Trong chương trình phiên họp thứ 31, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật quản lý thuế sửa đổi.

Cho ý kiến vào một số nội dung cụ thể, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng, trong toàn bộ Dự luật không có quy định về trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc quản lý thu thuế của những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra phải nghiên cứu, bổ sung nội dung này.

Trưởng Ban dân nguyện cũng cho biết, cử tri đặt câu hỏi về hiện tượng thất thu thuế tại các trạm BOT vừa qua trong việc chậm triển khai thu phí không dừng theo Nghị quyết 147 của Quốc hội? Việc giám sát hoạt động của các công trình, dự án BOT có nêu rất rõ đến năm 2019 phải hoàn thành việc thu phí không dừng ở các trạm BOT.

Ở khoản 8 Điều 15 nêu rõ trách nhiệm của Bộ Giao thông vận tải trong việc chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan chức năng trong việc kết nối, cung cấp thông tin liên quan đến quản lý thuế đối với doanh nghiệp, thứ hai là kết nối, cung cấp thông tin về tiêu chí kỹ thuật. Bộ Tài chính thay mặt nhà nước quản lý nhà nước.

“Vấn đề đặt ra hiện nay là không quản lý được một cách công khai, minh bạch lượng xe qua, doanh thu, từ đó là thất thu thuế thì trách nhiệm thuộc về Bộ Tài chính hay Bộ Giao thông vận tải, trong luật này không nêu rõ”, bà Hải nói.

that thu thue tai cac tram bot trach nhiem thuoc ve bo tai chinh hay bo giao thong van tai
Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết cử tri đặt câu hỏi về hiện tượng thất thu thuế tại các trạm BOT (ảnh: Quốc hội)

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải cũng đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. “Hiện nay công tác thanh tra, kiểm tra hàng năm rất ít, dẫn đến việc sai phạm rất lớn nhưng để lâu, 5 - 10 năm mới được chỉ ra, lúc đó số tiền vi phạm rất nhiều, ảnh hưởng tới ngân sách cũng như doanh nghiệp bị phạt. Có doanh nghiệp nói, nếu họ được chỉ ra những sai phạm từ trước thì người ta đã sửa rồi.”, bà Hải nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị đánh giá tác động và giải trình thêm về thẩm quyền xóa nợ tiền thuế chậm nộp, hiện giao cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Bộ trưởng Bộ Tài chính. Còn Quốc hội chỉ nắm đoạn cuối cùng là tổng thể của việc xóa như thế nào cuối năm báo cáo Quốc hội.

“Lâu nay thuế chính là nguồn thu cơ bản của nhà nước. Trong thực tiễn nổi lên việc thất thu thuế. Đề nghị luật này có giải quyết được vấn đề trốn thuế, thất thu thuế, thậm chí những tiêu cực trong việc "cưa đôi". Ở đây liên quan nhiều đến thẩm quyền quyết định, vừa là người đi thu, vừa là người xóa nợ, đó là một trong những vấn đề liên quan đến kiểm soát quyền lực để chống tiêu cực”, bà Nga nói.

Dẫn Điều 23 Dự luật quy định "Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật nhưng phải thông báo tiến độ, kết quả xử lý xử lý vụ việc cho cơ quan quản lý thuế", bà Nga cho rằng, luật tố tụng không quy định khi điều tra hay xét xử một vụ án về thuế, cơ quan tố tụng có trách nhiệm thông báo cho cơ quan thuế. Vì vậy, bà Nga đề nghị không quy định điều này.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, từ 2013-2018 phát sinh 14 vụ kiện của doanh nghiệp theo kết luận của Kiểm toán, với tổng số tiền thu là 54.480 triệu đồng và xử 10 vụ thì cơ quan thuế thua cả 10. Số vụ đang tiếp tục thụ lý là 3 vụ và 1 vụ tạm dừng do phát sinh tình tiết mới…

Theo phapluatxahoi.vn