Khu đất được quy hoạch làm trung tâm thương mại hiện chỉ để cỏ mọc um tùm.

Thực tế hiện nay, việc chủ đầu tư làm dự án, nhưng quên làm tiện ích như hạ tầng giao thông, công viên, trung tâm thương mại… không phải hiếm. Thậm chí, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Sở Xây dựng Thành phố, giao đơn vị này chủ trì thành lập tổ liên ngành kiểm tra việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật, công viên cây xanh tại các dự án chung cư có hạng mục này trong quy hoạch được cấp phép.

Đại diện Sở Xây dựng cũng cho biết đây là tình trạng có từ nhiều năm nay, do chủ đầu tư đưa ra để thu hút khách. Khi mở bán dự án nào cũng vẽ lung linh hàng loạt tiện ích, tuy nhiên khi đã đạt được mục đích của mình là bán hàng, nhiều chủ đầu tư bỏ mặc cư dân với những tiện ích chỉ có trên giấy.

Đơ cử như vụ việc xảy ra tại Dự án Phước Long Spring Town do Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thủ Đức House - TDH) làm chủ đầu tư. Theo quảng cáo, Phước Long Spring Town tọa lạc tại mặt tiền đường Tăng Nhơn Phú, phường Phước Long B (quận 9, TP.HCM), có tổng diện tích lên tới 3,7ha, là một dự án phức hợp kiểu mẫu hiện đại và cao cấp gồm nền nhà phố liền kề, trung tâm thương mại, khu căn hộ cao cấp, nhà trẻ và công viên rộng gần 1ha... Nhưng thực tế tại dự án thì khác xa so với những lời quảng cáo.

Có mặt tại Phước Long Spring, cảnh tượng đầu tiên chúng tôi nhìn thấy không gì khác ngoài vẻ nhếch nhác và xuống cấp trầm trọng của con đường dẫn vào dự án. Hai dãy nhà phố Antigone và Magnolia đã được bán hết và cư dân cũng đã chuyển vào ở từ lâu. Tuy nhiên, môi trường sống trong lành, tiện nghi và hiện đại thì chưa thấy đâu mà cư dân ở đây ngày ngày phải đối mặt với bụi bặm và cảnh mua bán ồn ào mỗi tối.

Chưa kể, trong quy hoạch tổng thể thì dự án Phước Long Spring Town có trung tâm thương mại cao 6 tầng với diện tích khuôn viên gần 1.800m2. Nhưng trên thực tế, tiện ích này vẫn đang nằm trên giấy, và khu đất để xây dựng khu trung tâm vẫn là bãi đất trống chỉ để cỏ mọc. Bên ngoài được quây bằng những tấm rào chắn sơ sài, nhiều người dân ở xung quanh đó tận dụng để bỏ rác và tập kết rác mỗi ngày.

Thủ Đức House không chỉ “quên” trung tâm thương mại mà những tiện ích như công viên cây xanh, vườn hoa rộng hơn 8.000 m2, hay trường mầm non cho con em các gia đình cư dân trong dự án và dân địa phương... vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

“Từ ngày gia đình tôi chuyển về đây ở thì công viên cây xanh hay vườn hoa vẫn chưa thấy đâu. Khu vực được cho để xây dựng công viên trước kia chỉ lác đác vài cây xanh, buổi tối thì được các tiểu thương tận dụng để kê bán ghế ra bán hàng. Nhưng hiện nay lại được quây tôn kín mít, phần lớn diện tích lại được dùng để coi giữ xe cho công nhân đang thi công cho chung cư ở đấy”, chị H. - một cư dân ở đây chia sẻ.


Khu vực trung tâm của dự án được “vẽ” để làm công viên và cây xanh nhưng hiện đang bị quây kín.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực chung cư đang được xây dựng mà người dân ở đây phản ánh chính là khu căn hộ cao cấp Camelia – Hoa Tràm cao 14 tầng như Thủ Đức House đã quảng cáo. Nhưng trên thực tế, đây lại là dự án căn hộ 9 View Apartment do Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Corp). Dự án đang trong quá trình hoàn thành và chuẩn bị bàn giao cho khách hàng.

Đặc biệt, không hiểu vì lý do gì mà khu vực được quy hoạch là trường mẫu giáo lại trở thành khu nhà mẫu cho dự án nhà ở thương mại của Hưng Thịnh Corp?


 Con đường dẫn vào dự án đang trong tình trạng xuống cấp và nhếch nhác.

Để có thông tin đa chiều và chính xác, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng Giám đốc Thủ Đức House. Tuy nhiên vị Tổng Giám đốc này trả lời rằng đang đi công tác và giới thiệu làm việc với một vị Phó Giám đốc khác tên Nam.

Trao đổi về việc người dân dọn vào ở đã lâu nhưng khu vực trung tâm thương mại vẫn chưa được hình thành, ông Nam cho biết, Thủ Đức House hiện đang tìm đối tác để triển khai khu trung tâm thương mại đó. Chủ đầu tư muốn tìm một công ty chuyên nghiệp để làm thì sẽ tốt hơn, và hiện tại có một số đối tác đang đàm phán với Thủ Đức House về việc này. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi tiến độ của việc xây dựng và thời gian dự kiến để hoàn thành tiện ích này thì đại diện chủ đầu tư không trả lời được.

“Khu vực đó thì trước sau cũng làm thôi, nhưng vấn đề bây giờ là đang tìm một đơn vị chuyên nghiệp một chút. Thời gian dự kiến để hoàn thành thì không biết được vì hai bên vẫn đang đàm phán”, đại diện Thủ Đức House cho biết.

Như vậy, những căn nhà phố hay những căn hộ trên cao đã được chủ đầu tư bán hết, thậm chí người dân dọn vào ở được nhiều năm nhưng đến nay, những tiện ích như trong quảng cáo để phục vụ nhu cầu người dân vẫn chưa hẹn ngày hoàn thành.

Theo lsvn.vn