Vào lúc 0g ngày 28-2, trên trang chủ Google tiếng Việt đã xuất hiện Doodle (hình ảnh biểu tượng cho chủ đề) mới mang hình tượng cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn nhân sinh nhật lần thứ 80 của ông (28-2-1939/28-2-2019).

Doodle do Google thiết kế là một bức ký họa vẽ hình nhạc sĩ Trinh Công Sơn đang ôm đàn guitar, xung quanh là dòng chữ "Google" được viết cách điệu theo thủ bút quen thuộc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lúc sinh thời.

nhac si trinh cong son duoc vinh danh tren trang chu google tim kiem
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được Google Doodle vinh danh

Đặc biệt, người truy cập click vào biểu tượng Google sẽ dẫn đến các kết quả tìm kiếm liên quan đến cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn như tiểu sử, hình ảnh, tác phẩm và những bài viết về ông từ trẻ cho tới khi mất đi…

Google Doodle là những biểu tượng đặc biệt theo chủ đề nhằm thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ Google.com để chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu và nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực cho cộng đồng ở đất nước đó hoặc cả nhân loại. Trên trang chủ Google tiếng Việt (Google.com.vn) kể từ năm 2003 đến nay đã có nhiều Doodle, nhưng chủ yếu để tôn vinh những sự kiện văn hóa đặc trưng của Việt Nam như ngày Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, Quốc khánh 2-9, ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11, Ngày phụ nữ Việt Nam 8-3… Đây là lần đầu tiên Google vinh danh một cá nhân người Việt Nam bằng cách tạo Doodle riêng trên trang chủ.

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh – em gái cố nhạc sĩ cho biết, đại diện Google đã liên lạc với gia đình xin đề nghị được tôn vinh Trịnh Công Sơn - người Việt Nam đầu tiên - bằng Google Doodle.

“Đây là một món quà sinh nhật thật ý nghĩa cho anh Sơn và gia đình chúng tôi, một niềm vui cho cộng đồng yêu nhạc Trịnh. Nhờ Google mà rất nhiều người Việt Nam và nước ngoài được cơ hội sưu tầm nhiều tư liệu về anh, về ca từ của nhạc Trịnh, đọc được sách và báo tiếng nước ngoài viết về anh, được nghe nhạc Trịnh bằng tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Pháp và cả tiếng Trung…”, em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chia sẻ.

Theo phapluatxahoi.vn