Lòng vòng các Quyết định hành chính

Ngày 10-3-2007, Hợp đồng liên doanh và thành lập Cty TNHH VK Housing đã được kí kết giữa Cty TNHH MTV phát triển và kinh doanh Nhà (HDTC) với P&D Korea Co.Ltd và Lucky VN Construction Co.Ltdc (LVD), với mục tiêu phát triển dự án BĐS toạ lạc tại Khu dân cư Tân Mỹ, đường Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM.

Sau những rắc rối về việc góp vốn dẫn tới mục tiêu liên doanh đi vào bế tắc, bước ngoặt trong hoạt động của Cty diễn ra khi các đối tác P&D, LVD bị tuyên bố phá sản, Phòng ĐKKD và Sở kế hoạch-Đầu tư cấp đổi giấy chứng nhận ĐKDN, đăng kí đầu tư ngày 29-4-2016. Cũng trong thời điểm này, HDTC được cổ phần hoá, các cổ đông mới tiến hành rà soát lại dự án, đề nghị cơ quan Cảnh sát Điều tra-Bộ Công an làm rõ hàng loạt dấu hiệu bất thường trong chuyển đổi pháp nhân của VK Housing


Những rắc rối do phía đối tác gây ra dẫn đến DA The Mark dù ở thế đắc địa nhưng đến nay vẫn”án binh bất động”.

Trong đó, quan trọng nhất là Quyết định số 30 ngày 23-4-2016 do TGĐ HĐTC Phan Quang Tống kí có nội dung xác nhận điều chỉnh tỉ lệ góp vốn mới có dấu hiệu bị giả mạo. Sau nhiều tháng xác minh, giám định tài liệu, Cơ quan CSĐT đã có Công văn số 375, ngày 15-2-2017 gửi Sở KH-ĐT TP.HCM thông báo Kết quả Điều tra, kết luận: Quyết định số 30 của Hội đồng thành viên VK Housing có dấu hiệu bị giả mạo về nội dung và chức danh đại diện theo pháp luật của HDTC, không có giá trị pháp lí trong việc đề nghị cấp đổi, điều chỉnh giấy ĐKDN.

Như thế, các văn bản pháp lí cấp đổi nói trên phải bị thu hồi theo quy định. Tuy nhiên, Sở KH-ĐT TP.HCM đã có hàng loạt động thái né trách nhiệm, kéo dài thời gian xử lý vấn đề này.

Ngày 28-4-2017,Phó GĐ Sở là bà Lê Thị Huỳnh Mai có Công văn 4133 gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo: Sở KH-ĐT nhận thấy, hiện nay chưa có quy định cụ thể về việc xác định nội dung kê khai trong hồ sơ ĐKDN, đăng ký đầu tư là giả mạo và đề nghị Bộ này hướng dẫn, văn bản do Cơ quan CSĐT Bộ Công an ban hành có phải là căn cứ pháp lý để thu hồi (!?).

Ngày 8-6-2017, Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh Bộ KH-ĐT có Công văn số 116 trả lời, hướng dẫn: Một trong những trường hợp thu hồi GCN ĐKDN là "nội dung kê khai trong hồ sơ ĐKDN là giả mạo”, "trường hợp cần xác minh hành vi giả mạo hồ sơ, Phòng ĐKKD gửi văn bản đề nghị Cơ quan Công an xác định hành vi giả mạo, Cơ quan Công an có trách nhiệm trả lời bằng văn bản về kết quả xác minh trong thời hạn 30 ngày, căn cứ kết luận của Cơ quan Công an, Phòng ĐKKD thu hồi Giấy chứng nhận ĐKDN theo trình tự, thủ tục quy định tại Khoản 3 điều 53 Nghị định số 78, ngày 14-9-2015 của Chính phủ về ĐKDN, nếu nội dung kê khai là giả mạo”, khi có căn cứ xác định Nhà đầu tư có hành vi giả mạo nội dung hồ sơ, tài liệu điều chỉnh Giấy CN đầu tư thì Cơ quan đăng ký đầu tư thông báo về hành vi vi phạm và huỷ bỏ thay đổi trong nội dung Giấy CN đăng ký đầu tư điều chỉnh...

Đến ngày 12-7-2017, Sở KH-ĐT lại có Văn bản 6693 gửi Bộ Công an đề nghị hướng dẫn việc xác định nội dung kê khai như thế nào thì được xem là... giả mạo,cơ quan, tổ chức nào có thẩm quyền kết luận nội dung này.Một lần nữa, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phải có văn bản 2835, ngày 17-8-2017 trả lời, khẳng định rõ: Theo quy định hiện hành, cơ quan này có đủ thẩm quyền kết luận, xác định nội dung kê khai trong hồ sơ ĐKDN, ĐKĐT là giả mạo, xác định hành vi giả mạo hồ sơ, "nội dung kê khai trong hồ sơ để được cấp GCN Đăng ký thay đổi lần 2 ngày 21-4-2016 của VK Housing là giả mạo”.

Lúc này, Phó GĐ Sở mới chỉ đạo ký quyết định thu hồi GCN ĐKDN, khôi phục giá trị pháp lý của GCN đầu tư được cấp thay đổi lần thứ nhất. Dù vậy, hệ luỵ pháp lý của vụ việc vẫn chưa chấm đứt: Sở KH-ĐT mới chỉ thu hồi chứ chưa huỷ bỏ các văn bản quan trọng đối với hoạt động của DN này,có nghĩa là việc sửa đổi, phục hồi hiệu lực vẫn còn nguy cơ xảy ra và đó là một trong những lý do HDTC khởi kiện vụ việc ra TAND TP. HCM.

Sự thật...

Ngày 30-11-2016, 11-4-2017, 1-10-2018 HDTC đã có Đơn khởi kiện, khởi kiện bổ sung đề nghị TAND TP. HCM xem xét việc: Không công nhận Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp ký ngày 16-3-2016 giữa các Cty bị phá sản là P&D và LVC với đối tác nhận chuyển nhượng vốn là CTy DWS, huỷ GCN đầu tư do Sở KH-ĐT TP.HCM cấp ngày 29-4-2016, GCN Đăng ký DN ngày 21-4-2016 cho VK Housing.

Sau nhiều lần hoãn do bên DWS và VK Housing vắng mặt, trong các ngày 18, 25-10-2018, phiên toà sơ thẩm được mở theo Điều 477 Bộ Luật tố tụng dân sự do phía bị đơn không có mặt tại Toà. Tại đây, HĐXX đã làm rõ thêm những dấu hiệu vi phạm pháp luật khác trong hoạt động của VK Housing.

Thứ nhất ,các Cty P&D và LVC đã phá sản nhưng đại diện pháp luật của VK Housing không thông báo cho HDTC biết mà vẫn họp, ra Biên bản chuyển nhượng ngày 23-3-2016 nên văn bản này không có giá trị pháp lý, các Giấy xác nhận 01, 02 ngày 30-4-2016 lúc chưa được Toà án Hàn Quốc chấp thuận, Toà án VN công nhận là xác nhận gian dối, trang 2 của Quyết định số 30, ngày 23-4-2016 có chữ ký của TGD HDTC lúc đó là ông Phan Quang Tống được làm giả bằng phần đuôi của 1 Quyết định nào đó của HDTC rồi kèm theo chữ ký và con dấu của DWS nên Quyết định nói trên là giả mạo.

Thứ hai, thời điểm Toà án Hàn Quốc ra quyết định tuyên bố P&D,LVC phá sản, theo quy định của Bộ Luật Dân sự 2005 thì năng lực dân sự của các pháp nhân này bị chấm đứt, các hợp đồng chuyển nhượng vốn góp trở thành vô hiệu, DWS không có tư cách kế thừa quyền và nghĩa vụ của các Cty này tại VK Housing. Việc chuyển nhượng vốn mà không được ưu tiên, thông báo cho thành viên Cty còn lại-HDTC là vi phạm điều cấm của pháp luật

Vì thế, TAND TP.HCM đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn HDTC, không công nhận các Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp tại VK Housing từ P&D,LVC sang Cty DWS, tuyên bố các Hợp đồng ký ngày 16-3-2016 giữa các Cty này là không có hiệu lực thi hành.

Toà cũng quyết định huỷ các quyết định hành chính liên quan đến sở hữu vốn góp tại VK Housing, tuyên bố biên bản họp HĐTV số 29, ngày 23-3-2016, Giấy xác nhận số 01, 02 ngày 30-4-2016 và Quyết định HĐTV 30, ngày 23-4-2016 do VK Housing xác lập là các giao dịch dân sự vô hiệu. Đặc biệt, Toà án cũng huỷ bỏ GCN ĐKDN thay đổi lần 2 do Phòng ĐKKD-Sở KH-ĐT TP.HCM cấp ngày 21-4-2016, GCN ĐK đầu tư số 21623333062 ngày 29-4-2016 của Sở KH-ĐT Tp.HCM.

Trong thời gian chưa có người kế thừa phần vốn góp của P&D và LVC tại VK Housing, tạm giao cho HDTC quản lý diện tích đất của DA The Mark (thực tế, HDTC hiện vẫn đang là chủ sở hữu đứng tên trên GCN quyền sử dụng Đất của khu đất này).

Mong rằng, sự kiện trên sẽ mở ra lối thoát cho những bế tắc vô lý, kéo dài của 1 DA, đồng thời tạo thêm niềm tin, cơ hội cho các cổ đông mới tại HDTC, những người đã thiệt hại không nhỏ trong thời gian qua do "bỗng nhiên” bị lôi kéo vào việc khiếu kiện kéo dài…

Theo phapluatxahoi.vn