Ngày 11-3, trong phiên họp thứ 32, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước.

Đáng quan tâm, phát biểu tại phiên họp, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đề cập đến ý kiến của Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng tại phiên họp thứ 31 của UBTVQH, với thông tin từ năm 2013-2018 phát sinh 14 vụ doanh nghiệp kiện cơ quan thuế theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước và trong 10 vụ xử kiện ở toà, cơ quan thuế thua cả 10.

“Chúng tôi rất bất ngờ thông tin này, tôi giao cho Vụ Tổng hợp sang làm việc với Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính để xin hồ sơ xem tại sao lại kiện cơ quan Thuế mà không đụng gì đến Kiểm toán nhà nước và Kiểm toán nhà nước không biết việc này”, Tổng Kiểm toán cho biết.

Theo ông Hồ Đức Phớc, có tất cả là 13 vụ kiện. Vụ kiện thứ nhất là của công ty Đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông năm 584 kiện Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh, tòa đã bác đơn khiếu kiện và giữ nguyên kết luận của Kiểm toán nhà nước.

tong kiem toan nha nuoc noi ket luan cua kiem toan nha nuoc sai de kien la hoan toan khong dung
Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc phát biểu tại phiên họp (ảnh: Quốc hội).

Thứ hai là vụ của công ty Liên doanh tổng hợp Phú Hùng kiện Cục Thuế Thanh Hóa. Vụ này Kiểm toán nhà nước chỉ kiến nghị cơ quan quản lý thuế kiểm tra, thanh tra và xử lý theo quy định. Sau đó Cục thuế Thanh Hóa ra quyết định thanh tra và Thanh tra thuế làm.

“Họ không phục kết quả của Thanh tra Thuế và kiện ra tòa chứ không phải kiện Kiểm toán nhà nước. Còn 11 vụ là Kiểm toán nhà nước kiểm toán tại cơ quan thuế chứ không trực tiếp đối chiếu doanh nghiệp mà chỉ kiến nghị với cơ quan Thuế kiểm tra và làm rõ, xử lý.

Có nghĩa các bằng chứng kiểm toán không phải từ doanh nghiệp cho nên nói kết luận của Kiểm toán nhà nước sai để kiện là hoàn toàn không đúng”, ông Phớc khẳng định.

Về vụ truy thu thuế tại Univer Việt Nam, Tổng Kiểm toán cho biết, qua kiểm tra hồ sơ cá nhân tại cơ quan thuế, sau đó làm việc với doanh nghiệp nên kết luận 882 tỷ tại thời điểm đó.

Tuy nhiên, Univer không cung cấp được bằng chứng, Kiểm toán đã mời cả công ty kiểm toán, mời Univer, mời Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh, mời Tổng cục Thuế để đánh giá nhiều lần nhưng không cung cấp được hồ sơ.

Sau đó một thời gian dài có ý kiến của Ủy ban Tài chính, Ngân sách, Kiểm toán nhà nước tiếp tục làm lại, lúc đó họ cung cấp bộ hồ sơ bổ sung, như vậy cả 3 bên xác nhận lại là 575 tỷ, nhưng Unilever chỉ chấp nhận 316 tỷ.

“Tại cuộc làm việc cuối cùng tại Kiểm toán nhà nước, chúng tôi mời cả Tổng cục Thuế sang, mời Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đến, mời cả Công ty Kiểm toán Ernst & Young đến, bằng chứng hết sức rõ ràng. Nếu chấp nhận 316 tỷ thì nộp, còn lại bằng chứng không đủ hay không có thì tiếp tục làm rõ. Chúng tôi muốn nói kết luận của chúng tôi là phải tâm phục, khẩu phục, rất minh bạch”, Tổng Kiểm toán nhà nước nói.

Còn từ phát hiện chuyển giá của Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Kiểm toán nhà nước đã kiến nghị và sau đó phối hợp với Thanh tra Chính phủ kiến nghị nộp 4.700 tỷ. Sabeco đã nộp 4.700 tỷ vào ngân sách một cách đầy đủ.

“Kiểm toán nhà nước kết luận đúng và đầy đủ bằng chứng tại thời điểm đó chứ không có gì sai, như vậy để Quốc hội yên tâm.

Chúng tôi chỉ kiểm tra cơ quan thuế, từ kiểm tra cơ quan thuế chúng tôi đánh giá một số hồ sơ hay nói cách khác một số đơn vị nộp thuế xem thử cơ quan thuế thực hiện có đúng chức năng, quyền hạn của mình hay không, có để sót nguồn thu hay không, từ đó chấn chỉnh. Cơ quan kiểm toán không phải đi kiểm toán thuế để xem có đụng chạm đến tất cả các doanh nghiệp và người dân nộp thuế và cũng không đủ lực lượng, quyền năng làm việc đó”, Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc khẳng định.

Theo phapluatxahoi.vn