Thời gian qua, tình hình tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy trên địa bàn cả nước có nhiều diễn biến hết sức phức tạp, gây bất an trong xã hội. Số lượng ma túy buôn bán hiện nay không còn tính theo gram như trước đây mà lên tới hàng tấn, với các chủng loại hết sức đa dạng, xuất hiện nhiều loại ma túy mới.

Đây là nhận định của đại biểu Võ Thị Như Hoa (TP Đà Nẵng) tại phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình phát triển kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước. Theo đại biểu, đối tượng sử dụng ma túy ngày càng nhiều, len lỏi trong nhiều tầng lớp xã hội, các tụ điểm quán bar, karaoke thậm chí là nhà nghỉ, khách sạn cũng trở thành nơi tổ chức sử dụng ma túy, chưa bao giờ vấn nạn ma túy trở lên nghiêm trọng và đáng báo động như hiện nay.

Tác hại của ma túy dường như ai cũng biết nhưng tại sao thời gian gần đây tình hình buôn bán, sử dụng ma túy lại gia tăng và diễn biến phức tạp như vậy, ngoài những nguyên nhân cơ bản, đại biểu Võ Thị Như Hoa cho rằng, còn có nguyên do sự thay đổi trong quy định của pháp luật về hình sự, chúng ta không còn xử lý hình sự đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Đại biểu Võ Thị Như Hoa cho rằng, tội phạm ma túy phức tạp có nguyên do không còn xử lý hình sự đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy (ảnh: Quốc hội)

Đại biểu Võ Thị Như Hoa cho rằng, tội phạm ma túy phức tạp có nguyên do không còn xử lý hình sự đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy (ảnh: Quốc hội)

Việc xử lý hành chính đối với hành vi sử dụng chất ma túy hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là việc thực hiện theo trình tự thủ tục quá chặt chẽ và mất nhiều thời gian. Điều này dẫn đến việc xử lý chậm trễ, đối tượng vẫn sống trong cộng đồng và gây nguy hiểm cho xã hội.

Công tác cai nghiện ma túy hiện nay còn nhiều khó khăn, bất cập và tình trạng tái nghiện luôn luôn ở mức rất cao. Trong đề án đổi mới công tác cai nghiện, Chính phủ có chủ trương giảm cai nghiện bắt buộc và tăng cai nghiện tự nguyện.

“Tuy nhiên, việc hình thành cơ sở cai nghiện tự nguyện rất khó và ít nhận được sự quan tâm của khối tư nhân. Tôi xin đề nghị Chính phủ nên có đánh giá kỹ và sâu công tác này để đưa ra những giải pháp và hạn chế tình trạng ma túy trong thời gian đến”, đại biểu Võ Thị Như Hoa đề nghị.

Đại biểu Lê Tấn Tới (Bạc Liêu) cũng nhìn nhận, qua thực tế công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, có nguyên nhân từ sự bất cập của pháp luật, điển hình là người sử dụng ma túy không phải là tội phạm, thủ tục đưa đối tượng vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, cơ sở chữa bệnh, nhất là đối tượng đưa vào trại cai nghiện ma túy rất rườm rà, phức tạp, khó thực hiện.

Bên cạnh đó là nguyên nhân từ công tác phối hợp quản lý biên giới cửa khẩu trên đất liền, trên không và trên biển. Thời gian qua, dù các cơ quan chức năng phối hợp khá chặt chẽ, nhưng số lượng ma túy lớn vẫn thẩm lậu vào nước ta.

Đại biểu Lê Tấn Tới đề nghị chú trọng về hiệu quả cai nghiện và quản lý giáo dục sau cai nghiện (ảnh: Quốc hội)

Đại biểu Lê Tấn Tới đề nghị chú trọng về hiệu quả cai nghiện và quản lý giáo dục sau cai nghiện (ảnh: Quốc hội)

Đại biểu Lê Tấn Tới cũng cho rằng, công tác cai nghiện ma túy tập trung và cai nghiệm ma túy tại cộng đồng hiệu quả đạt chưa cao. Công tác quản lý sau cai nghiện chưa tốt, người nghiện ma túy ngáo đá là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các loại tội phạm hình sự trọng án, gây ra những vụ tai nạn giao thông thảm khốc, tham gia gây rối trật tự công cộng.

Vì vậy, đại biểu đề xuất Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung ban hành các văn bản pháp luật, tạo hành lang pháp lý cần thiết cho công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Đồng thời, công tác quản lý xã hội, quản lý chuyên ngành cần chặt chẽ hơn. Công tác phối hợp quản lý biên giới cửa khẩu của các cơ quan chức năng cần có quy định trách nhiệm rõ ràng chức năng, nhiệm vụ cụ thể; công tác cai nghiện ma túy cần phải chú trọng về hiệu quả cai nghiện và quản lý giáo dục sau cai nghiện.

“Cần đầu tư hợp lý về cơ sở vật chất, phương tiện công cụ và các chính sách phù hợp cho các lực lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và phòng, chống ma túy”, đại biểu nói.

Theo phapluatxahoi.vn