Dự lễ khai mạc còn có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các cơ quan báo chí.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Hội báo toàn quốc 2019 là hoạt động truyền thống, sự kiện đầy ý nghĩa, góp phần làm phong phú thêm đời sống báo chí.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phát biểu tại lễ khai mạc.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng vì Hội báo toàn quốc có quy mô, tầm vóc lớn hơn các năm trước, thu hút hơn 80 đơn vị cấp Hội và khu vực. Bên cạnh đó, tại Hội báo còn có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và bổ ích như hội thảo, diễn đàn, giao lưu, triển lãm ảnh, bình chọn và trao giải thưởng cho các tác phẩm, phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai năm 2018. Đây là kết quả tiêu biểu của lao động sáng tạo trong năm của các nhà báo, phản ánh những thành tựu phát triển toàn diện về kinh tế-xã hội của đất nước trong những năm qua cũng như nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cùng các đại biểu đi thăm quan các gian báo.

Cũng theo Thủ tướng, Hội báo toàn quốc và Hội báo Xuân của các địa phương đã góp phần nâng cao vị thế của các cấp Hội nhà báo, nâng cao vai trò của báo chí trong đời sống xã hội, đưa báo chí gắn bó mật thiết hơn với người dân. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn đánh giá cao vai trò của báo chí, coi báo chí là phương tiện thông tin chủ yếu, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn rộng lớn của nhân dân. Trong những thành tựu chung của báo chí cách mạng Việt Nam, có vai trò to lớn của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam với vai trò là tổ chức chính trị, xã hội nghề nghiệp của những người làm báo cả nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, các nhiệm vụ của báo chí trong thời gian tới: thứ nhất, tập trung tuyên truyền các vấn đề thời sự của đất nước, đẩy mạnh tuyên truyền gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến, để tạo niềm tin, sự phấn khởi, lạc quan trong xã hội. Không để tình trạng báo chí giật tít giật gân kích động, ảnh hưởng đến uy tín và sự phát triển đất nước. Báo chí cần thông tin nhanh nhạy, chính xác, khách quan, trung thực, vừa là kênh phổ biến, tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, vừa phản ánh kịp thời, trung thực những nguyện vọng của người dân.

Hai là, tăng cường quản lý hoạt động báo chí, mạng xã hội. Phát huy vai trò của báo chí trong công cuộc đấu tranh phòng chống suy thoái, tiêu cực, tự diễn biến, tự chuyển hóa, chủ động đấu tranh phản bác hiệu quả các luận điệu sai trái, các phần tử cơ hội cố tình chia rẽ đại đoàn kết dân tộc.

Ba là, chú trọng bồi dưỡng những người làm báo, nhanh chóng tiếp cận công nghệ truyền thông mới, phương pháp làm báo mới. Mỗi nhà báo phải thể hiện tính cách mạng, chuyên nghiệp, có tinh thần hội nhập quốc tế, thực hiện nghiêm túc 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo.

 

Nhà báo Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc.

Cũng trong buổi Lễ, Nhà báo Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: năm nay, Hội báo toàn quốc được tổ chức với tầm vóc và quy mô lớn hơn, với nhiều hoạt động phong phú, thu hút sự tham gia nhiệt tình của 85 đơn vị đến từ các cấp Hội trong cả nước, các Liên chi hội, chi hội ở Trung ương, các hội địa phương; các cơ sở đào tạo báo chí, các công ty kinh doanh thiết bị làm báo, cùng với Khu vực báo chí toàn cảnh; khối báo chí Trung ương và các gian trưng bày của Hội Nhà báo các tỉnh thành ở các Cụm thi đua và địa phương có gian trưng bày riêng.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu cắt băng khai mạc Hội báo toàn quốc 2019

Hội báo toàn quốc 2019 có 4 gian trưng bày theo chuyên đề: Gian trưng bày chuyên đề "Báo Nhân Dân với công tác Xây dựng Đảng" của Liên chi hội nhà báo Báo Nhân Dân; "Báo chí với những sự kiện nổi bật của đất nước” của Liên chi hội nhà báo Bộ Thông tin và Truyền thông; “Nguồn thông tin tin cậy nhất” của Liên Chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam; "Báo chí với công cuộc phòng chống tham nhũng" của Liên chi hội nhà báo cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam; “Báo chí với Chính phủ: kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo” của Cổng thông tin điện tử Chính phủ...

Tạp chí Môi trường và Xã hội có một gian báo, trưng bày những ấn phẩm của Tạp chí.  Đây là gian trưng bày với nhiều thông tin mở, thân thiện, tạo ra sự tương tác với công chúng.

 

Ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, thăm quan gian báo của Tạp chí Môi trường và Xã hội

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Hội Báo có nhiều hoạt động đáng chú ý như: Tọa đàm về nhà báo Huỳnh Văn Tiểng; Diễn đàn “Báo chí – Cầu nối doanh nghiệp và Chính phủ”; Diễn đàn “Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ”; Triển lãm “Kỷ niệm 70 năm trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng”; Triển lãm Ảnh báo chí “Cuộc sống thường ngày”; Triển lãm ảnh: “Làng nghề, phố nghề”; Triển lãm ảnh báo chí: “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”...

 

Tiết mục văn nghệ chào mừng Hội báo.

Hội báo toàn quốc 2019 diễn ra từ ngày 15/3 đến 17/3/2019 tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội).

Ngọc Tính