b1-1-5c358a39220c0

 Mép đường bê tông bị vỡ vụn sau khi đổ bê tông được 5 ngày.

Vừa qua, người dân xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đang xôn xao bàn tán về những tuyến đường bê tông đã được đổ sau nhiều ngày mà vẫn không đông kết. Họ nghi ngờ về chất lượng xi măng không đảm bảo dùng để thi công công trình đường bê tông.

Theo đó, toàn bộ số lượng xi măng dùng để đổ đường bê tông đều được chính quyền xã Liên Vị mua của một đại lý của Công ty xi măng Hoàng Thạch sau đó cấp phát cho các thôn để thi công. Số lượng xi măng này được mua từ nguồn vốn hỗ trợ nông thôn mới năm 2018 để bê tông hóa ngõ xóm.

b2-1-5c358a3a29a9f

Những bao xi măng của Hoàng Thạch được làm vật liệu đổ bê tông.

Ông Trạm - một người dân thôn Quán, xã  Liên Vị cho biết: “Tuyến đường này người dân chúng tôi đã  đổ được 5 ngày rồi nhưng điều bất thường là sau khi đổ xong sau 24 giờ chúng tôi ra cậy kè ván ở hai bên để chuyển sang chỗ mới đổ tiếp thì phát hiện bê tông không đông, lúc đấy từng mảng bê tông bị vỡ vụn ra. Kiểm tra lại toàn bộ những chỗ đã đổ bê tông rồi thì vẫn thấy như vậy, sau đó người dân chúng tôi có báo cáo lên Bí thư của thôn về tình trạng trên”.

Để khẳng định những nghi vấn về chất lượng loại xi măng được cấp phát, người dân ở đây đã mua xi măng từ nhà phân phối khác về thử. “Tôi mua một bao xi măng Hoàng Thạch về thử thì kết quả khác nhau. Bao mua mới này thì đông kết, còn bao được cấp phát cứ mủn mùn như đất. Đúng ra sau 24 tiếng đồng hồ bê tông đông kết thì người dân làm tiếp nhưng không đông kết thì chúng tôi dừng lại. Tất cả làm đều theo barem quy trình đổ bê tông, không thể sai được”, ông Trạm nói.

b3-5c358a3960940

Tuyến đường sau khi đổ bê tông đã bị bong ra.

Tại hiện trường thi công đoạn đường dài hơn 10m, rộng khoảng 5m của thôn Quán, dù bê tông đã đổ 5 ngày nhưng chỉ cần tác động nhẹ là từng mảng bê tông bở vỡ, trên bề mặt vẫn còn mềm khi dùng tay ấn. Loại xi măng mà người dân được cấp phát có nhãn mác trên bao bì là Hoàng Thạch, PCB 30, số lô CL345 và CP339, sản xuất ngày 07/12/2018. Trong tổng số 29 tấn xi măng được cấp phát giai đoạn 1, người dân mới sử dụng gần 1,4 tấn.

 Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thành Chiến - Bí thư Đảng ủy xã Liên Vị cho biết: “Hiện trên địa bàn xã có 5 thôn triển khai bê tông hóa ngõ xóm trước Tết Nguyên Đán 2019, đến nay đã có 3 thôn kiến nghị về chất lượng của loại xi măng được cấp phát. Loại xi măng mà chúng tôi mua là xi măng Hoàng Thạch.

Còn chất lượng tốt hay xấu thì phải có kiểm định mới biết được. Hiện nay chúng tôi yêu cầu 5 thôn dừng lại tất cả các công trình chờ kết quả. Và nếu là do chất lượng xi măng như nghi ngờ của người dân thì xí nghiệp phải bồi thường cho người dân...”.

b4-5c358a398b788

 Cán bộ của công ty xi măng Hoàng Thạch lấy mẫu về để kiểm tra.

Xã Liên Vị có khoảng 21 ngõ thôn sẽ được bê tông hóa trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Ngõ dài nhất khoảng 140m, rộng 8m, ngắn nhất là vài chục mét, rộng khoảng 2m. Ngày 05/01, Công ty xi măng Hoàng Thạch đã đến kiểm tra và lấy mẫu gửi đi kiểm định, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Được biết, để được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019, các ngõ xóm kéo tới tận nhà dân của xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên sẽ được bê tông hóa, trong đó người dân đóng góp ngày công, cát, đá, riêng xi măng được hỗ trợ 100%.

Theo lsvn.vn