Nhiều cuộc ra quân cưỡng chế các công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng được UBND xã tiến hành. Nhưng sau những cuộc ra quân ấy công trình vi phạm vẫn tồn tại.

Theo tìm hiểu của PV, trên địa bàn xã Ngũ Hiệp có hàng loạt công trình được xây dựng trên đất nông nghiệp và đất lấn chiếm nhưng không bị các cơ quan chức năng cưỡng chế, phá dỡ hoặc có xử lý cũng không dứt điểm.

Thôn Lưu Phái và Việt Yên được coi là điển hình cho hành vi phạm đất đai, trật tự xây dựng. Nhiều nhà ở, nhà xưởng sản xuất được người dân, doanh nghiệp xây dựng trên đất nông nghiệp nhiều năm nay nhưng không hề bị xử lý.

sau cuong che cong trinh van ton tai
Tình trạng nhà xưởng xây trên đất nông nghiệp được lãnh đạo xã Ngũ Hiệp công nhận có thật. Ảnh: T.Q.

Phía sau không ít cánh cổng dựng bằng tôn xanh là hàng trăm mét vuông đất bị sử dụng sai mục đích. Thậm chí có nhà xưởng được dùng làm cơ sở sản xuất sản phẩm liên quan đến môi trường nhưng chắc chắn trước khi lập xưởng không hề có báo cáo tác động môi trưởng. Bởi đơn giản, công trình xây trên đất nông nghiệp nên không được phép dựng xưởng chứ đừng nói đến hoạt động.

Chỉ vào những mái tôn xanh, đỏ đánh dấu cho sự tồn tại và đang đi vào hoạt động của không ít nhà xưởng có diện tích lên tới hàng trăm mét vuông, ông Phạm Văn Đồng không khỏi bức xúc.

Trước đó, ngày 9-9-2010, UBND xã Ngũ Hiệp ban hành Quyết định số 88/QĐ-UBND do ông Nguyễn Văn Tươi, Chủ tịch UBND xã (nay ông Tươi đang là Bí thư Đảng ủy xã Ngũ Hiệp) ký đồng ý cho gia đình ông Đồng được thuê đất để làm trang trại, tại khu đầu vườn, thôn Việt Yên.

Chuồng trại đã được gây dựng, một khung sắt rộng 207m2 được gia đình ông dựng lên. Nhưng ngày 2-1-2019, UBND xã Ngũ Hiệp lại ban hành Quyết định cưỡng chế số 02/QĐ-CCXP yêu cầu ông phải tự tháo dỡ công trình, nếu không UBND xã sẽ cho lực lượng xuống cưỡng chế.

Ông Đồng khẳng định quyết định cưỡng chế của UBND xã không có căn cứ về pháp lý nên đã làm đơn khiếu nại gửi tới UBND xã và các cơ quan liên quan. Đến nay, mặc dù có chỉ đạo của UBND huyện nhưng UBND xã Ngũ Hiệp vẫn chưa có trả lời bằng văn bản cho ông.

Điều ông Đồng bức xúc không chỉ là câu chuyện gia đình mình mà còn ở sự công bằng. Bởi công trình xưởng nhà ông chỉ là khung không kiên cố, trong khi đó xung quanh đây có không ít nhà xưởng được làm kiên cố lại không bị xử lý hoặc xử lý mang tính hình thức.

Cụ thể nhất là trường hợp nhà xưởng rộng trên 500m2 của ông Trần Văn Đức tại thôn Lưu Phái. Ngày 1-11-2018, UBND xã Ngũ Hiệp đã ra Quyết định cưỡng chế công trình này.

Trong Kế hoạch cưỡng chế số 133/KH-UBND ngày 1-11-2018 của UBND xã Ngũ Hiệp đối với công trình vi phạm của ông Trần Văn Đức, UBND xã Ngũ Hiệp huy động 67 người, thuê máy cẩu và các dụng cụ phục vụ việc cưỡng chế. Tổng kinh phí cho việc cưỡng chế công trình vi phạm của nhà ông Đức trên 13,2 triệu đồng.

Thay vì lực lượng làm nhiệm vụ dỡ bỏ toàn bộ nhà xưởng, công trình xây dựng để trả lại hiện trạng đất ban đầu, đến nay công trình chỉ bị dỡ bỏ một diện tích nhỏ phần mái trước, mọi thứ gần như vẫn nguyên vẹn như chưa hề có một cuộc cưỡng chế.

sau cuong che cong trinh van ton tai
Sau cưỡng chế công trình nhà xưởng tại thôn Lưu Phái này vẫn tồn tại. Ảnh: T.Q.

Cũng liên quan đến những khiếu nại, tố cáo của công dân xã Ngũ Hiệp với các công trình, nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp, chúng tôi được biết ngày 16-1-2019, Ban Tiếp công dân Trung ương có Văn bản số 44/BTCDTW-XLĐ về việc chuyển đơn của công dân gửi Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì để giải quyết theo quy định.

Cũng trong tháng 1-2019, Ban Tiếp công dân huyện Thanh Trì đã chuyển đơn của công dân về cho Chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp giải quyết theo quy định. Mặc dù UBND huyện đã có chỉ đạo rõ ràng nhưng vẫn có trường hợp sau hơn hai tháng vẫn chưa được UBND xã Ngũ Hiệp ban hành văn bản trả lời.

Theo ông Trần Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp,phản ánh của công dân về những nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp là đúng.

Theo phapluatxahoi.vn