Thời gian qua, Bộ Công an đã chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp nhằm không ngừng cải tiến, đổi mới tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trong việc thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) trong công tác đăng ký, quản lý cư trú.

Cụ thể như: Phối hợp tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1380/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thực hiện liên thông các TTHC: Đăng ký khai tử; xóa đăng ký thường trú; hưởng chế độ tuất/hỗ trợ mai táng phí. Trong đó, đã rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục xóa đăng ký thường trú thuộc thẩm quyền của CA cấp huyện tối đa không quá 8 ngày; xóa đăng ký thường trú thuộc thẩm quyền của CA cấp xã tối đa không quá 4 ngày.

cai cach thu tuc ve cu tru
Nhiều giải pháp đã được Bộ Công an triển khai tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trong đăng ký cư trú. Ảnh minh họa

Bộ cũng đã phối hợp với Bộ Y tế ban hành Thông tư liên tịch số 05/TTLT-BCA-BYT hướng dẫn liên thông các TTHC về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Trong đó, thời gian giải quyết cả 3 thủ tục này không quá 20 ngày làm việc.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị hồ sơ, đề xuất Chính phủ trình Quốc hội xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Cư trú để tiếp tục cải cách, đơn giản hóa TTHC trong lĩnh vực cư trú nhằm tạo điều kiện tối đa cho người dân thực hiện quyền tự do cư trú đi lại và nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này.

Hiện theo quy định của Luật Cư trú, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của công dân, trong thời hạn 15 ngày làm việc, CQCA phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trong thời hạn 7 ngày làm việc phải trả kết quả tách sổ hộ khẩu; trong thời hạn 3 ngày làm việc giải quyết cấp giấy chuyển hộ khẩu, điều chỉnh, bổ sung các thay đổi trong sổ hộ khẩu, cấp sổ tạm trú cho công dân đăng ký tạm trú.

Nhiều ý kiến cử tri đã đề nghị rút ngắn thời gian và đơn giản hóa thủ tục để người dân thuận lợi hơn khi có các giao dịch phát sinh.

Theo phapluatxahoi.vn