thị Huỳnh và Nguyễn Thị Huế có nơi ĐKHKTT tại Hà Nội và 1 bộ photo công chứng bộ tài liệu nêu trên. Sau đó, Huỳnh đã giao lại 1 bộ tài liệu giả cho Huế, Huế hẹn hôm sau khi lên Hà Nội làm hộ chiếu sẽ gặp Huỳnh trả cho Huỳnh tiền phí làm giả tài liệu là 22 triệu đồng, những tài liệu còn lại Huỳnh để ở nhà.

Đến ngày 21-3-2019, Huế đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an để làm hộ chiếu, còn Huỳnh đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – CATP Hà Nội làm hộ chiếu thì bị lực lượng CA phát hiện, bắt quả tang vì hành vi sử dụng tài liệu giả. Tại CQCA, Phạm Thị Huỳnh đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.
Cơ quan CSĐT – CA quận Đống Đa đã tiến hành trưng cầu giám định tài liệu của cơ quan, tổ chức đối với sổ hộ khẩu và CMND Phạm Thị Huỳnh đã sử dụng tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – CATP Hà Nội tại Phòng Kỹ thuật hình sự - CATP Hà Nội. Phòng Kỹ thuật hình sự - CATP Hà Nội kết luận sổ hộ khẩu và giấy CMND do Phạm Thị Huỳnh sử dụng như nêu trên là giả.

Hiện vụ việc đang được CQCA quận Đống Đa điều tra, mở rộng. Tuy nhiên, theo Trung tá Phan Anh Tú, Đội trưởng đội điều tra tổng hợp CA quận Đống Đa thì người dân nên trung thực với những tài liệu, hộ khẩu cũng như CMND của mình. Không nên thông qua các kênh mạng xã hội để làm giả giấy tờ, sử dụng chúng, như thế chẳng khác nào tự tay nhấn mình vào vòng lao lý. Qua vụ án này cũng là lời cảnh tỉnh cho những đối tượng đang có ý định sử dụng giấy tờ giả để giải quyết công việc...

Theo phapluatxahoi.vn