Lợi dụng tín nhiệm để vay tiền

Luật sư Việt Nam online nhận được Đơn của chị Phạm Thị Hạnh (SN 1984, thường trú tại 13 Dã Tượng, phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) tố cáo Nguyễn Mạnh Cường có hành vi “lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của chị và một số người khác.

hinh-5-vay-tien-5c7bbb2cc9467

Giấy biên nhận vay tiền do Nguyễn Mạnh Cường ký vay.

Theo nội dung đơn tố cáo, do quan hệ quen biết với Nguyễn Mạnh Cường (SN 1991, thường trú tại số nhà 08/28 Trịnh Văn Cấn, phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lắk), nên trong khoảng thời gian từ 08/2016 đến 05/2017, Nguyễn Mạnh Cường có ký hợp đồng vay tiền của chị Hạnh với số tiền sau nhiều lần vay là 127.000.000 đồng.

Ngoài vay tiền bà Hạnh, Cường còn vay của một số người khác với số tiền rất lớn. Trong đó, vay của bà Kiều Thị Thanh 129.200.000 đồng; vay của ông Nguyễn Đăng Huy 650.000.000 đồng; vay của bà Phan Thị Nga 950.000.000 đồng; vay của bà Nguyễn Thị Vân 95.000.000 đồng.

Thời điểm vay tiền Nguyễn Mạnh Cường là một chiến sĩ công an và đã dùng Quyết định số 23/QĐ-CAT-PX13 của Công an tỉnh Đắk Lắk ngày 24/06/2016 (bản phô to) về việc chuyển sang chế độ chuyên nghiệp và bố trí công tác đối với hạ sỹ quan, chiến sỹ nghĩa vụ, để "thế chấp" và tạo sự tin tưởng.

Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn sau khi mượn tiền xong, đối tượng Nguyễn Mạnh Cường luôn lẩn tránh, điện thoại thì không liên lạc được, đến cơ quan thì không gặp được dù gia đình bà Hạnh đã nhiều lần muốn thương lượng giải quyết nội bộ nhưng anh Cường ba lần bảy lượt hứa hẹn rồi lại không trả, hơn thế còn tỏ thái độ hung hăng, thách thức gia đình bà Hạnh công khai trên mạng xã hội.

Thế lực nào “vẽ đường cho hưu chạy”?

Sau khi liên hệ nhiều lần với Nguyễn Mạnh Cường không được, gia đình bà Hạnh đã làm Đơn tố cáo gửi đến cơ quan nơi anh Cường đang công tác và các cơ quan chức năng để được xem xét giải quyết.

h1-thong-bao-5c7bbae59582d

Thông báo số 330 của Cơ quan CSĐT công an tỉnh Đắk Lắk

Ngày 23/01/2018, bà Hạnh nhận được văn bản từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an Tỉnh Đắk Lắk, thông báo nội dung: “Căn cứ Luật tố cáo năm 2011; Nghị định số 91/2013/NĐ-CP ngày 12/08/2013 quy định về tố cáo và giải quyết tố cáo trong CAND; Thông tư số 10/2014/TT-BCA ngày 014/03/2014 quy định việc xử lí, giải quyết tố cáo và quản lí công tác giải quyết tố cáo trong CAND và Thông tư 12/2015 (ngày 02/03/2015) của Bộ Công an quy định quy trình giải quyết tố cáo trong CAND, Thanh tra Công an tỉnh Đắk Lắk chuyển nội dung tố cáo trên đến Trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Lắk để xem xét, giải quyết thẩm quyền".

Tuy nhiên, ngày 19/03/2018, Trại tam giam Công an tỉnh Đăk Lắk đã trả lời Đơn tố cáo của bà Hạnh, với nội dung: “Trại đã tiếp nhận đơn thư của bà Hạnh nhưng trước đó ngày 23/11/2017 đồng chí Nguyễn Mạnh Cường đã có đơn xin xuất ngũ. Theo quy định trong khi chờ xem xét giải quyết đơn, đồng chí Cường vẫn phải làm việc bình thường nhưng đồng chí Cường đã không đến cơ quan, sau đó không còn liên lạc được với đồng chí Cường nữa. Đến nay, Ban Giám đốc đã quyết định kỷ luật đồng chí Cường và cho xuất ngũ ra khỏi ngành công an cho nên Trại không thể xác minh rõ nội dung đơn tố cáo của bà Hạnh”.

hinh-2-xac-nhan-bo-tron-5c7bbf2d1c57e

Chính quyền địa phương xác nhận Nguyễn Mạnh Cường đã trốn khỏi nơi cư trú.

Sau khi có trả lời của Trại tạm giam, gia đình bà Hạnh đến Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk để tiếp tục tố giác tội phạm. Đến ngày 10/04/2018,  Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã trả lời đơn tố giác của gia đình bà Hạnh, có nội dung : “Sau khi xem xét các đơn và tài liệu kèm theo thấy nội dung đơn tranh chấp tài sản (vay mượn tiền) thuộc trách nhiệm dân sự. Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk hướng dẫn gia đình Bà hạnh làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân TP. Buôn Ma Thuột để được xem xét giải quyết”.

Theo hướng dẫn, bà Hạnh đã làm đơn khiếu nại lên Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk, thế nhưng đến ngày 12/06/2018 bà Hạnh lại nhận được Giấy thông báo của Tòa án, với nội dung: “Sau khi nghiên cứu đơn nội dung đơn, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã chuyển đơn khiếu nại của bà đến Giam đốc Công an tỉnh Đắk Lắk để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền”.

Lý do mà TAND tỉnh Đắk Lắk đưa ra đối với trường hợp của bà Hạnh là không xác định được địa chỉ, nơi ở của bị đơn (anh Cường) nên Tòa không thụ lý và giải quyết được theo thủ tục khởi kiện vụ án dân sự, ngoài ra tài sản của anh Cường cũng chuyển nhượng cho người khác đứng tên nên cũng không thể bồi hoàn theo qui định của pháp luật.

Gia đình bà Hạnh lại tiếp tục gửi đơn đến Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk, tuy nhiên Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk  tiếp tục đề nghị bà Hạnh đến TAND TP. Buôn Ma Thuột để được hướng dẫn giải quyết.

Ngày 11/07/2018, TAND tỉnh Đắk Lắk lại hướng dẫn bà quay lại Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk để xem xét, xử lý.

Như vậy, từ ngày 20/12/2017 đến nay, bà Hạnh đã làm rất nhiều đơn theo hướng dẫn "vòng vo" của các cơ quan chức năng, tuy nhiên khi đến cơ quan này thì lại được hướng dẫn "đùn đẩy" đến cơ quan khác.

Sự việc cứ thế lặp đi lặp lại khiến gia đình bà Hạnh và những người đã cho anh Cường vay tiền vô cùng hoang mang và mệt mỏi, không biết ai sẽ thụ lý đơn từ của mình, cơ quan nào sẽ có trách nhiệm giải quyết để đòi lại công lý cho gia đình mình?

Hiện gia đình bà Hạnh và những nạn nhân khác đang rơi vào tình thế tuyệt vọng vì không biết tin ai, cầu cứu ai để lấy lại số tiền mà mình đã tin tưởng cho vay.

Được biết, bố của Nguyễn Mạnh Cường là một cán bộ Công an đã về hưu. Vậy mà thấy con làm sai lại không khuyên can, ngăn chặn, lại có hành vi dung túng cho con làm trái pháp luật. Thử hỏi nếu không có sự giúp đỡ từ gia đình liệu Nguyễn Mạnh Cường có tẩu tán được tài sản, bỏ trốn khỏi địa phương một cách dễ dàng như vậy hay không?

Còn về phía cơ quan chức năng nơi bà Hạnh nhiều lần làm đơn tố cáo và tố giác tội phạm lại không quyết liệt thụ lý ngay từ đầu mà để cho đối tượng  Cường đi khỏi địa phương, tẩu tán tài sản. Khi biết đối tượng Cường trốn khỏi địa phương tại sao Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk lại không khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh truy nã đối với Nguyễn Mạnh Cường, mà lại “vẽ đường cho hưu chạy” ?

Mặc dù Tòa đã nhiều lần trả đơn, hướng dẫn bà Hạnh đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk để tố giác tội phạm, vì Tòa án cho rằng vụ án trên có dấu hiệu tội phạm hình sự.

Phải chăng sự việc xảy ra ngay từ đầu đã có sựu sắp đặt, tính toán trước của gia đình Nguyễn Mạnh Cường, cao hơn nữa là sự lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có hệ thống và được ai đó có thẩm quyền “vẽ đường cho hưu chạy” ?

Theo lsvn.vn