Nhằm lan truyền mạnh mẽ thông điệp giới trẻ thử thách bản thân để thay đổi, hướng tới nâng cao nhận thức cộng đồng cùng chung tay vào các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, cải tạo cảnh quan, an sinh xã hội... Ban Thanh niên Nông thôn phối hợp với Cổng Thông tin điện tử Trung ương Đoàn và Trung tâm truyền thông tài nguyên và môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Cuộc thi ảnh “Thách thức để thay đổi”.

Cuộc thi được triển khai từ ngày 18/3 đến hết ngày 31/8/2019. Đối tượng là cá nhân hoặc nhóm người mang quốc tịch Việt Nam, không quá 35 tuổi.

Thể loại là tác phẩm ảnh có nội dung phản ánh được các hoạt động theo các chủ đề như: Bảo vệ môi trường: dọn rác, phân loại rác, dọn dẹp kênh mương, làm sạch bờ biển,...; Cải tạo cảnh quan môi trường: biến điểm đen về rác thành vườn hoa, sơn tường, vẽ tranh bích họa, trồng cây hoặchoa cải thiện môi trường sống xung quanh,...; Hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội: xây mới, sửa chữa nhà cho gia đình chính sách, khó khăn; dọn dẹp làm mới nghĩa trang, khu di tích; xây mới, sửa chữa đường, cầu giao thông nông thôn…

Tác phẩm dự thi là 02 ảnh về hoạt động được thực hiện trong khoảng thời gian từ Tháng Thanh niên đến hết thời hạn nhận bài dự thi. Tác phẩm dự thi phải có hình ảnh của cá nhân/nhóm thực hiện hoạt động, thể hiện rõ sự khác biệt trước và sau khi thực hiện hoạt động gồm: 01 ảnh hiện trạng trước khi thực hiện, và 01 ảnh sau khi đã thực hiện xong. Mỗi tác phẩm kèm theo mô tả bằng văn xuôi khoảng 200-300 từ cung cấp thông tin về thời gian, địa điểm diễn ra hoạt động, cảm xúc của tác giả (nếu có).

Thời hạn nhận bài dự thi: Từ ngày 15/3 đến hết ngày 02/8/2019. Các bài dự thi đạt yêu cầu sẽ được đăng tải trên Fanpage tại địa chỉ: https://www.facebook.com/thachthucthaydoi2019/ để bình chọn.

Mỗi tuần, tác phẩm có số lượt bình chọn cao nhất trên Fanpage cuộc thi sẽ được trao Giải tuần. Sau 4 tuần, Ban Giám khảo sẽ chấm lựa chọn Giải tháng dựa trên nội dung hoạt động và chất lượng tác phẩm ảnh. Tác phẩm đạt giải tháng sẽ được vào thẳng vòng chung kết.

Tại vòng chung kết, 20 tác phẩm (gồm: 5 giải tháng, 5 tác phẩm có lượt tương tác lớn nhất trên mạng xã hội Facebook và 10 tác phẩm do BGK lựa chọn) sẽ tiếp tục được BGK chấm điểm lựa chọn 10 tác phẩm tổng kết và trao giải. 10 tác phẩm này sẽ được trao giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích dựa trên kết quả bình chọn trên Fanpage diễn ra từ ngày 26/8/2019 đến 09h00 ngày 3/9/2019 (08 ngày).

Các thí sinh đạt Giải Nhất, Giải Nhì, Giải Ba sẽ được nhận Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và phần thưởng tiền mặt, cụ thể:

- 01 Giải Nhất: 10.000.000 đồng.

- 02 Giải Nhì: 5.000.000 đồng.

- 03 Giải Ba: 3.000.000 đồng.

- 04 Giải Khuyến khích: 2.000.000 đồng và Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức

Ban tổ chức cũng sẽ trao 03 Giải phụ cho 03 tác phẩm có lượt bình chọn cao nhất và 01 Giải phong trào cho tập thể có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất, với phần thưởng 2.000.000 đồng và Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức; trao các giải thưởng tuần gồm giấy chứng nhận và 500.000 đồng; giải tháng gồm Giấy chứng nhận và 1.000.000 đồng.

Tác phẩm tham dự Cuộc thi gửi về Ban tổ chức thông qua email: thachthucthaydoi2019@gmail.com

Thông tin chi tiết đề nghị liên hệ đồng chí Thùy Linh, Cán bộ Trung tâm Công nghệ Thông tin, điện thoại: 024.62631999/máy lẻ 703, di động: 0947.224692; email: dophamthuylinh.ajc@gmail.com


 

 THỂ LỆ

Cuộc thi ảnh“Thách thức để thay đổi”

Nhằm tuyên truyền mạnh mẽ thông điệp giới trẻ thử thách bản thân để thay đổi, hướng tới nâng cao nhận thức cộng đồng cùng chung tay vào các hoạt động tình nguyện, Cổng Thông tin điện tử Trung ương Đoàn phối hợp với Ban Thanh niên Nông thôn Trung ương Đoàn và Trung tâm truyền thông tài nguyên và môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Cuộc thi ảnh “Thách thức để thay đổi” (tiếng Anh là “Challenge For Change”), Thể lệ cuộc thi như sau:

I. ĐỐI TƯỢNG, THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM

1. Đối tượng tham gia

- Cá nhân hoặc nhóm người, là công dân mang quốc tịch Việt Nam, không quá 35 tuổi.

2. Thời gian, địa điểm

- Phát động cuộc thi: Ngày 18/3/2019 (thứ hai).

- Thời hạn nhận bài dự thi: Từ ngày 18/3 đến hết ngày 02/8/2019.

- Lễ Tổng kết, trao giải: Dự kiến trung tuần tháng 9/2019.

3.  Tiến độ thực hiện

- Giải tuần được triển khai từ ngày 18/3/2019 đến hết ngày 02/8/2019 (20 tuần) dựa trên hình thức chấm theo số lượt tương tác trên mạng xã hội Facebook. Thời gian tính lượt bình chọn từ thời điểm đăng tác phẩm trong tuần dự thi đến 9h00 sáng thứ Hai của tuần tiếp theo.

- Giải tháng (05 giải) sẽ được Ban giám khảo chấm điểm dựa trên nội dung hoạt động và chất lượng ảnh, lựa chọn từ tất cả các tác phẩm dự thi trong 04 tuần. Tác phẩm đạt giải tháng sẽ được vào thẳng vòng chung kết.

- Ngày 15/8/2019 công bố 20 tác phẩm vào vòng chung kết, gồm có 05 giải tháng, 05 tác phẩm có số lượt tương tác trên mạng xã hội Facebook lớn nhất (tính đến hết ngày 02/8/2019) và 10 giải còn lại do Ban giám khảo chấm điểm lựa chọn trong số các tác phẩm tham gia từ ngày phát động cuộc thi. Ban giám khảo tiếp tục chấm điểm, lựa chọn 10 tác phẩm vào vòng tổng kết.

- Vòng bình chọn giải tổng kết diễn ra từ ngày 26/8/2019 đến 09h00 ngày 3/9/2019 (08 ngày) dựa trên hình thức chấm theo lượt tương tác trên mạng xã hội Facebook.

- Công bố tác giả đạt giải tại Lễ tổng kết và trao giải dự kiến vào trung tuần tháng 9/2019.

II. NỘI DUNG

- Chủ đề cuộc thi: “Thách thức để thay đổi”

- Thể loại: Ảnh

1. Yêu cầu về tác phẩm dự thi

- Tác phẩm dự thi theo hình thức cá nhân/nhóm, tác phẩm dự thi được đăng trên Facebook cá nhân/nhóm có hashtag #ChallengeForChange #thanhnientinhnguyen và tag tối thiểu 03 người.

- Cá nhân/nhóm dự thi có thể gửi nhiều tác phẩm dự thi, mỗi tác phẩm là một hoạt động riêng biệt.

- Gửi 02 ảnh có hình ảnh cá nhân/nhóm thực hiện hoạt động (01 ảnh hiện trạng trước khi thực hiện; 01 ảnh sau khi đã thực hiện xong) thể hiện rõ sự khác biệt trước và sau khi làm, kèm theo 01 ảnh chụp màn hình đăng trên facebook cá nhân/nhóm của mình để làm minh chứng.

Lưu ý: Cá nhân/nhóm trong ảnh không được che khuất hiện trạng của địa điểm trước và sau thực hiện.

- Nội dung ảnh phản ánh được các hoạt động theo các chủ đề gợi ý sau:

+ Bảo vệ môi trường: dọn rác, phân loại rác, dọn dẹp kênh mương, làm sạch bờ biển,...

+ Cải tạo cảnh quan môi trường: biến điểm đen về rác thành vườn hoa,, sơn tường, vẽ tranh bích họa, trồng cây hoặc hoa cải thiện môi trường sống xung quanh,...

+ Hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội: xây mới, sửa chữa nhà cho gia đình chính sách, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; dọn dẹp, chỉnh trang các nghĩa trang liệt sĩ, khu di tích lịch sử; tu sửa, xây mới đường giao thông, làm cầu, nhà nhân ái...

+ Các hoạt động khác thể hiện rõ sự khác biệt và có giá trị mới, tích cực trước và sau khi làm.

- Ảnh chụp phải là thực chất của hoạt động do chính cá nhân/nhóm dự thi thực hiện tính từ tháng 3/2019 đến ngày 02/8/2019. Ảnh cũ, ảnh sưu tầm hoặc sử dụng của tác giả khác sẽ không được chấp nhận.

- Ảnh có kèm theo mô tả khoảng 200-300 từ cung cấp thông tin về thời gian, địa điểm, thông tin về hoạt động, cảm xúc của tác giả (nếu có).

- Ảnh có định dạng JPEG, có dung lượng từ 1Mb đến 5Mb.

- Không lề, không có chữ trên ảnh, viết ghi chú ảnh trước và ảnh sau khi thực hiện trên file.

- Ảnh dự thi không được mang tính hư cấu, sắp đặt, cắt ghép bằng máy tính và các phần mềm chuyên nghiệp chỉnh sửa ảnh.

- Nội dung ảnh không được vi phạm các quy định của Nhà nước và pháp luật về bản quyền tác giả, không trái ngược với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, không liên quan đến các vấn đề chính trị, tôn giáo, không vi phạm các quy định khác của pháp luật.

- Cá nhân/nhóm dự thi phải chịu trách nhiệm về bản quyền của ảnh dự thi. Mọi trường hợp vi phạm về bản quyền, Ban tổ chức có quyền loại bỏ.

2. Hình thức dự thi

- Nơi nhận: Tác phẩm được gửi về Ban tổ chức thông qua email cuộc thi: thachthucthaydoi2019@gmail.com .

Thông tin gửi về ghi rõ:

+ Họ và tên người dự thi (năm sinh, địa chỉ, đơn vị công tác hoặc học tập, điện thoại, email).

+ Tên nhóm dự thi, số lượng các thành viên tham gia trong nhóm. Nêu rõ thông tin của trưởng nhóm (năm sinh, địa chỉ, đơn vị công tác hoặc học tập, điện thoại, email).

- Cá nhân/nhóm dự thi phải cập nhập đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân/đại diện nhóm: Họ và tên, địa chỉ liên hệ, điện thoại, email, số chứng minh thư nhân dân.

3. Cách thức bình chọn và chấm giải

3.1. Giải tuần

-  Gồm có 20 giải.

- Các tác phẩm dự thi đạt yêu cầu sẽ được đăng trên fanpage: http://www.facebook.com/thachthucthaydoi2019 .

- Người tham gia bình chọn giải tuần bằng cách ấn chọn “like” (thích) dưới tác phẩm được đăng trên fanpage cuộc thi (chấp nhận tất cả các biểu tượng thay thế like) hoặc mỗi một “share” (chia sẻ) sẽ được tính là 02 like để cộng vào tổng số điểm. Cá nhân/nhóm dự thi kêu gọi lượt bình chọn, tổng số bình chọn của mỗi tác phẩm dự thi là tổng số điểm của lượt “like” và “share” dành cho tác phẩm đó.

- Bài thi đạt giải tuần là tác phẩm có lượt bình chọn cao nhất.

- Giải thưởng sẽ được công bố trên fanpage chính thức của cuộc thi và các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài Đoàn.

3.2. Giải tháng

- Ban giám khảo chấm điểm các tác phẩm trong 04 tuần và lựa chọn ra 01 giải tháng.

- Điểm bình chọn (like, share) cao sẽ được cộng điểm khi chấm giải tháng.

- Tác phẩm dự thi đạt giải tháng được vào thẳng vòng tổng kết.

3.3. Giải tổng kết

- 20 tác phẩm vào vòng chung kết, gồm có: 05 giải tháng; 05 tác phẩm có số lượt tương tác trên mạng xã hội Facebook cao nhất (tính đến hết ngày 02/8/2019); 10 tác phẩm do Ban giám khảo chấm điểm lựa chọn.

- Ban giám khảo chấm điểm, lựa chọn 10 tác phẩm từ 20 tác phẩm trong vòng chung kết.

- 10 tác phẩm sẽ được đăng trên fanpage cuộc thi và tiến hành bình chọn trong thời gian 08 ngày.

- Giải tổng kết căn cứ theo lượt bình chọn để phân định giải thưởng. Nếu cá nhân/nhóm có lượt bình chọn tương đương nhau, Ban giám khảo sẽ họp xét và quyết định cá nhân/nhóm đạt giải.

4. Quyền sử dụng tác phẩm dự thi

- Tác phẩm dự thi sẽ thuộc toàn quyền sử dụng của Ban tổ chức. Ban tổ chức có quyền sử dụng tác phẩm, tên tuổi người dự thi trong các hoạt động tuyên truyền mà không phải trả thêm bất cứ chi phí nào khác.

- Trong trường hợp phát sinh tranh chấp, khiếu nại liên quan đến tác phẩm dự thi, Ban tổ chức sẽ trực tiếp giải quyết và quyết định của Ban tổ chức là kết quả cuối cùng.

5. Một số quy định khác

- Cá nhân/nhóm dự thi đã đạt giải tháng sẽ không nhận các giải tháng tiếp theo, nhưng sẽ có cơ hội được lựa chọn vào Top 10 và giành giải tổng kết, cũng như đạt các giải phụ.

- Tác phẩm có dấu hiệu gian lận như: hack like, hack share, like ảo, share ảo sẽ bị loại khỏi cuộc thi sau khi được Ban tổ chức thông báo và có giải trình (Có quy định riêng về gian lận like, share sẽ được thông báo trên fanpage cuộc thi).

- Ban tổ chức có quyền thay đổi Thể lệ cuộc thi tùy theo tình hình thực tế và theo yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền, được thông báo chính thức trên fanpage của cuộc thi.

III. GIẢI THƯỞNG

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi gồm có:

1. Giải tuần: 500.000 đồng và giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi

2. Giải tháng: 1.000.000 đồng và giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi

3. Giải Tổng kết:

Bằng khen Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho Giải Nhất, Giải Nhì, Giải Ba.

- 01 Giải Nhất trị giá 10.000.000 đồng.

- 02 Giải Nhì, mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng.

- 03 Giải Ba, mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng.

- 04 Giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng, kèm theo Giấy chứng nhận của Ban tổ chức.

- 03 Giải bình chọn, mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng kèm theo Giấy chứng nhận của Ban tổ chức trao cho 03 tác phẩm có lượt bình chọn cao nhất (tính từ ngày 18/3 đến 09h ngày 3/9/2019).

- 01 Giải phong trào cho tập thể có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất, trị giá 2.000.000 đồng, kèm theo Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức.

 

BAN TỔ CHỨC CUỘC THI