Cà phê không chỉ là một sản vật đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Tây Nguyên mà nó còn trở thành một thức uống phổ biến trong đời sống thường nhật của người dân Ban Mê. Nét độc đáo của ly cà phê Ban Mê không chỉ bởi hương vị mang trong mình sự tinh túy của đất trời mà còn bởi không gian thưởng thức rất đặc biệt.

h1-5c7b5e2869b61

Không gian cà phê thoáng rộng kiến trúc theo nhà dài, nhà rông.

Ở Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng, sự hùng vĩ của núi rừng được phản ánh qua nhiều thể loại nghệ thuật, trong đó có kiến trúc. Những ngôi nhà dài, nhà rông của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên được khắc họa cảnh núi non hữu tình, kỳ ảo, tạo nên những kiệt tác hội họa, điêu khắc.

Nắm bắt được điều ấy, nhiều người đã đưa lối kiến trúc độc đáo này vào không gian cà phê nhằm hòa quyện giữa tinh hoa và sự hùng vĩ, giữa cái hiện đại và truyền thống dân tộc.

h2-5c7b5e5de4e3b

Du khách có thể thưởng thức rất nhiều sản phẩm cà phê có hương vị rất riêng của đại ngàn cao nguyên.

Đến với Tây Nguyên - Buôn Ma Thuột - mảnh đất đại ngàn linh thiêng, với những bản trường ca, sử thi hào hùng cùng những con người núi rừng phóng khoáng, giàu truyền thống tốt đẹp đã tạo nên những hạt cà phê đặc biệt mang thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột. Nơi đây, cà phê ngon không phải chỉ bởi chất lượng hạt cà phê nguyên chất mà còn bởi không gian cà phê độc đáo với lối kiến trúc được thiết theo nhà dài,nhà rông, không gian mở càng khiến những ly cà phê trở nên thơm ngon đậm đà.

h3-ca-phe-phin-huyen-thoai-5c7b5ec5a6199

 Tinh hoa của Cao nguyên Buôn Ma Thuột khơi nguồn sáng tạo.

Đến đây, người uống có thể dễ dàng bị mê hoặc trong những ngôi nhà được xây dựng bằng lối kiến trúc hoàn toàn bằng gỗ, không có bất cứ một vật dụng nào bằng sắt thép hay những chất kết dính không mang tính tự nhiên. Cùng với đó là các cột và xà nhà chỉ được đặt chồng lên nhau, hoặc ghép mấu (theo dạng ngầm) vào nhau rất trùng khít khó có thế tìm thấy điểm nối và không hề đóng đinh, cũng hiếm khi phải dùng dây buộc.

Trong quán, không gian rộng có nét hoài cổ đặc trưng được trưng bày các hiện vật, hình ảnh văn hóa của người dân tộc Tây Nguyên như: Chiêng, gùi, đàn tơ-rưng, áo thổ cẩm cùng rất nhiều vật dụng sinh hoạt hằng ngày của đồng bào dân tộc thiểu số khiến cho bất cứ ai, khi bước chân vào đây cũng cảm nhận được cái độc đáo, quyến rũ của vùng đất đỏ ba zan đại ngàn.

h5-thang-ba-hoa-ca-phe-no-trang-nhu-tuyet-huong-thom-bat-ngat-5c7b5f0b0d3be

Hoa cà phê - sự tinh khiết, quyến rũ của đại ngàn.

Tuy nhiên, bên cạnh những không gian hoài cổ, cũng tồn tại rất nhiều những không gian hiện đại được thiết kế chuyên nghiệp dựa trên nhu cầu, cảm nhận của người thưởng thức cà phê cũng là một giá trị văn hóa rất đáng được trân trọng. Trong không gian ấy, người thưởng thức có sự lan tỏa về cảm xúc, nhận thức… khi vừa uống cà phê vừa quan sát, lắng nghe nhịp sống rất riêng đang diễn ra trên đô thị phồn hoa, tấp nập.

Đến với không gian đó, thưởng thức một ly cà phê thơm nồng, thấm đượm mồ hôi, tình yêu thiên nhiên và tinh thần lạc quan của những con người cần cù, chịu khó mới thấy hết được giá trị của ly cà phê khi trở thành cầu nối đưa Tây Nguyên – Đăk Lăk – Buôn Ma Thuột trở về trong không khí cồng chiêng, trong không gian đậm chất sử thi, trong sắc thái huyền thoại.

Những ly cà phê tinh túy đã thực sự hòa quyện vào bản sắc đại ngàn cùng những truyền thống kế thừa đặc sắc, vô giá làm tôn vinh vẻ đẹp đa dạng về văn hóa, lịch sử, tinh thần cộng đồng của những con người Ê Đê, M’nông, Jarai…

Theo lsvn.vn