Đang thoáng đãng, sạch sẽ là vậy bỗng nhiên 3 ngày nay, dọc các tuyến đường, ngõ, phố các quận nội thành Hà Nội xuất hiện nhiều bãi rác lớn ùn ứ “trên vỉa hè và lòng đường. Công nhân môi trường đô thị bất lực chỉ biết gom rác lại thành từng đống mà không có xe tải chở đi. Hàng đống rác thải nối tiếp nhau, ngày qua ngày không được xử lý dẫn đến bốc mùi hôi thối, rất khó chịu, gây ảnh hưởng đến khu vực dân cư sinh hoạt xung quanh và người đi đường. Một số điểm tập kết rác có tới hơn 20 xe đẩy rác xếp đầy dưới lòng đường đang đợi để chuyển đi.

 a1-5c3d17723abaf

Hàng chục chiếc xe chở rác đang “nằm chờ” để được chuyển đi.

Thậm chí nhiều ban quản lý tại các khu chung cư với sức chứa hàng ngàn căn hộ cũng phát thông báo cho biết các đơn vị quản lý, thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt không thể thu gom rác thải theo đúng thời gian quy định và khuyến cáo cư dân tích trữ rác trong nhà, hạn chế vứt rác thải, tránh tình trạng ùn ứ, ảnh hưởng đến cộng đồng.

Nguyên nhân của tình trạng rác “nối đuôi” nhau là do từ ngày 10/11/2018, người dân sống quanh khu vực khu xử lý rác Nam Sơn (xã Nam Sơn, Sóc Sơn) tụ tập chặn các con đường dẫn vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn để không cho xe chở rác vào bãi rác và yêu cầu chính quyền phải đẩy nhanh tiến độ di dời, định cư cho các hộ dân sinh sống trong bán kính 500 mét quanh bãi rác.

Đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) cho biết, việc người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn - nơi xử lý rác chính của 4 quận nội thành với công suất trên 4.000 tấn/ngày khiến lãnh đạo công ty cũng như người lao động rất vất vả trong xử lý công việc. Dù một phần rác thải đã được chuyển tạm đến các bãi tập kết tại Nhà máy chế biến phế thải Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm), Trạm trung chuyển rác thải Lâm Du (quận Long Biên) song sức chứa của những bãi này cũng có hạn, chỉ cầm cự được dưới 10 ngày. Nên cũng chẳng thấm vào đâu so với số lượng rác thải khổng lồ.

 a2-5c3d17727de7d

Những đống rác “khổng lồ” nằm ngổn ngang tràn lan trên các tuyến phố. Ảnh: Infonet

Trước hiện trạng Hà Nội “ngộp thở” với rác thải nghiêm trọng như vậy, vào chiều 13/01, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đã có cuộc đối thoại với người dân các xã: Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn xung quanh Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn để vận động người dân không cản trở xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý rác, đồng thời tìm phương hướng tháo gỡ, giải quyết thỏa đáng, hợp tình hợp lý những bức xúc của người dân.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký công văn 194/UBND-GPMB gửi các đơn vị liên quan để giao nhiệm vụ cụ thể việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) trước ngày 17/01/2019 tham mưu, trình Chủ tịch UBND TP ban hành quyết định giao nhiệm vụ cho UBND huyện Sóc Sơn (Trung tâm phát triển quỹ đất Sóc Sơn) thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng theo ranh giới, chỉ giới quy hoạch vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn; thẩm định xong bản đồ hiện trạng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m theo quy định trước ngày 20/01/2019.

Sở TN&MT phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tổ chức phê duyệt, cắm và bàn giao mốc giới ngoài thực địa cho UBND huyện Sóc Sơn trước ngày 20/02/2019, làm cơ sở để tiến hành việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng theo quy định; chủ trì, phối hợp cùng UBND huyện Sóc Sơn hoàn thiện hồ sơ cập nhật danh mục dự án thu hồi đất trong kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện.

Về phía UBND huyện Sóc Sơn phải tổ chức triển khai cắm mốc giới thu hồi đất, giải phóng mặt bằng xong trước ngày 15/02. Trước ngày 30/3 tiến hành lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ theo thẩm quyền, bảo đảm tiến độ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ từ Quý II/2019; đồng thời, UBND huyện Sóc Sơn phải tiến hành công tác dân vận tuyên truyền, vận động, giải thích để các hộ chấp hành, không cản trở việc vận chuyển rác vào Khu Liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Theo lsvn.vn