Những vi phạm của Công ty CP XNK Nông lâm sản chế biến - Chủ đầu tư(CĐT) đã được làm rõ và bị xử lý một phần vi phạm. Trước đó, báo PL&XH đã phản ánh nội dung liên quan đến vi phạm của CĐT chung cư 25 Tân Mai, phường Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội theo báo cáo số 126/UBND-QLĐT ngày 17-1-2019 của UBND quận Hoàng Mai gửi UBND TP Hà Nội.

Nội dung báo cáo đã nêu rõ, việc tự ý cơi nới thi công tầng 18 CĐT đã bị xử phạt 40 triệu đồng theo QĐ xử phạt hành chính ngày 24-12-2018. Đối với việc sử dụng sai công năng tầng kỹ thuật, vào ngày 04-1-2019, Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Nội đã tiến hành kiểm tra toàn diện và ghi nhận hiện trạng đồng thời yêu cầu CĐT tự khắc phục các bộ phận, hạng mục công trình vi phạm và trả lại nguyên trạng ban đầu theo đúng như hồ sơ thiết kế được phê duyệt, thời hạn thực hiện xong trong tháng 1-2019. Nếu CĐT không thực hiện, Đoàn kiểm tra sẽ lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

chung cu 25 tan mai ha noi o con chua xong noi gi den dau tu
Vị trí cơi nới, xây dựng trái phép tại tầng 18

Việc buộc phải di rời trước tháng 1-2019 cũng là cam kết giữa CĐT và cư dân có sự chứng kiến của UBND phường Tân Mai. Thế nhưng việc di dời đến nay vẫn không thực hiện bởi một lý do hết sức vô lý.

Sự vô lý ở đây là việc CĐT tự ý ký hợp đồng cho các đơn vị thuê mặt bằng thuộc diện tích sử dụng chung phục vụ cho cư dân đã là vi phạm pháp luật. Nhưng đến nay những bản hợp đồng đó cư dân lại phải hứng chịu

chung cu 25 tan mai ha noi o con chua xong noi gi den dau tu
Tầng kỹ thuật (KT) thì vẫn nguyên hiện trạng.

Theo khảo sát của PV, tại tầng KT của chung cư 25 Tân Mai, vị trí được CĐT cho Công ty CP Thương mại và Kỹ thuật năng lượng Việt Nam (Cty Năng lượng) thuê có dán một văn bản do Cty Năng lượng ký vào ngày 23-1-2019 yêu cầu CĐT hợp tác trong việc giải quyết chấm dứt hợp đồng và đền bù theo HĐ ký ngày 21-9-2015.

Theo như nội dung được công khai, kể từ ngày 27-12-2018, Cty Năng lượng đã làm việc với CĐT về việc chấm dứt HĐ kinh tế và thực hiện đền bù theo HĐ cho Cty Năng lượng. Hồ sơ giải quyết, phía Cty Năng lượng đã cung cấp đầy đủ theo yêu cầu của CĐT, tuy nhiên qua 3 buổi làm việc, phía Cty Năng lượng nhận thấy người đại diện của CĐT chưa hợp tác trong quá trình thực hiện giải quyết các vấn đề. Tại văn bản này cũng nói rõ, nế CĐT vẫn không hợp tác thì phía Cty Năng lượng sẽ không thể di chuyển cho đến khi giải quyết xong phần đền bù theo HĐ.

chung cu 25 tan mai ha noi o con chua xong noi gi den dau tu
Thông báo của Cty Năng lượng

Trao đổi với PV vào ngày 11-2, một trong những cư dân của toà nhà cho biết phía Cty Năng lượng vẫn không có bất cứ động thái nào để di chuyển khỏi tầng KT theo như cam kết của CĐT. Như vậy CĐT đã không thực hiện đúng với cam kết với Đoàn Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội.

Việc CĐT phải giải quyết với phía đối tác cho thuê trái phép tại khu vực tầng KT là việc giữa 2 bên, thế nhưng đến nay cư dân cũng bị “câu giờ” trước việc không hợp tác đền bù HĐ của CĐT. Lợi thì CĐT được hưởng từ 2015 cho đến nay, nhưng hậu quả thì bây giờ cư dân phải gánh là điều hết sức vô lý.

Thanh tra Sở XD Hà Nội "tính sao" về phát sinh mới này?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Trao đổi với PV, LS Nguyễn Đức Trang - Đoàn LS TP Hà Nội cho biết: Nếu Thanh tra Sở XD kiểm tra thấy rằng chủ đầu tư vi phạm thì lập biên bản và ra quyết định xử lý vi phạm hành chính hoặc chuyển cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ra quyết định xử lý trong đó buộc CĐT khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Nếu CĐT không khôi phục thì có thể bị cưỡng chế. Còn việc tranh chấp hợp đồng giữa bên cho thuê và thuê là tranh chấp dân sự, nếu có tranh chấp thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

Theo phapluatxahoi.vn