Lễ hội Văn hóa Du lịch Xứ Đông - chào đón năm mới 2019 nhằm tạo môi trường sinh hoạt văn hóa lành mạnh, phong phú, đa dạng và mang tính cộng đồng; giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa, nghệ thuật đặc sắc; những đặc trưng, đặc sản của từng địa phương, đáp ứng nhu cầu thưởng thức, giao lưu văn hóa của người dân và du khách, thông qua đó quảng bá về mảnh đất, con người và các sản phẩm du lịch của tỉnh Hải Dương; tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, thương mại, dịch vụ và du lịch của tỉnh.

14-1545449070007130967796-5c26c9101d872

Lễ hội Văn hóa Du lịch Xứ Đông là sự kiện lớn và có ý nghĩa quan trọng của tỉnh Hải Dương trong việc thúc đẩy phát triển du lịch.

Đây là một trong những hoạt động chào đón năm mới 2019, góp phần tạo điểm nhấn đặc biệt chào đón thành phố Hải Dương chuẩn bị lên đô thị loại I. Lễ hội được tổ chức trong 03 ngày, từ ngày 30/12/2018 đến hết ngày 01/01/2019, tại Quảng trường Thống nhất, đường Tôn Đức Thắng, đường Bạch Đằng, sông Bạch Đằng, đường Bùi Thị Xuân, đường Chương Dương.

Quy mô lễ hội lớn, thời gian chuẩn bị ngắn nhưng với sự nỗ lực của các đơn vị liên quan nên tất cả các phần việc phục vụ công tác tổ chức Lễ hội văn hóa du lịch xứ Đông - chào đón năm mới 2019 đến thời điểm này đã cơ bản hoàn tất.

Từ ngày 9/12, hàng nghìn diễn viên quần chúng của Hải Dương, trong đó chủ yếu là sinh viên, vận động viên các trung tâm thể thao, võ sinh câu lạc bộ võ cổ truyền,... tập luyện liên tục để chuẩn bị cho Lễ hội văn hóa du lịch xứ Đông theo hướng dẫn của các nghệ sĩ, biên đạo. Thời tiết tại các điểm tập luyện như quảng trường Độc Lập, sân vận động Đô Lương, sân vận động TP Hải Dương... có lúc rét, khi thì oi nóng nhưng tất cả vẫn cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ. 

Đây là lần đầu tiên Hải Dương tổ chức chương trình này nên mọi thứ càng phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, nhất là phần tập luyện các tiết mục nghệ thuật và khớp nối chương trình. Chương trình có sự tham gia của 2.000 nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên Trung ương, địa phương và đoàn nghệ thuật quốc tế.

Yêu cầu đặt ra là chương trình phải được tổ chức sôi nổi, náo nhiệt, tưng bừng, khích lệ tinh thần nhân dân, vừa phải lột tả, vinh danh được những gì tinh túy, tiêu biểu nhất về mảnh đất, con người, văn hóa, du lịch của Hải Dương... Chương trình sẽ được thể hiện xuyên suốt theo mạch thời gian liên tục, cùng lúc dưới đường và trên sân khấu đa tầng, đa chiều, đan xen với hình thức diễn xướng tổng hợp gắn kết chặt chẽ với lời bình, âm thanh, ánh sáng sinh động và video nghệ thuật.

Diễn ra trong 3 ngày, Lễ hội văn hóa du lịch xứ Đông còn có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí hấp dẫn như hát chèo trên thuyền rồng tại sông Sặt, khiêu vũ thể thao, biểu diễn aerobic, hip hop, ca nhạc, đua thuyền chải, múa rối nước, chiếu phim lưu động. Tại lễ hội còn có triển lãm sinh vật cảnh; gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm tiêu biểu về du lịch, nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ẩm thực... của các địa phương trong tỉnh trên đường Tôn Đức Thắng (TP Hải Dương). Liên quan tới việc tổ chức các hoạt động này, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thị Việt Nga khẳng định đã phối hợp với các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng.  

16-1545449070015617514242-5c26c90f1cb83

Điểm nhấn của lễ hội là chương trình khai mạc và diễu hành đường phố (Carnaval đường phố) được tổ chức với quy mô lớn.

Lễ hội văn hóa du lịch xứ Đông được dự báo là sẽ thu hút hàng vạn người dân trong tỉnh và một lượng lớn du khách từ khắp nơi về tham dự. Hơn nữa, các hoạt động lại diễn ra trong không gian rộng, liên quan tới nhiều tuyến phố nên công tác bảo đảm an ninh trật tự đã được Ban tổ chức lễ hội quán triệt phải được đặt lên hàng đầu. Công an tỉnh, Công an TP. Hải Dương đã lên phương án chi tiết và bố trí lực lượng, phương tiện chủ động bảo đảm an ninh trật tự, phân luồng giao thông, phòng chống cháy nổ... Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh sẽ tiến hành dò mìn ở một số vị trí quan trọng. 

Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng khách sạn và dịch vụ ăn uống tại TP. Hải Dương được dự báo sẽ tăng mạnh trong những ngày Lễ hội văn hóa du lịch xứ Đông diễn ra. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Phòng Nghiệp vụ rà soát hệ thống các nhà hàng, khách sạn đạt tiêu chuẩn, chất lượng tại thành phố và có phương án tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ du khách.

Theo lsvn.vn