Nghiên cứu khoa học của các bác sĩ đại học Harvard cho thấy người bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn có xu hướng biến chứng tiểu đường khi trung niên nhiều hơn so với người bình thường.

Ô nhiễm tiếng ồn gây ra tình trạng dạ dày bị rối loạn tiêu hóa, dịch vị tiết ra không đều gây nên tình trạng đầy bụng, chướng hơi và đau dạ dày về lâu dài. Với hệ tuần hoàn – Tim mạch tiếng ồn làm rối loạn nhịp tim, mạch máu bị tăng huyết áp thất thường có thể gây tai biến đối với người già.

3458-tieng-on-5c7d465468593

Tiếng ồn làm con người mất tập trung, giảm khả năng nghe, gây ảnh hưởng đến giao tiếp.

Đối với trẻ em, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ bị tác động không nhỏ bởi tiếng ồn. Trẻ sơ sinh khi bị tác động bởi tiếng ồn hay bị giật mình, cáu gắt và trầm cảm khi lớn lên dễ bị tổn thương tâm lý. Trẻ em trong độ tuổi đi học thường bị mất tập trung và giảm nhận thức trong học tập, khiến cho học lực bị đi xuống…

Nếu như mức tiếng ồn 70dB tương đương với tiếng đường phố. Tiếp xúc lặp đi lặp lại thời gian dài ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày và giảm hứng thú lao động, tâm thần không ổn định, trí nhớ giảm sút.

Đặc biệt, tiếng ồn từ 85 dB trở lên được coi là ngưỡng gây hại của tiếng ồn. Một ví dụ khá gần gũi là tiếng ồn giao thông trên cao tốc trong hơn 30 phút lên tới 88DB sẽ gây tổn thương chức năng thính giác, mất thăng bằng cơ thể và suy nhược thần kinh.

Nghe trong 1 phút độ ồn 100-120 dB sẽ bị điếc tạm thời, trên 140 dB như tiếng phi cơ cất cánh, tiếng còi xe cứu hỏa, còi hơi sẽ lập tức có chấn thương như rách màng nhĩ, đe dọa tính mạng, mất khả năng giao tiếp, có thể điếc ngay lập tức.

Theo PGS.TS Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cho biết: Tiếng ồn là một dạng ô nhiễm môi trường rất nguy hại nhưng lại ít được quan tâm như các loại ô nhiễm khác, trong khi đây là nguyên nhân gây ảnh hưởng sức khỏe lớn thứ hai sau bụi. Tiếng ồn không tích lũy trong môi trường như ô nhiễm các chất độc nhưng nó tác động vào con người và có thể để lại hậu quả lâu dài.

Được biết trước đó, tại TP.HCM đã có đường dây nóng về quản lý tiếng ồn đô thị nhưng ở Hà Nội chưa có cách thức nào để người dân lên tiếng khi tiếng ồn bủa vây họ ở mọi ngóc ngách, bất cứ thời gian nào trong ngày. Ô nhiễm tiếng ồn được xếp vào dạng ô nhiễm nguy hại thứ hai, chỉ sau ô nhiễm không khí. Vì lẻ đó, những quy định nghiêm khắc là cần thiết để đảm bảo môi trường sống an toàn cho người dân đô thị.

Theo lsvn.vn